+
Aa
-
Đã tìm ra “thủ phạm” làm chìm phà Hàn Quốc
07/05/2014 15:33

Thảm họa chìm phà ở Hàn Quốc làm hơn 260 người chết hồi tháng trước một phần là do lượng hàng hóa quá tải và không được cột buộc đúng cách.

Kết luận kể trên được rút ra từ cuộc điều tra do cảnh sát và các công tố viên tiến hành, theo hãng tin CNN.

Đây là lần đầu tiên các nhà điều tra của Hàn Quốc đưa ra những gì họ tin là dẫn tới tai nạn thương tâm ngày 6/4 của con phà mang tên Sewol. Khi bị lật và chìm ở ngoài khơi phía tây nam Hàn Quốc, phà chở 467 hành khách và thành viên tổ lái từ Incheon tới đảo Jeju, trong đó có hơn 300 học sinh trung học đi dã ngoại.

Hàn Quốc, phà, Sewol, thảm họa, phà chìm, nguyên nhân, thủ phạm
Hàn Quốc, phà, Sewol, thảm họa, phà chìm, nguyên nhân, thủ phạm Nỗi đau của người thân các nạn nhân xấu số.

Các nhà điều tra cho biết họ đã chính thức buộc tội 4 nhân viên của Cheonghaejin Marine Co., hãng sở hữu phà Sewol. Chi tiết tội danh của những người này không được công bố.

Ngày 6/5, các nhà chức trách tập trung điều tra hàng hóa trên tàu và kết luận lượng hàng được chở nặng gấp đôi giới hạn cho phép. Bên cạnh đó, hàng hóa được buộc lỏng lẻo đã góp phần làm cho phà bị lật, theo công tố viên cấp cao Yang Joong-jin.

“Các thiết bị buộc hàng lẽ ra phải được thít chặt thì lại rất lỏng lẻo, và một số thành viên tổ lái thậm chí còn không biết cách sử dụng chúng sao cho đúng”, ông Yang nói thêm.

Các nhà điều tra đã tiến hành tìm hiểu khả năng tàu bị lật là bởi vì hàng hóa dịch chuyển và khiến phà mất thăng bằng.

Tin tức mới nhất về nguyên nhân phà Sewol chìm được đưa ra một tuần sau khi các nhà chức trách Hàn Quốc lục soát các văn phòng của Cheonghaejin Marine để điều tra. Họ phát hiện chuyến đi định mệnh ngày 16/4 không phải là lần đầu phà chở quá nhiều hàng.

Kể từ khi bắt đầu chạy tuyến Incheon-Jeju từ tháng 3/2013, phà Sewol đã 139 lần quá tải. Riêng chuyến hàng ngày 16/4 đã giúp cho Cheonghaejin Marine kiếm thêm 62 triệu won (62.000 USD). Còn nếu tính từ tháng 3/2013 thì hãng đã thu về 3 tỷ won (2,9 triệu USD) từ hoạt động trái phép này.

Hàn Quốc, phà, Sewol, thảm họa, phà chìm, nguyên nhân, thủ phạm
Các thợ lặn miệt mài tìm kiếm các nạn nhân phà Sewol.

Thảm họa phà Sewol đã cướp mạng sống của ít nhất 269 người và làm 33 người khác mất tích. Các thợ lặn đã nỗ lực nhiều ngày để tìm kiếm và trục vớt xác các nạn nhân. Nhiệm vụ của họ đã hứng chịu tổn thất lớn ngày 6/5 khi một thợ lặn 30 năm kinh nghiệm tên Lee đã tử vong, dường như là gặp phải các vấn đề về nguồn cung cấp oxy.

Tuy nhiên, gần 130 thợ lặn khác vẫn tiếp tục miệt mài rà soát con phà. Ngay từ ngày đầu tiên khi nhiều người được cứu thoát, không một ai được tìm thấy còn sống.

(Theo Vietnamnet)

Bài mới
Đọc nhiều