Đặc nhiệm SEAL bị điều tra hình sự vì viết sách vụ tiêu diệt Bin Laden

01/11/2014 12:00

Giới chức quân đội Mỹ cho hay một cựu đặc nhiệm thuộc lực lượng SEAL của hải quân Mỹ, người đã xuất bản một cuốn sách về cuộc đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden vào năm 2011, đang bị điều tra hình sự vì bị tình nghi tiết lộ thông tin mật.

Cựu đặc nhiệm Matt Bissonnette.
Cựu đặc nhiệm Matt Bissonnette.

Matt Bissonnette đã ra mắt cuốn sách có tựa đề “No Easy Day” vào năm 2012, kể về chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda mà anh này trực tiếp tham gia.

Việc xuất bản cuốn sách đã gây ra một cuộc điều tra của Lầu Năm Góc, vốn bị mở rộng thành một cuộc điều tra hình sự của Bộ tư Pháp Mỹ vài tháng trước. Bissonnette có thể đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Một phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Derrick-Frost, cho hay vụ việc đang được xem xét vì Bissonnette xuất bản cuốn sách mà không trình lên Lầu Năm Góc để duyệt trước tiên.
Lầu Năm Góc cho biết hồi tháng 9/2012 rằng việc duyệt cuốn sách sau khi được phát hành cho thấy nó chứa đựa các thông tin mật.

Cuốn sách No Easy Day của Matt Bissonnette.
Cuốn sách "No Easy Day" của Matt Bissonnette.

Phát ngôn viên Derrick-Frost hôm 31/10 nói rằng cuộc điều tra “đã tuân theo lộ trình thông thường và có thể dẫn tới hành động pháp lý”. Bà Derrick-Frost từ chối tiết lộ thông tin chi tiết.

Cuốn sách “No Easy Day” được xuất bản dưới tên tác giả là Mark Owen. Tuy nhiên, danh tính của Owen sau đó được xác định là Matt Bissonnette. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng xác nhận Bissonnette là tác giả cuốn sách.

Ngay từ khi mới ra mắt, Lầu Năm Góc đã nói rằng cuốn sách chứa đựng các thông mật và cân nhắc các hành động pháp lý chống lại Bissonnette, người đã giải ngũ vào mùa hè năm 2011.

Bissonnette nằm trong nhóm thành viên thuộc lực lượng SEAL đi trên trực thăng Blackhawk đã đột nhập hang ổ của Bin Laden tại Abbottabad, Pakistan trong cuộc đột kích táo bạo vào đêm ngày 2/5/2011. Cuộc đột kích đã tiêu diệt Bin Laden và 4 người khác tại nơi ẩn náu của trùm khủng bố.

Đích thân Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh thực hiện chiến dịch sau khi Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) bí mật theo dõi kẻ đưa thư của Bin Laden tới ngôi biệt thự kín cổng cao tường ở Abbottabad.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video