Cục trưởng Chống tham nhũng: ‘Không sức ép nào ép được tôi khi thanh tra Yên Bái’

24/10/2017 17:43

Ông Phạm Trọng Đạt khẳng định kết luận thanh tra tài sản của ông Phạm Sỹ Quý “không bỏ lọt một vi phạm nào, dù là nhỏ”.

truong-doan-thanh-tra-giam-doc-so-tai-nguyen-yen-bai-co-the-bi-ky-luat-giang-chuc
Ông Phạm Trọng Đạt, Trưởng đoàn thanh tra vụ việc liên quan đến nhà đất của Giám đốc Sở Tài nguyên Yên Bái. Ảnh: Ngọc Thành

Chiều 23/10, Thanh tra Chính phủ thông báo kết luận về khu đất tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái; việc chấp hành quy định của pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập của ông Phạm Sỹ Quý – Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh liên quan đến khu đất trên.

VnExpress có cuộc trao đổi với ông Phạm Trọng Đạt – Cục trưởng chống tham nhũng, Trưởng đoàn thanh tra, xung quanh nội dung nêu trên.

– Đoàn thanh tra làm rõ nguồn gốc khối tài sản của gia đình ông Quý như thế nào?

– Quá trình thanh tra chúng tôi yêu cầu ông Quý giải trình về những tài sản của mình và gia đình biến động theo năm. Trong đó ông Quý có giải trình rất rõ, khối tài sản trên gồm phần lớn khoản vay ngân hàng và bạn bè lên tới 19 tỷ đồng. Riêng đầu tư xây dựng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây nhà, làm trang trại hết hơn 7 tỷ đồng.

Ông Quý cũng giải trình các khoản vay ngân hàng, vay vàng bạn bè, người thân. Còn việc ngân hàng họ cho vay như thế nào, ông Quý trả lãi và gốc hàng tháng ra sao không thuộc thẩm quyền của chúng tôi.

-Việc một cán bộ cấp sở vay ngân hàng và bạn bè lên gần 20 tỷ đồng để đầu tư vào bất động sản có bất thường hay không?

– Chúng tôi không thể đánh giá là bất thường hay không vì đây là việc cá nhân ông Quý. Ông ấy đã giải trình là vay ngân hàng và nguồn gốc khoản vay, chúng tôi chỉ làm rõ được như thế, còn việc ông ấy lấy tiền đâu ra để trả với lương công chức thì không thuộc thẩm quyền của chúng tôi.

– Thanh tra kết luận ông Phạm Sỹ Quý kê khai thiếu hàng nghìn mét vuông đất, không kê khai một ngôi nhà và khoản vay ngân hàng. Việc này sẽ được xử lý ra sao, thưa ông?

– Luật quy định rất rõ ràng, anh là người đứng đầu thì phải gương mẫu trong công tác kê khai, nếu không nghiêm sẽ bị xử lý bằng các hình thức kỷ luật hành chính. Chúng tôi đã nêu rõ ông Quý vi phạm trong việc kê khai tài sản thu nhập; vi phạm quy định của Luật Phòng chống tham nhũng với vai trò của người đứng đầu Sở Tài nguyên Môi trường và đề nghị xử lý kỷ luật nghiêm minh.

Ở đây kỷ luật hành chính có thể là khiển trách và mức cao là giáng chức. Giáng chức là mức nghiêm minh nhất của kỷ luật hành chính. Tôi cho rằng mức này cũng thỏa đáng và đúng bản chất những sai phạm. Xét thấy các vi phạm chưa đến mức phải xử lý hình sự nên chúng tôi chỉ dừng lại ở kỷ luật hành chính.

– Việc ông Quý để vợ kinh doanh bất động sản – lĩnh vực ông này trực tiếp quản lý, sẽ được xử lý như thế nào?

– Cái này cần xác định rõ, thời điểm vợ ông Quý kinh doanh, chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho nhiều hộ dân thì ông Quý có phụ trách chính lĩnh vực đó không, hay chỉ phụ trách chung. Cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào yếu tố này để xác định vấn đề và có biện pháp xử lý cụ thể. Việc xử lý cán bộ vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng như thế này vẫn do địa phương chủ động. Đoàn thanh tra chỉ được đề xuất, kiến nghị biện pháp.

– Quá trình thanh tra tài sản của ông Quý, đoàn có chịu sức ép nào?

– Chúng tôi không bao giờ chịu bất kỳ một sức ép nào cả. Và tôi cũng xin khẳng định không có sức ép nào ép được tôi. Chỉ có pháp luật mới ép tôi làm đúng thôi.

– Ông đánh giá đoàn thế nào về tính khách quan, toàn diện của kết luận thanh tra?

– Tôi khẳng định mục tiêu chính ngay từ đầu là thanh tra đảm bảo khách quan. Đáng ra đây là việc của Thanh tra Yên Bái, tuy nhiên họ đã mời, đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc nên chúng tôi phải làm thật chặt chẽ, khách quan nhất. Bản kết luận đã nêu khá đầy đủ mọi vấn đề xoay quanh nội dung thanh tra, đảm bảo không bỏ lọt bất cứ một vi phạm nào dù là nhỏ.

Đầu tháng 6, tiếp nhận thông tin phản ánh của báo chí về khối tài sản lớn của hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý), UBND tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo thành lập đoàn công tác liên ngành thanh tra vụ việc theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, trước những băn khoăn về tính minh bạch, khách quan của cuộc thanh tra vì ông Phạm Sỹ Quý là em trai của Bí thư Tỉnh ủy đương nhiệm, UBND tỉnh Yên Bái đã chủ động đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc.

Kết luận thanh tra về khu biệt phủ của Giám đốc Sở Tài nguyên Yên Bái được đưa ra muộn so với dự kiến hơn hai tháng.

Tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 3/10, Phó tổng Thanh tra Bùi Ngọc Lam thừa nhận chậm do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. “Quan điểm của chúng tôi là vụ việc phải được kết luận một cách thận trọng, chính xác”, ông nói.

(Theo VnExpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM