Đại học Hùng Vương TP HCM liệu có bị giải thể?

09/03/2016 14:23

Đến hết 31/8/2016, nếu ĐH Hùng Vương chưa khắc phục được các nguyên nhân dẫn đến việc ngừng tuyển sinh, Bộ sẽ ngừng hoạt động đối với trường.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga vừa cho biết, đến hết ngày 31/8/2016, nếu trường ĐH Hùng Vương TP HCM chưa khắc phục được các nguyên nhân dẫn đến việc ngừng tuyển sinh trong nhiều năm vừa qua, Bộ sẽ ngừng hoạt động đối với trường.

Trước đó, ngày 7/3/2012, Bộ GD-ĐT đã ban hành Quyết định số 945/QĐ-BGDĐT về việc ngừng tuyển sinh từ năm 2012 đối với trường ĐH Hùng Vương TP HCM với lý do “mất đoàn kết nghiêm trọng trong bộ máy lãnh đạo dẫn đến mất khả năng điều hành hoạt động của nhà trường, mẫu thuẫn nội bộ kéo dài ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường và môi trường giáo dục”.

dai hoc hung vuong tp hcm lieu co bi giai the? hinh 0
Đại học Hùng Vương TP HCM (ảnh: Internet)

Ngày 28/3/2015, Trường ĐH Hùng Vương TP HCM có công văn đề nghị được phép tuyển sinh 2015. Trên cơ sở thẩm tra báo cáo của trường và ý kiến của UBND TP HCM, Bộ GD-ĐT nêu ý kiến về việc trường ĐH Hùng Vương TP HCM chưa khắc phục được nguyên nhân dẫn tới ngừng tuyển sinh, do đó chưa có cơ sở để Bộ cho phép nhà trường tuyển sinh trở lại.

Trong văn bản này, Bộ GD-ĐT yêu cầu nhà trường cần khẩn trương khắc phục các nguyên nhân dẫn đến việc ngừng tuyển sinh. Trường cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, đội ngũ giảng viên cơ hữu, cán bộ quản lý, nguồn lực tài chính và các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo theo quy định.

Đến ngày 31/8/2016 nếu Trường ĐH Hùng Vương TP HCM chưa hoàn thành các công việc theo yêu cầu, Bộ GD-ĐT sẽ xem xét đình chỉ hoạt động đào tạo của trường.

Mặc dù hạn chót là đến ngày 31/8/2016 là ĐH Hùng Vương TP HCM phải hoàn thành các công việc như Bộ GD-ĐT yêu cầu nhưng mới đây, chỉ trong một ngày, nguyên chủ tịch HĐQT trường ĐH Hùng Vương TP HCM đã ký 79 quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với 79 người kể từ ngày 5/4 tới. Đồng thời cũng thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với 26 cán bộ, giảng viên còn lại.

Trước đó, vào cuối năm 2015, ông Đặng Thành Tâm – nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) trường ĐH Hùng Vương TP HCM ký văn bản gửi Đảng ủy, Ban chấp hành công đoàn Trường ĐH Hùng Vương TP HCM về việc thực hiện phương án sử dụng lao động. Văn bản này nêu rằng, trường ĐH Hùng Vương đã 4 năm không được tuyển sinh, không có sinh viên, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động. Hiện trường không còn nguồn thu, thu không đủ bù chi kéo dài dẫn đến lỗ nặng, thâm hụt trầm trọng vốn pháp định do cổ đông đầu tư.

Với tình hình khó khăn của trường như vậy, Chủ tịch HĐQT giao cho Phó hiệu trưởng thường trực điều hành nhà trường chủ trì chỉ đạo các đơn vị chức năng lập phương án sử dụng lao động, và phối hợp với công đoàn trường để thực hiện theo đúng quy định pháp luật lao động, trên tinh thần tự nguyện, đúng luật và thực tế hoàn cảnh nhà trường.

ĐH Hùng Vương thành lập ngày 14/5/1995 theo quyết định số 470/TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trường hoạt động theo mô hình trường dân lập.

+ Ngày 19/5/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 703/QĐ – TTg chuyển Trường ĐH Hùng Vương TP HCM từ loại hình dân lập sang loại hình trường tư thục.

+ Năm 2012 trường bị thanh tra toàn diện. Kết luận thanh tra cho thấy trường có nhiều sai sót về tài chính, bổ nhiệm cán bộ. Ông Đặng Thành Tâm bị tạm đình chỉ chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị, ông Lê Văn Lý bị tạm đình chỉ chức vụ hiệu trưởng.

+ Tháng 3/2012, Bộ GD-ĐT ra quyết định ngừng tuyển sinh đối với Trường ĐH Hùng Vương. Việc đình chỉ tuyển sinh kéo dài đến nay.

+  Tháng 6/2013, UBND TP HCM ra quyết định không công nhận hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương đối với ông Lê Văn Lý. Ông Lý kiện quyết định hành chính này ra tòa và bị xử thua kiện. Từ thời điểm này, Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM không có hiệu trưởng, chỉ bổ nhiệm hiệu trưởng tạm quyền.

+ Ngày 16/3/2015, hội đồng quản trị Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM gửi tờ trình đến UBND TP HCM đề nghị công nhận hiệu trưởng của nhà trường đối với ông Bế Nhật Dục. Tuy nhiên, UBND TP HCM không công nhận vì cuộc họp hội đồng quản trị chưa đủ tỉ lệ biểu quyết theo quy định.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video