+
Aa
-

Đằng sau giải thưởng lớn về phòng, chống thuốc lá

21/03/2018 13:41

Ngày 07/03/2018, Hội nghị Thế giới về Phòng, chống tác hại thuốc lá lần thứ 17 với chủ đề “Thuốc lá hay sức khoẻ” được tổ chức tại thành phố Cape Town, Nam Phi. Tại đây, Bộ Y tế Việt Nam đã được vinh danh với giải thưởng MPOWER (Giải thưởng về thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá hiệu quả) vì những thành tựu trong việc theo dõi, giám sát sử dụng thuốc lá.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đại diện nhận giải thưởng MPOWER

MPOWER là nhóm các chính sách phòng, chống tác hại của thuốc lá do Tổ chức Y tế thế giới khởi xướng. Các nhóm chính sách này bao gồm: (M): Theo dõi, giám sát tình hình sử dụng thuốc lá và các chính sách phòng chống tác hại thuốc lá; (P): Bảo vệ mọi người khỏi tác hại của thuốc lá; (O): Hỗ trợ cai nghiện thuốc lá; (W): Cảnh báo về tác hại của thuốc lá trên bao bì thuốc lá và trên các phương tiện truyền thông đại chúng; (E): Cấm quảng cáo, khuyến mại và Tài trợ thuốc lá; (R): Tăng thuế thuốc lá. Mỗi một chính sách trong nhóm chính sách MPOWER có một giải thưởng. Việt Nam là nước duy nhất tại Hội nghị được nhận giải thưởng trong việc thực hiện chính sách theo dõi, giám sát tình hình sử dụng thuốc lá và các chính sách phòng chống tác hại thuốc lá (Giải thưởng MPOWER nhóm M).

Đây là một kết quả đáng mừng và khẳng định thành tựu đáng ghi nhận, ủng hộ của Việt Nam trong việc thực hiện chính sách theo dõi, giám sát tình hình sử dụng thuốc lá và các chính sách phòng chống tác hại thuốc lá.

Việt Nam xứng đáng đoạt giải từ những kết quả đã đạt được…

Quốc hội Việt Nam đã ban hành Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá từ năm 2012, Luật bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/5/2013. Rất nhiều quy định quan trọng trong việc phòng chống tác hại thuốc lá được cụ thể hóa trong Luật như: Cấm hút thuốc lá tại các địa điểm công cộng trong nhà; cấm quảng cáo, tài trợ, khuyến mại thuốc lá;… Cùng với đó, các Nghị định, quyết định, các văn bản khác, chính sách của mỗi cơ quan, ban ngành, các địa phương được ban hành để triển khai thi hành có hiệu quả Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, giúp thực hiện công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam đạt hiệu quả.

Hơn nữa, những năm qua, Bộ Y tế Việt Nam đã tổ chức nhiều cuộc khảo sát, điều tra về tình hình sử dụng thuốc lá ở nhiều lứa tuổi để đưa ra được những biện pháp tối ưu trong phòng, chống tác hại thuốc lá.

Khách quan mà nói, không chỉ là những “thành tích trên giấy tờ” như trên, Việt Nam trong những năm qua thực sự đã có sự thay đổi về ý thức, nhận thức của người dân đối với tác hại mà thuốc lá mang lại. Phần đông người lớn đã có ý thức bảo vệ trẻ em khỏi khói thuốc; nhiều người còn vượt qua khó khăn để cai thuốc;… Tại các địa điểm công cộng như công viên, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại,… đã đặt quy định cấm hút thuốc tại khu vực chung và có “nơi riêng” cho những người hút thuốc lá.

Thực sự đáng để chúng ta ghi nhận những thành quả này, công nhận sự nỗ lực của các cấp chính quyền, các địa phương, các bộ ban ngành cùng toàn thể nhân dân trong phòng, chống tác hại của thuốc lá suốt thời gian qua.

Trách nhiệm đặt ra đằng sau giải thưởng!

Giờ thì cả thế giới biết rằng, Việt Nam đạt giải thưởng của Hội nghị Thế giới về Phòng, chống tác hại thuốc lá. Nắm trong tay giải thưởng lớn thì đất nước chúng ta lại càng phải làm tốt hơn nữa để bảo vệ thành quả mà mình đạt được, bảo vệ hình ảnh đất nước trước sự đánh giá sau này của cộng đồng quốc tế.

Khen thì đúng là khen nhiều thật, nhưng nhìn vào thực tế vẫn còn có những “điểm đen” mà Việt Nam cần phải giải quyết trong thời gian tới về vấn đề phòng, chống tác hại thuốc lá.

Đầu tiên phải kể đến tình trạng ung thư do khói thuốc tại Việt Nam. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh do thuốc lá gây ra. Con số này sẽ tăng lên thành 70.000 ca/năm vào năm 2030 nếu các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá không được thực hiện kịp thời.

Tiếp đến nữa là thực trạng trẻ hóa độ tuổi hút thuốc lá. Theo thống kê do chính Bộ Y tế từng công bố, Có tới 21% nam thanh niên từ 16 – 24 tuổi hút thuốc, và với học sinh ở độ tuổi 13 – 15 thì tỷ lệ ở mức khoảng 17%.

Đây đều là những con số không nhỏ và chúng ta chắc chắn sẽ lại “đau đầu” để giải quyết được nó. Nhưng, vẫn hoàn toàn có thể tin tưởng rằng, Việt Nam của ngày hôm nay, với giải thưởng cao về việc thực hiện chính sách theo dõi, giám sát tình hình sử dụng thuốc lá, sẽ tiếp tục có những chính sách, biện pháp hữu hiệu hơn nữa để giải quyết các vấn đề nêu trên.

Quan trọng là, giải thưởng trên không phải của riêng Bộ Y tế mà là của cả đất nước, nên trách nhiệm được đặt ra cũng sẽ là của cả xã hội. Chúng ta phải chung tay loại bỏ dần tác hại thuốc lá khỏi đời sống xã hội Việt Nam. Đó chính là bảo vệ sức mạnh dân tộc, cũng chính là sự thể hiện những giải thưởng cao mà Việt Nam nhận được thực sự xứng đáng, bởi nó luôn đi cùng với thực tiễn cuộc sống, bởi đó là sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể nhân dân.

(Theo Bút Danh)

Bài mới
Đọc nhiều