Cựu đại biểu Quốc hội Thu Nga bị đề nghị án tù chung thân

09/10/2017 09:23

Bà Châu Thị Thu Nga bị VKS đề nghị án chung thân do lừa đảo hơn 500 người mua chung cư, buộc bồi thường gần 350 tỷ đồng.

Sáng 9/10, sau một tuần xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga cùng 9 thuộc cấp tại TAND Hà Nội, đại diện VKSND Hà Nội đã luận tội với các bị cáo.

Với vai trò chủ mưu, bà Châu Thị Thu Nga (cựu chủ tịch công ty Housing Group, cựu đại biểu Quốc hội) bị cơ quan công tố đề nghị mức hình phạt tù chung thân do bị cáo buộc có hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Số tiền chiếm đoạt gần 350 tỷ đồng, bà Nga bị cho rằng là người hưởng lợi.

Cựu đại biểu Châu Thị Thu Nga trong vành móng ngựa tại TAND Hà Nội.
Cựu đại biểu Châu Thị Thu Nga trong vành móng ngựa tại TAND Hà Nội.

Theo cáo buộc, Công ty TNHH một thành viên xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển nhà – HAIC do ông Nguyễn Văn Tuẫn (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc) được nhà nước giao và cho thuê đất để phục vụ sản xuất kinh doanh. Trong số này có khu đất B5 (diện tích gần 29.000 m2, thuộc thị trấn Cầu Diễn), nằm trong dự án xây dựng công trình khu tái định cư thuộc lô CT1 và HH2.

Ngày 1/8/2008, bà Nga và ông Tuẫn ký hợp đồng hợp tác đầu tư về thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5, tổng diện tích hơn 22.000 m2. Tuy nhiên, hai năm sau (vào cuối 2010), Hà Nội chỉ đồng ý duyệt liên danh giữa hai công ty ở lô đất B5 và hướng dẫn lập quy hoạch điều chỉnh lô đất khi chưa được cấp phép xây dựng.

Dù vậy, bà Nga vẫn chỉ đạo thuộc cấp rao và “bán căn hộ trên giấy”. Theo cáo buộc, từ năm 2009 đến năm 2013, bà Nga và các thuộc cấp đã ký 752 hợp đồng huy động vốn của 726 khách hàng, thu 377 tỷ đồng với cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 33 tại các toà nhà.

Sau khi trả lại gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng rút vốn, bà Nga bị cáo buộc chiếm đoạt gần 350 tỷ đồng.

Trong những ngày xét xử vừa qua, bà Nga thường trả lời vòng vo, khi nhận hết trách nhiệm về mình, lúc lại “đổ tội” cho các thuộc cấp. Bà liên tục xin phép cho dự án B5 Cầu Diễn được tiếp tục được thi công.

Trình bày tại tòa, nhiều bị hại cũng bày tỏ mong muốn dự án được triển khai để họ nhận nhà, nhằm đảm bảo quyền lợi. Nếu không thể được, họ mới nhận tiền bồi thường.

Trong một phiên làm việc, bà Nga cùng luật sư của mình muốn làm rõ hơn về việc khai chi 47 tỷ đồng “chạy dự án”, “chạy ghế đại biểu Quốc hội” ở cơ quan điều tra. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng vấn đề này trước đó đã được tách để điều tra, xét xử ở giai đoạn hai của vụ án nên không xem xét tại phiên tòa này.

(Theo VnExpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video