Công hàm phản đối TQ: Sách lược thông minh chống xâm lược

02/01/2016 12:25

Trước nanh vuốt của “kẻ hám ăn” luôn chừng chực lè lưỡi nuốt trọn cả phần “thức ăn thuộc chủ quyền” của nước khác, Việt Nam đã mạnh mẽ đứng lên chống lại yêu sách chủ quyền của TQ (Đường Lưỡi bò mà TQ tự vẽ ra) mà không phải núp dưới bóng của bất kỳ “đồng minh lớn” nào. 

Trong thời điểm cả nước đang chào đón Tết dương lịch 2016, Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc đã gửi Công hàm số 344/HC-2015 ghi ngày 29/12/2015 lên Liên Hiệp Quốc, mạnh mẽ lên tiếng khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa theo Công ước Liên Hợp quốc và luật Biển năm 1982. Đặc biệt, Công hàm của Chính phủ VN cương quyết bác bỏ những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo ở Biển Đông, đồng thời mạnh mẽ phản đối những hoạt động tôn tạo, xây dựng mà Bắc Kinh đang thực hiện đối với các đảo trong Biển Đông.

Đồng hành cùng Chính phủ phản đối Trung Quốc xâm lược
Đồng hành cùng Chính phủ phản đối Trung Quốc xâm lược

Chính sách xâm chiếm Biển Đông của TQ rõ ràng là âm mưu toan tính lâu dài. Việc tăng cường sự duy trì hiện diện liên tục tại các vùng biển không tranh chấp để dần biến thành có tranh chấp đang được Bắc Kinh quyết tâm theo đuổi. Sự kiện giàn khoan Hải Dương 981 là một minh chứng điển hình. Theo đó, Trung Quốc sử dụng giàn khoan Hải Dương 981 như một “mốc chủ quyền di động”, hoán chuyển các vùng biển từ “không có tranh chấp” thành “có tranh chấp”. Song song với các động thái đó, việc Trung Quốc củng cố và mở rộng các hoạt động xây dựng chuỗi đảo nhân tạo đã cho thấy những tính toán chiến lược dài hạn hơn của họ trên biển Đông. Trong khi đó, dù diễn ra rất chậm chạp và khó nhận biết, nhưng chiến lược đảo nhân tạo lại nguy hiểm hơn rất nhiều vì giá trị chiến lược và khả năng thay đổi cục diện mà chuỗi đảo sẽ mang lại cho Trung Quốc khi được phát triển đầy đủ. Tướng Nguyễn Quốc Thước từng nhận xét “Việc biến các bãi đá thành pháo đài quân sự của Trung Quốc còn có tính chất nguy hiểm hơn, căng thẳng hơn, quyết liệt hơn so với sự kiện giàn khoan Hải Dương 981 trước đây”.

Điều chúng ta nắm rõ được đó là Trung Quốc sẽ không bao giờ từ bỏ yêu sách chủ quyền, nhắm đến mục tiêu cuối cùng là chiếm quyền kiểm soát toàn bộ Biển Đông từ Việt Nam. Nhưng điều mà chúng ta không thể nắm rõ chính là những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể mà mỗi ban ngành đơn lẻ của Trung Quốc sẽ thực hiện. Do đó, để không bị TQ tiếp tục tung hỏa mù dư luận, điều Việt Nam cần làm đó là đưa ra các phản ứng chủ động, giành lại ưu thế trên cả thực địa lẫn bàn đàm phán. Sự chủ động của Việt Nam chắc chắn sẽ giành được sự ủng hộ của các nước lớn, vì hiện nay, Mỹ, Úc, Nhật cũng đã có thái độ cứn rắng phản đối hành động xây dựng trái phép của TQ bằng cách tổ chức tuần tra trong vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo xây dựng trái phép của nước này.

Đá Chữ Thập phóng to cho thấy công trình vẫn đang được xây dựng
Đá Chữ Thập phóng to cho thấy công trình vẫn đang được xây dựng

Việt Nam là quốc gia yêu chuộng hòa bình, độc lập, tự do. Tuy nhiên, “hòa bình” không phải là chấp nhận cúi đầu trước kẻ mạnh sử dụng vũ lực, hay hèn yếu để hàng xóm đục khoét và làm tổn hại vùng biển “thuộc về Việt Nam”. Hòa bình thực sự đó chính là vì chính nghĩa đứng lên chống lại kẻ thù âm mưu xâm lược, là mạnh mẽ giành lại quyền và lợi ích chính đáng của dân tộc.

Trong bối cảnh các nước lớn đều tỏ thái độ cứng rắn chống lại TQ, vùng biển quốc gia bị xâm hại nặng nề, Công hàm được đưa ra thời điểm này, chẳng khác gì “chiếc búa” đập tan xiềng xích của “hòa bình viễn vông” để giành lấy độc lập, tự do cho cả dân tộc. Tuy nhiên, với sự ngang ngược và bản tính hiếu thắng, liệu Trung Quốc sẽ có hành động đáp trả gì và lãnh đạo Chính phủ của Việt Nam sẽ còn đưa ra đối sách lớn nào để kìm hãm sự ngông cuồng của Trung Quốc? Điều đó không thể dự đoán được, nhưng chắc chắn Chính phủ VN sẽ cùng cả dân tộc đoàn kết để đối phó với các hành động “trước sau bất nhất” và cực kỳ nguy hiểm của Trung Quốc.

Mai Phạm

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM