Củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga

07/09/2007 06:57

Trước chuyến thăm chính thức Liên bang Nga sắp tới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời phỏng vấn của Hãng Thông tấn Ria Novosti và Itar-Tass (Nga). Thủ tướng cho biết: Chuyến thăm này nằm trong khuôn khổ trao đổi đoàn cấp cao thường niên giữa lãnh đạo Việt Nam và Liên bang Nga, thể hiện ý chí của lãnh đạo hai nước trong việc cùng nhau củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Liên bang Nga theo tinh thần đối tác chiến lược, trên cơ sở ổn định, lâu dài, bình đẳng và cùng có lợi, đáp ứng lợi ích của hai dân tộc, vì sự phát triển và thịnh vượng của khu vực Đông Nam Á, châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới. Xin trân trọng giới thiệu nội dung Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời phỏng vấn báo chí Nga.Xin Ngài Thủ tướng đánh giá khái quát về thực trạng quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga trong giai đoạn hiện nay?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời phỏng vấn báo chí
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời phỏng vấn báo chí

Quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Liên bang Nga đang phát triển hết sức thuận lợi và đạt được những kết quả tích cực, thể hiện chủ yếu trên các mặt sau:

Thứ nhất, quan hệ chính trị giữa hai nước không ngừng được tăng cường trên tinh thần tin cậy và hiểu biết lẫn nhau thông qua việc hai bên thường xuyên trao đổi các chuyến thăm cấp cao và cấp Bộ, ngành, địa phương. Cơ sở pháp lý cho quan hệ hợp tác song phương đã được tạo dựng khá đầy đủ trên cơ sở Hiệp định về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa CHXHCN Việt Nam và Liên bang Nga, ký ngày 16/6/1994 và Tuyên bố chung về đối tác chiến lược giữa CHXHCN Việt Nam và Liên bang Nga, ký ngày 01/3/2001. Hai bên cũng đồng quan điểm trên nhiều vấn đề quốc tế và khu vực, phối hợp ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc, APEC, ASEAN, ARF.

Thứ hai, quan hệ kinh tế- thương mại, đầu tư phát triển tương đối ổn định. Kim ngạch thương mại hai nước tăng nhanh, từ khoảng 350-400 triệu USD vào giữa những năm 90 đã lên tới hơn 1 tỉ USD vào năm 2005, trung bình tăng 15%/năm. Trong 1-2 năm gần đây, tuy gặp khó khăn những vẫn giữ được mức khoảng 900 triệu USD. Dầu khí, năng lượng là lĩnh vực hợp tác truyền thống và hiệu quả, đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách hai nước và là hướng ưu tiên trong phát triển quan hệ kinh tế – thương mại song phương. Về đầu tư: Liên bang Nga hiện có 52 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký là 300 triệu USD, đứng thứ 24/79 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam hiện có 13 dự án đầu tư sang Nga với tổng số vốn 73 triệu USD.

Thứ ba, hợp tác trong các lĩnh vực khoa học – kỹ thuật, giáo dục – đào tạo, văn hóa, du lịch và hợp tác giữa các địa phương vẫn tiếp tục được duy trì và tăng cường. Liên bang Nga từ lâu đã là một trong những nước góp phần đào tạo nguồn nhân lực quan trọng cho Việt Nam. Các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước được duy trì thông qua hình thức tổ chức Những ngày văn hóa, làm tăng thêm sự hiểu biết và tin cậy giữa hai dân tộc. Việt Nam ngày càng là một điểm đến hấp dẫn đối với du khách Nga.

Ngài đánh giá đâu là thế mạnh trong quan hệ hai nước, và hai bên cần làm gì cụ thể để phát huy được những thế mạnh đó? Xin Ngài cho một vài thí dụ về những dự án hợp tác hiệu quả giữa hai nước và những lĩnh vực Việt Nam ưu tiên phát triển quan hệ hợp tác với Nga.

Việt Nam và Liên bang Nga có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, đối tác chiến lược, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau chính là mặt mạnh thứ nhất trong quan hệ hai nước chúng ta. Hai nền kinh tế Việt Nam, Liên bang Nga có rất nhiều điểm có thể bổ sung cho nhau cũng là một thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa, dịch vụ. Liên bang Nga có nhiều thế mạnh mà Việt Nam mong muốn hợp tác như khai khoáng, dầu khí, năng lượng, luyện kim, vũ trụ, khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo. Các mặt hàng nông – thủy sản, quần áo, giày dép, hàng công nghiệp chế biến với chất lượng, giá cả phù hợp của Việt Nam là những lựa chọn có lợi cho người tiêu dùng Nga. Việt Nam cũng là một địa điểm hấp dẫn mà các nhà đầu tư Nga có thể lựa chọn.

Thành công của liên doanh dầu khí “Vietsovpetro” là một trong những điển hình của sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước. Tôi hy vọng sắp tới sẽ có những dự án hợp tác, đầu tư mới của các doanh nghiệp hai nước.

Theo ý kiến của Ngài, bên cạnh những thế mạnh, hai bên cần làm gì cụ thể trong thời gian tới để phát triển quan hệ hợp tác song phương về kinh tế, thương mại, đầu tư cho tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả Nga và Việt Nam?

Hiện nay, hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học – kỹ thuật và đầu tư chưa tương xứng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, với tiềm năng sẵn có cũng như mong muốn của Chính phủ và nhân dân hai nước. Hai bên cần thực hiện đúng và có hiệu quả các thỏa thuận đã được ký kết giữa các bộ, ngành hai nước; chú trọng hoàn thiện công việc của Ủy ban Liên chính phủ Việt – Nga về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học kỹ thuật. Hai Chính phủ cần đề ra các chính sách ưu đãi về thuế cho hàng hóa, dịch vụ của hai nước, xóa bỏ các rào cản thương mại, cải thiện cơ chế thanh toán, khuyến khích tăng cường hợp tác đầu tư vào các dự án quy mô lớn trong lĩnh vực nhiên liệu và năng lượng, khai khoáng, luyện kim, cơ khí, ngân hàng, viễn thông và sản xuất hàng tiêu dùng…

Chính phủ hai nước cũng cần có những biện pháp cụ thể nhằm hỗ trợ giới doanh nghiệp thiết lập và mở rộng các mối quan hệ trực tiếp, nghiên cứu thị trường của nhau, tìm kiếm những phương thức liên kết hiệu quả trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, phấn đấu tăng mạnh kim ngạch trao đổi hàng hóa hai chiều và đầu tư giữa hai nước trong những năm tới.

Xin Ngài cho biết ý nghĩa về thời điểm chuyến thăm chính thức của Ngài tới Liên bang Nga trên cương vị Thủ tướng Chính phủ CHXHCN Việt Nam? Với chuyến đi này, Ngài muốn chuyển những thông điệp gì tới lãnh đạo và nhân dân Nga?

Đây là chuyến thăm đầu tiên của tôi tới Liên bang Nga vừa trên cương vị Thủ tướng Chính phủ CHXHCN Việt Nam, vừa với tư cách là một người Việt Nam yêu mến nước Nga và dân tộc Nga. Kể từ khi chính thức được Quốc hội khóa 12 bầu làm Thủ tướng Chính phủ tháng 8/2007, Liên bang Nga là điểm đến đầu tiên của tôi sau chuyến thăm thông lệ chào xã giao tới các nước ASEAN vừa qua. Tiếp sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pu-tin và Thủ tướng Phờ-rát-cốp năm 2006, chuyến thăm này nằm trong khuôn khổ trao đổi đoàn cấp cao thường niên giữa lãnh đạo Việt Nam và Liên bang Nga, thể hiện ý chí của lãnh đạo hai nước trong việc cùng nhau củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Liên bang Nga theo tinh thần đối tác chiến lược, trên cơ sở ổn định, lâu dài, bình đẳng và cùng có lợi, đáp ứng lợi ích của hai dân tộc, vì sự phát triển và thịnh vượng của khu vực Đông Nam Á, Châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

Trong khi thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống. Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam dành mối quan tâm hàng đầu cho việc phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Liên bang Nga, đối tác chiến lược đầu tiên của Việt Nam, một người bạn thủy chung, tin cậy. Việt Nam ủng hộ việc nâng cao vai trò của Liên bang Nga trên trường quốc tế và hoan nghênh việc tăng cường sự có mặt và vị trí của Nga ở Đông Nam Á, coi đây là nhân tố quan trọng bảo đảm hòa bình, an ninh và hợp tác ở khu vực.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi xin gửi lời chào trân trọng và những lời chúc tốt đẹp nhất đến Chính phủ và nhân dân Nga vĩ đại ngày càng giàu mạnh, phồn vinh và hạnh phúc.

Trong chuyến thăm Liên bang Nga hai bên dự kiến hội đàm những lĩnh vực gì và ký kết những văn kiện nào? Đồng thời xin cho biết trong chuyến thăm, Ngài quan tâm và dự định thảo luận với lãnh đạo Liên bang Nga những vấn đề khu vực và quốc tế nào?

Với tinh thần tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Lãnh đạo hai Chính phủ sẽ trao đổi ý kiến sâu rộng về việc củng cố hơn nữa và đa dạng hóa quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga. Hai bên sẽ thông báo cho nhau tình hình phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước, đánh giá quan hệ Việt-Nga trong thời gian qua và sẽ thảo luận các phương hướng, biện pháp thúc đẩy quan hệ nhiều mặt giữa hai nước.

Dự kiến chúng tôi sẽ thảo luận các biện pháp nhằm triển khai và thực hiện đúng tiến độ và hiệu quả Danh mục các nhiệm vụ ưu tiên thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược mà hai bên đã thống nhất sau chuyến thăm của Tổng thống Pu-tin cuối năm 2006. Các lĩnh vực ưu tiên bao gồm hợp tác chính trị, phối hợp hành động trên trường quốc tế, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, khoa học-kỹ thuật, văn hóa và vấn đề cư trú công dân.

Trong những năm qua, các lĩnh vực truyền thống mà hai nước có thế mạnh và kinh nghiệm hợp tác như thăm dò, khai thác dầu khí, năng lượng điện, khai thác khoáng sản có những bước phát triển tốt. Chúng tôi sẽ tập trung thảo luận để đẩy mạnh quan hệ hợp tác, đầu tư, triển khai các dự án mới trong các lĩnh vực này.

Quan hệ kinh tế-thương mại Việt-Nga phát triển tương đối ổn định, tuy nhiên, từ năm ngoái, kim ngạch thương mại hai chiều có phần giảm sút. Chúng tôi sẽ cùng nhau xem xét tìm ra nguyên nhân cản trở và biện pháp để thúc đẩy trao đổi buôn bán giữa hai nước, đưa kim ngạch thương mại song phương ngày càng tăng trưởng.

Để thúc đẩy và tăng cường sự hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, trong khuôn khổ chuyến thăm này hai bên dự kiến sẽ đạt được thỏa thuận và ký kết một số văn kiện cấp Chính phủ, cấp bộ, ngành và địa phương, doanh nghiệp.

Việt Nam và Liên bang Nga có nhiều điểm tương đồng đối với các vấn đề khu vực và quốc tế. Trong khuôn khổ chuyến thăm này, chúng tôi sẽ trao đổi về việc tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên trường quốc tế, nhất là các diễn đàn Liên hợp quốc, ARF, APEC. Việt Nam ủng hộ Liên bang Nga sớm gia nhập WTO và hai nước sẽ phối hợp với nhau trong khuôn khổ tổ chức này.

Trong những năm qua càng ngày càng nhiều khách du lịch Nga sang thăm Việt Nam và khách du lịch Việt Nam sang Nga. Xin Ngài Thủ tướng đánh giá những triển vọng phát triển hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa Việt Nam và Nga trong tương lai sắp tới?

Du lịch và dịch vụ du lịch là một lĩnh vực hợp tác đầy triển vọng giữa Việt Nam và Nga. Với bờ biển dài trên 3000 km, có nhiều địa điểm lý tưởng để đến du lịch kể cả vào mùa đông, Việt Nam đang trở thành điểm đến ngày càng hấp dẫn với khách du lịch. Khách du lịch Nga sang Việt Nam ngày càng tăng, có hơn 30 ngàn lượt khách của các bạn sang thăm nước chúng tôi trong năm 2006, năm 2007 chắc số lượng sẽ cao hơn nhiều. Ngành du lịch và doanh nghiệp hai nước cần bàn bạc có những hình thức đầu tư chung để khai thác các thế mạnh du lịch của hai bên. Ví dụ như ở Việt Nam, hai bên có thể hợp tác xây dựng các khu nghỉ (resorts) cao cấp kết hợp chữa bệnh, du lịch sinh thái, du lịch y học…/.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video