Đại sứ du lịch có thật cần thiết…?

30/05/2013 15:23

Gần đây, dư luận xôn xao bàn tán xung quanh chức Đại sứ Du lịch khi mà nó thu nhiều sức hút và vị Đại sứ nhiệm kỳ đầu cũng đem đến quá nhiều tiếng tai. Sau Lý Nhã Kỳ được miễn nhiệm, chức Đại sứ đã thu hút sự quan tâm của khá nhiều ứng viên đang sinh sống trong và ngoài nước. Tuy nhiên, việc quảng bá du lịch đâu thể chỉ trông chờ vào một người Đại sứ mà cần sự chung tay của cả cộng đồng, ban ngành đoàn thể. Nhiều người đặt câu hỏi, công nhân viên, Đại sứ ngành Ngoại giao sẽ làm công việc gì khi mà đã có Đại sứ du lịch thay họ đảm nhiệm quảng bá – mà vốn dĩ nhiệm vụ đó phải thuộc về Ngoại giao? Chi tiền ngân sách để “nuôi” đến 2 bộ phận làm cùng một công việc, thế thì có lãng phí quá không?

Mặc dù Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa ra các yêu cầu đối với một người Đại sứ Du lịch, tuy nhiên việc bổ nhiệm Đại sứ đã đem lại không ít sự trái chiều từ cộng đồng. Lý Nhã Kỳ bảo, cô chấp nhận làm Đại sứ Du lịch là vì lòng tự ái dân tộc và giải thích thêm là: “Kỳ có nhiều điều kiện đi ra nước ngoài làm việc, gặp gỡ nhiều người. Không ít trong số họ khi biết tôi là người Việt Nam liền hỏi: Vậy chứ Việt Nam ở đâu? Sao tôi không thấy trên bản đồ? Hay Việt Nam của bạn ghê lắm, còn bắn bùm bùm bùm”. Có thật là, Việt Nam nhạt nhòa trong con mắt của bạn bè quốc tế như thế hay không? Có thật là người ta không nhìn thấy Việt Nam trên bản đồ như lời của Lý Nhã Kỳ kể lại???

Lý Nhã Kỳ tự nhận là đại sứ du lịch Việt Nam tại Cannes 2013

Mùa đầu tiên, khi mà chức danh Đại sứ Du lịch đem về cho Việt Nam niềm danh dự đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao Châu Á lần thứ 18 năm 2019; chung tay quảng bá đưa Vịnh Hạ Long trở thành Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới…, những người đứng đầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tung hô Lý Nhã Kỳ hết lời. Rồi bảo, Lý Nhã Kỳ tự lập trong việc tài chính, có nghĩa là tự bỏ tiền túi để đi PR cho đất nước. Đó là những việc làm đáng khen ngợi. Tuy nhiên, từ khi đảm nhiệm chức vụ Đại sứ đến ngày miễn nhiệm, Lý Nhã Kỳ đã đem lại gì cho riêng mình? Không ai làm điều gì không có lợi cho bản thân, không ai dại mà bỏ tiền túi ra để rồi không lấy lại được gì? Lý Nhã Kỳ cũng không ngoại lệ!

Trong trang phục truyền thống cách điệu của Campuchia, Lý Nhã Kỳ khiến bao khách du lịch ngẩn ngơ.

Trước khi giữa chức danh Đại sứ, sức hút của Lý Nhã Kỳ không “nóng” và không dàn trải mặt báo như lúc đương vị. Cụ thể là, thông qua những lần đi quảng bá du lịch, những công văn giới thiệu, Lý Nhã Kỳ đã ngoại giao, gặp gỡ được với khá nhiều nhân vật nổi tiếng. Đó là điều hậu hỉnh, vô hình và là “món lợi” không phải có tiền là sẽ có được mà chức vị Đại sự đã đem lại cho cô. Theo đó, việc kinh doanh của cô cũng ngày càng “nổi tiếng” ăn theo chức Đại sứ. Gần đây nhất là, khi tham dự liên hoan phim diễn ra tại Pháp, cô không nằm trong danh sách đoàn Việt Nam cử sang dự mà được đi với tư cách là được hãng thời trang “mời”. Và dĩ nhiên, khi đi làm PR cho thương hiệu, thù lao cô được trả không phải là ít. Điều đáng nói là, tại đây, cô vẫn giới thiệu cô là Đại sứ Du lịch mặc dù cái chức này đã bị miễn nhiệm từ lâu. Vậy cũng đủ biết, chức vụ Đại sứ với Lý Nhã Kỳ nó có giá và danh dự với cô Lý như thế nào?!

Đã bao giờ chúng ta thử đặt câu hỏi, Đại sứ sẽ làm gì? Đại sứ là người đại diện, người thay mặt cho quốc gia đến một quốc gia khác, hiện nay là mượn danh hiệu để phục vụ nhu cầu cá nhân?

Mấy tháng nay, dư luận nhiều phen nổi sóng khi mà biết Lý Nhã Kỳ đến Campuchia, mặc rất nhiều trang phục biểu trưng của đất nước này, chụp hình quảng bá khắp nơi và phát biểu, hứa sẽ quay trở lại Siêm Riệp và sẽ làm nhiều việc ý nghĩa cho kỳ quan thế giới đang có nguy cơ bị mai một tại đất nước bạn. Không biết, Lý Nhã Kỳ suy nghĩ như thế nào khi du khách Việt Nam đến đây tham quan đã thốt lên thắc mắc: “Lý Nhã Kỳ xin thôi làm đại sứ du lịch Việt Nam để làm đại sứ du lịch Campuchia?” Một người từng làm Đại sứ Du lịch Việt, bây giờ lại đi quảng bá cho đất nước bạn rồi không ngại ngùng, không còn cái gọi là “tự ái dân tộc” như lúc đầu cô trả lời lý do đến với chức Đại sứ nữa sao?

Lý Nhã Kỳ xinh như công chúa trong chuyến công tác đến Nam Phi tham dự lễ đón nhận biểu tượng của tổ chức New 7 Wonder cho danh thắng núi Bàn

Sự kỳ quặc này khiến cho thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cũng phải ngạc nhiên, nói rằng: “Bây giờ, tự nhiên ở đâu ra danh hiệu Đại sứ Du lịch, cũng không hiểu Đại sứ Du lịch để làm gì. Để nói Đại sứ Du lịch quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam ra bên ngoài thì một con người không đủ, còn chưa nói con người đó là ai, phẩm chất đạo đức, tư cách là cái gì, ảnh hưởng của họ đến xã hội, đến đời sống thực tế của quốc gia, sở tại như thế nào. Tôi cho rằng, cựu Đại sứ Du lịch của nước ta Lý Nhã Kỳ với những scandal của cô đã đủ là bài học rất thiết thực để cho Bộ văn hóa, đặc biệt người đã đưa ra ý tưởng bầu chọn Đại sứ Du lịch. Không làm gì khác để thúc đẩy phát triển cho ngành du lịch Việt Nam mà cứ ngồi mà chờ hoạt động của Đại sứ Du lịch cũng chẳng khác gì ngồi gốc cây chờ sung rụng”.

Từ những sự việc đã xảy ra, vậy Việt Nam có nên tìm cho mình Đại sứ Du lịch vào “mùa” sau nữa hay không? Nếu Đại sứ quảng bá đất nước ít hơn là làm xấu đất nước và lợi dụng danh hiệu để trục lợi, phục vụ cho lợi ích cá nhân – mà không tốn quá nhiều tiền để PR thì Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ chịu trách nhiệm như thế nào đây? Những câu hỏi này, vẫn đang còn bỏ ngỏ…!

Thanh Trúc

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video