Đài Loan xem xét đồn trú vĩnh viễn tàu vũ trang tại Trường Sa

16/10/2014 17:21

Đài Loan đang xem xét đồn trú vĩnh viễn tàu vũ trang (trái phép) tại quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam – PV), Reuters đưa tin ngày 16/10.

Đài Loan xem xét đồn trú vĩnh viễn tàu vũ trang tại Trường Sa
Lực lượng Đài Loan tập trận trái phép ở đảo Ba Bình của Việt Nam hồi năm 2012 - Ảnh: Want China Times

Tính đến nay, chỉ có duy nhất đảo Ba Bình trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam có đủ diện tích để xây dựng cảng biển, và hòn đảo này đang bị phía Đài Loan chiếm đóng một cách phi pháp.

Trước đây, Đài Loan từng cho biết cảng biển đang xây dựng (trái phép) tại đảo Ba Bình sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2015, cho phép tàu khu trục hải quân và tàu tuần duyên trọng tải tới 3.000 tấn cập cảng.

Quan chức trong Lực lượng tuần duyên bờ biển Đài Loan đang đóng quân phi pháp tại đảo Ba Bình và Bộ quốc phòng Đài Loan cho biết cảng này có thể trở thành nơi đóng quân vĩnh viễn của các tàu vũ trang.

“Chúng tôi đang xem xét khả năng này. Đây là một vấn đề hết sức nhạy cảm”, ông Chen Yeong-kang, người đứng đầu lực lượng Hải quân Đài Loan cho biết.

Ngay lập tức, động thái trên của Đài Loan đã vấp phải sự phản đối từ các quốc gia trong khu vực.

Một sĩ quan chỉ huy cấp cao của Hải quân Philippine khẳng định kế hoạch này của Đài Loan sẽ thổi bùng phong trào chạy đua bán vũ trang tại quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), làm gia tăng khả năng xảy ra xung đột.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã lên tiếng phản đối hành động này, khẳng định chúng “phi pháp và vô căn cứ”.

Quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam, hiện tại Trung Quốc, Đài Loan, Philippines, Malaysia và Brunei cũng tuyên bố “chủ quyền” với toàn bộ hoặc một phần quần đảo này (PV).

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM