Đại tá Hải quân Indonesia đánh giá về tình hình Biển Đông

20/11/2013 14:00

Trả lời phỏng vấn báo chí mới đây, Chỉ huy trưởng Căn cứ hải quân Tanjung Pinang, Đại tá Hải quân Indonesia Agus Heryana cho biết, tình hình Biển Đông, đặc biệt ở vùng biển Natuna, quần đảo Riau, phía Nam Biển Đông, vẫn an toàn, nhất là khi khu vực này không nằm trong phạm vi tuyên bố chủ quyền chồng chéo của 5 nước, 6 bên (gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan).

Theo ông Agus, Biển Đông là khu vực được mô tả như là luôn có khả năng bùng nổ xung đột do tranh chấp trong khi các lực lượng hải quân được triển khai tại đây không hoạt động một cách tích cực. Về sự căng thẳng giữa Indonesia và Trung Quốc, ông Agus đánh giá nó đang ở mức tối thiểu.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Hải quân Indonesia đang tích cực tăng cường củng cố, mở rộng các căn cứ hải quân tại khu vực quần đảo Riau và triển khai 3 tàu chiến ở vùng biển xung quanh Natuna để bảo vệ khu vực tiềm ẩn nguy cơ xung đột biên giới trên biển trong tương lai do có vị trí địa lý giáp với khu vực tranh chấp trên Biển Đông và các nước như Malaysia, Singapore, Thái Lan…

Động thái này nằm trong khuôn khổ kế hoạch thành lập hạm đội hải quân thứ 3 – Hạm đội miền Trung phụ trách các vùng biển đảo ở khu vực trung tâm nước này.

Đại tá Agus nhấn mạnh, việc Hải quân Indonesia triển khai thường trực 3 tàu chiến ở Natuna không phải là một phản ứng với tình hình hay vấn đề Natuna trở nên nóng, mà hoàn toàn chỉ là để bảo vệ lãnh thổ Indonesia.

Tàu Hải quân Indonesia trong một cuộc diễn tập

Khi được hỏi về việc vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia kéo dài từ nhóm đảo Natunas chồng lấn với vùng biển nằm trong “đường 9 đoạn” (hay còn gọi là “đường lưỡi bò”) mà Trung Quốc tự vẽ ra để yêu sách chủ quyền phi lý trên Biển Đông, Chỉ huy trưởng Căn cứ hải quân Tanjung Pinang khẳng định, đó không phải là một vấn đề đối với Indonesia.

“Đây chỉ là tuyên bố một phía của Trung Quốc và chừng nào không được Liên hiệp quốc công nhận, Bắc Kinh không thể làm bất cứ điều gì họ muốn tại đây”, ông Agus nói.

Indonesia sẽ tổ chức cuộc tập trận hải quân quốc tế mang tên Komodo (Rồng Komodo) vào tháng 4/2014 tại vùng biển Batam và Natuna thuộc tỉnh Riau. Cuộc tập trận sẽ thu hút 4.500 binh sĩ, 28 tàu chiến thuộc hải quân 18 nước, bao gồm 10 nước thành viên ASEAN và 8 nước đối tác của ASEAN, trong đó có Trung Quốc.

(Jakarta Post)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video