Đảng Nhân dân Campuchia triệu tập đại hội bất thường

01/02/2015 08:44

Khoảng 1000 đảng viên chủ chốt của CPP đã tập trung tại Koh Pich để tham dự đại hội bất thường.

The Phnom Penh Post ngày 31/1 đưa tin, đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền CPP đã triệu tập đại hội bất thường, kỳ đại hội đầu tiên kể từ tháng 7/2013. Chủ tịch đảng Chea Sim đã không thể tham dự vì lý do sức khỏe. Ông đã từng nói với những người ủng hộ từ năm 2013, rằng cải cách là sự sống của CPP và cả dân tộc Khmer.

Khoảng 1000 đảng viên chủ chốt của CPP đã tập trung tại Koh Pich để tham dự đại hội bất thường nhằm đặt nền móng nhân sự chủ chốt của đảng cho cuộc bầu cử năm 2017 và 2018. Thủ tướng Campuchia Hun Sen đồng thời là Phó Chủ tịch CPP lần đầu tiên tuyên bố, Chủ tịch đảng Chea Sim sẽ vắng mặt tại đại hội bất thường vì lý do sức khỏe.

Chủ tịch danh dự CPP Heng Samrin trong phiên khai mạc đại hội bất thường.

Tuy nhiên ông Hun Sen cũng lưu ý rằng, chứng nào Chea Sim còn sống thì ông vẫn là Chủ tịch đảng CPP. Chủ tịch danh dự CPP Heng Samrin cáo buộc chính đảng đối lập Cứu quốc Campuchia CNRP đã khiến CPP không triệu tập được đại hội trong gần 2 năm qua. “Bởi vì tình hình Campuchia sau cuộc bầu cử Quốc hội tháng 7/2013 đã bị kích động bởi đảng đối lập và những người ủng hộ, họ không bao giờ chấp nhận kết quả bầu cử”.

“Ứng cử viên của họ được bầu đã không đến làm việc tại Quốc hội, họ còn kích động các cuộc biểu tình và bạo loạn, gây ra sự hỗn loạn bằng mọi cách để lật đổ chính phủ và đảng CPP cầm quyền”, ông Heng Samrin tuyên bố, trong đó khẳng định CPP đã khoan dung với các cuộc biểu tình và cố gắng giải quyết các vấn đề bằng cải cách nhẹ nhàng và vững chắc.

Tuy nhiên ông Samrin cũng thừa nhận CPP hiện tại đang ở trong một bối cảnh chính trị mới. “Mặc dù chúng ta đã nhận được sự ủng hộ từ đa số người dân trong cả nước, chúng ta vẫn phải thừa nhận rằng đảng của chúng ta đã bị mất một số ghế trong Quốc hội, trong khi số ghế của phe đối lập tăng lên. Điều này khiến chúng ta phải nghiên cứu sâu sắc xem lý do tại sao, đánh giá điểm mạnh điểm yếu, rút ra bài học kinh nghiệm để có những cải cách sâu sắc và hiệu quả.”

Vào tháng 9/2013 sau bầu cử Quốc hội, ông Hun Sen đã kêu gọi các thành viên CPP làm trong sạch chính mình và “chữa lành” căn bệnh của đảng. Trong kỳ đại hội bất thường cuối tuần này, CPP sẽ bổ sung thêm các thành viên trẻ vào Ban chấp hành Trung ương, tìm kiếm các thế hệ lãnh đạo tiếp theo chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc gia năm 2017, 2018.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video