Đàn ông có thể… tuyệt chủng

03/04/2013 12:14

Một nhà khoa học hàng đầu của Australia cho rằng tính di truyền “mong manh” của nhiễm sắc thể nam có thể dẫn tới sự diệt vong của phái này.

Giáo sư Graves thuộc trường đại học Canberra cho biết: “Nếu nhiễm sắc thể Y gặp vấn đề, nó khó có thể tự sửa”. Bà thậm chí còn mô tả những gen hiện có trong nhiễm sắc thể Y là “đồ bỏ”.

Khởi đầu, nhiễm sắc thể Y của nam giới cũng như nhiễm sắc thể X của nữ, chứa 1.000 gen. Nhưng trải qua hàng trăm triệu năm, số lượng gen trong nhiễm sắc thể Y của nam đã giảm xuống, chỉ còn hơn 100 gen. Trong khi nữ giới có 2 nhiễm sắc thể X, nam giới chỉ có một nhiễm sắc thể Y, vì thế nó khó mà có thể bù lỗi cho nhau, và vì thế nó trở nên suy yếu.

Sự "mong manh" của nhiễm sắc thể Y có thể dẫn tới sự diệt vong của phái nam.
Sự "mong manh" của nhiễm sắc thể Y có thể dẫn tới sự diệt vong của phái nam.

Tuy nhiên, giáo sư Graves dự đoán, phải mất 5 triệu năm nữa nhiễm sắc thể Y mới thực sự biến mất.

Giáo sư Robin Lovell-Badge, một chuyên gia về nhiễm sắc thể thuộc Viện nghiên cứu y học quốc gia, London, Anh cho rằng sự suy thoái của các nhiễm sắc thể trong nghiên cứu trên diễn ra một cách đột ngột. Nhiễm sắc thể Y không hề mất đi một gen nào từ 25 triệu năm nay.

Giáo sư Chris Mason thuộc đại học College London, Anh cho rằng nếu nhiễm sắc thể Y có bị suy thoái thì ngành y cũng có thừa thời gian để tìm cách điều trị.

Giáo sư Graves thì cho rằng khi nhiễm sắc thể Y bị gẫy, một nhiễm sắc thể khác sẽ thay thế Y, tạo ra loài người mới. Điều này đã từng xảy ra trong tự nhiên, khi một chú chuột Nhật vẫn có thể sống sót khi mất đi nhiễm sắc thể Y.

(BKT)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM