+
Aa
-

Cuộc gặp song phương Việt Nam – Trung Quốc bên lề ASEM 6

10/09/2006 20:38

Bên lề Hội nghị cấp cao Á – Âu lần thứ 6 (ASEM6), chiều nay 10/9 theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tại Trung tâm Triển lãm Helsinki, Phần Lan. Thủ tướng Nguyễn Tấn và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cùng bày tỏ vui mừng và đánh giá cao kết quả chuyến thăm Trung Quốc vừa qua của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh. Đây là biểu hiện sinh động của mối quan hệ “vừa là đồng chí, vừa là anh em”, đánh dấu một mốc mới trong quan hệ giữa hai nước. Thành công của chuyến thăm góp phần đưa quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển lên một tầm cao mới, củng cố và tăng cường hơn nữa sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

Thủ tướng Nguyễn Tấn và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo
Thủ tướng Nguyễn Tấn và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo

Hai thủ tướng đã đi sâu vào trao đổi nhiều vấn đề, trong đó kinh tế, thương mại được đặt lên hàng. Hai bên vui mừng nhận thấy đến 2006, tổng kim ngạch giữa hai nước đã đạt 10 tỷ USD, vượt trước thời hạn 4 năm so với thoả thuận cấp cao giữa hai nước. Hai Thủ tướng nhất trí giao cho Bộ Thương mại hai nước và các ngành hữu quan cùng xem xét và đề ra một Hiệp định khung mới để có thể ký kết vào cuối năm nay nhằm nâng cao kim ngạch thương mại và hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cùng thống nhất hai bên tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ thảo luận các dự án kinh tế lớn ở Việt Nam trong các lĩnh vực điện, năng lượng, khai thác chế biện quặng, luyện kim để có thể ký kết vào cuối năm nay. Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc tích cực cùng nhau xem xét, thẩm định phê duyệt nội dung báo cáo của các tổ chuyên gia hai nước về việc xây dựng chương trình “2 hành lang, 1 vành đai kinh tế” đã cam kết.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo khẳng định, Trung Quốc ủng hộ Việt Nam sớm gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm để Việt Nam phát huy tối đa ưu thế của mình, hạn chế những tiêu cực sau khi gia nhập WTO với mục tiêu góp phần củng cố, xây dựng Tổ chức thương mại lớn nhất thế giới này. Trung Quốc cũng bày tỏ sẽ tích cực ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị APEC lần thứ 14 vào cuối năm nay.

Về lĩnh vực biên giới, hai Thủ tướng một lần nữa khẳng định, sẽ chỉ đạo các ngành hữu quan hai nước thực hiện các biện pháp cụ thể, gia tăng việc cắm mốc biên giới trên bộ để hoàn thành vào năm 2008. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cùng thống nhất thúc đẩy các cuộc đàm phán về phân định và hợp tác ở vùng biển ngoài Vịnh Bắc Bộ cũng như thúc đẩy các cuộc đàm phán về vấn đề trên biển.

*Cũng trong chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi gặp với Thủ tướng các nước Singapore, ThaiLand, Malaysia và Cambodia, tham dự phiên họp cấp cao các nhà lãnh đạo Châu Á.

Đêm nay 10/9, theo giờ Việt Nam, Lễ đón chính thức các trưởng đoàn tham dự Hội nghị cấp cao Á – Âu lần thứ 6 (ASEM6) và Lễ khai mạc ASEM6 sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Helsiki. Sau lời khai mạc của Tổng thống và phát biểu của Thủ tướng nước chủ nhà Phần Lan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ có bài phát biểu quan trọng trước 39 nhà lãnh đạo cấp cao của 13 nước châu Á và 26 nước châu Âu tham dự hội nghị lần này.

(Chính Phủ)

Bài mới
Đọc nhiều