Đại gia thủy sản trốn truy nã bị bắt ở Campuchia

15/12/2015 16:18

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa phối hợp với Cảnh sát Hoàng gia Vương quốc Campuchia bắt đối tượng Phan Xuân Minh, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Chế biến thủy sản Minh Châu và Công ty TNHH Chế biến thủy sản Ngọc Châu (đều đặt tại Cà Mau), sau hơn 1 năm trốn lệnh truy nã.

Liên quan đến đối tượng Phan Xuân Minh, trước đó, ngày 19-11-2014, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Phan Xuân Minh cùng hàng loạt đại gia thủy sản một thời ở Cà Mau với cùng hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trong khi các “đại gia Đất Mũi” một thời, gồm: Nguyễn Hữu Thành, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Đại Dương cùng vợ là Võ Thị Kiều Oanh, Giám đốc Công ty TNHH TM và XK Nam Thành; Trần Tấn Hải, Giám đốc Công ty TNHH Chế biến và xuất nhập khẩu Việt Hải; Đặng Thị Ngợi, Giám đốc XN Chế biến và XNK thủy sản Ngọc Sinh bị bắt thì Minh bỏ trốn ra nước ngoài và bị truy nã.

VDB Minh Hải một thời bị các đại gia thủy sản Cà Mau "xâu xé"
VDB Minh Hải một thời bị các đại gia thủy sản Cà Mau “xâu xé”

Theo kết quả điều tra, cuối tháng 5-2010, Minh lập hồ sơ đề nghị vay số tiền 10 tỉ đồng tại ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh khu vực Minh Hải (VDB Minh Hải) để mua nguyên liệu thủy sản, phục vụ chế biến xuất khẩu. Để chứng minh năng lực của mình, trong hồ sơ Minh cho kèm theo là 2 bản hợp đồng xuất khẩu trị giá hơn 500.000 USD.

Ngày 31-5-2010, lãnh đạo VDB Minh Hải ký duyệt và thông báo cho vay vốn tín dụng xuất khẩu, áp dụng cho vay từng lần với khoản tiền 10 tỉ đồng, thời hạn 139 ngày, trả nợ từ 28-9 đến 15-10-2010.

Tiếp đó, từ ngày 1 đến 7-6-2010, ông Minh có đến 3 lần làm tờ trình đề nghị VDB Minh Hải cho vay với tổng số tiền 38 tỉ đồng. VDB Minh Hải đều duyệt cho vay nhanh chóng.

Do có ý định chiếm đoạt tiền của VDB Minh Hải, ông Minh tiếp tục thành lập Công ty Minh Châu, để ngày 17-6-2010, lập khống hồ sơ đề nghị VDB Minh Hải cho vay 15 tỉ đồng. 5 ngày sau, Công ty Minh Châu được vay số tiền trên.

Chưa dừng lại, từ 25-6 đến 13-9-2010, VDB Minh Hải tiếp tục duyệt cho Công ty Ngọc Châu vay gần 60 tỉ đồng mà không có tài sản đảm bảo, trong khi hồ sơ vay và hợp đồng xuất khẩu đều là khống. Hết khả năng chi trả, ông Minh chuyển số nợ của Ngọc Châu sang Minh Châu.

Tính đến thời điểm cơ quan CSĐT Bộ Công an vào cuộc, khởi tố vụ án “Vi phạm các quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng”, khởi tố hàng loạt cán bộ VDB Minh Hải vào tháng 3-2014, Công ty Minh Châu còn nợ VDB Minh Hải 202 tỉ đồng, trong đó có khoảng 100 tỉ đồng lãi, trong khi tài sản đảm bảo chỉ 18 tỉ đồng.

(Theo Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video