Đại học Hùng Vương chấm dứt hợp đồng nốt 25 người còn lại

16/03/2016 22:52

Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM vừa ký tiếp 25 quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với tất cả cán bộ, nhân viên, giảng viên còn lại của trường.

Trụ sở Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM. Ảnh: Như Hùng
Trụ sở Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM. Ảnh: Như Hùng

Tất cả những quyết định trên đều do ông Đặng Thành Tâm – nguyên chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM – ký ngày 14-3.

Như vậy, tất cả những người không chịu ký thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động theo thông báo trước đó của nhà trường đã bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Trước đó ngày 22-2, ông Tâm đã ký ba quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với người cao tuổi, trong đó có ông Trịnh Vũ Dũng – chủ tịch công đoàn cơ sở, trưởng ban trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề (thôi việc từ ngày 2-3), cũng là người không tự nguyện đăng ký thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động cùng với 25 cán bộ giảng viên nêu trên.

Nhiều người hưởng trợ cấp thôi việc… 0 đồng

Theo 25 quyết định trên, tất cả cán bộ giảng viên này sẽ thôi việc từ ngày 4-4. Các quyền lợi khi thôi việc gồm: tiền lương nhà trường thanh toán đến ngày 3-4; các chế độ bảo hiểm nhà trường đóng hết tháng 4-2016; trợ cấp thôi việc (thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc được tính từ tháng bắt đầu làm việc của cán bộ, giảng viên đến ngày 31-12-2008), mức bình quân sáu tháng trước khi nghỉ và trợ cấp thôi việc được hưởng (tùy người).

Đồng thời, quyết định này cũng yêu cầu cán bộ, giảng viên “có trách nhiệm bàn giao toàn bộ công việc và các hồ sơ, tài liệu liên quan cho người được chủ tịch HĐQT chỉ định; đồng thời giải quyết dứt điểm công nợ (nếu có) với các đơn vị liên quan và bàn giao các trang thiết bị, công cụ làm việc đã được cấp phát”.

Trong thời gian bảy ngày kể từ ngày thôi việc, cán bộ, giảng viên này sẽ được nhận trợ cấp. Tuy nhiên, trong số này nhiều người hưởng trợ cấp thôi việc… 0 đồng.

“Sau khi báo Tuổi Trẻ đưa tin, mặc dù không đồng ý với lý giải của lãnh đạo nhà trường nhưng chúng tôi đã gửi đơn đến ban giám hiệu nhà trường đề nghị chia sẻ khó khăn với trường bằng cách chúng tôi không nhận lương và tự bỏ tiền ra đóng bảo hiểm cho đến khi trường được tuyển sinh trở lại.

Nếu trường không được tuyển sinh và buộc phải ngừng hoạt động giáo dục chúng tôi chấp nhận nghỉ việc. Đồng thời, chúng tôi cũng yêu cầu ông Đặng Thành Tâm trực tiếp đối thoại để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn của trường. Tuy nhiên, ngay lập tức ngày hôm sau 15-3 ông Tâm ban hành quyết định sa thải tất cả chúng tôi” – nhóm cán bộ giảng viên chưa ký thỏa thuận bức xúc.

Cũng theo nhóm giảng viên này, xét về tư cách pháp lý ông Đặng Thành Tâm không còn là chủ tịch HĐQT Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM, không phải là người đại diện theo pháp luật nên không có quyền ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với họ vì thẩm quyền này là của hiệu trưởng.

“Chúng tôi đã nhận quyết định chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chúng tôi chưa chấp hành quyết định này và sẽ khởi kiện ông Tâm ra tòa. Khi nào cơ quan chức năng xác định tư cách pháp lý ông Đặng Thành Tâm đúng sai ra sao thì mới có thể bàn giao công việc”- các giảng viên này cho biết.

Phải thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật

Chiều 16-3, trao đổi với Tuổi Trẻ TS Hà Hữu Phúc – vụ trưởng, giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM – cho biết hiện nay Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM còn đào tạo 50 sinh viên, do đó lãnh đạo bộ đề nghị HĐQT, lãnh đạo nhà trường phải đặt lợi ích của người học và người lao động lên trên hết. HĐQT, ban giám hiệu cần công khai các chủ trương, chính sách của nhà trường đối với người lao động.

“Chủ tịch HĐQT, ban giám hiệu nhà trường cần trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với người lao động, công đoàn để chia sẻ những khó khăn của nhà trường. Nhà trường phải thực hiện nghiêm túc công văn 4280 ngày 21-8-2015 của Bộ GD-ĐT, đảm bảo cơ sở vật chất, tăng cường đội ngũ giảng viên cơ hữu và giải quyết mâu thuẫn nội bộ, đồng thời thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong hoạt động đào tạo cũng như trong sử dụng người lao động” – ông Phúc đề nghị.

(Theo Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video