Cộng đồng kêu gọi 50.000 chữ ký đòi công bằng cho bé Nhật Linh

01/02/2018 10:55

50.000 chữ ký là điều kiện cần để tòa án Nhật tiếp tục xét xử vụ án của em bé người Việt mất tích khi đi học 10 tháng trước.

Fanpage đăng tải thông tin kêu gọi giúp đỡ bé Nhật Linh nhận được hơn 54.000 lượt thích - Ảnh chụp màn hình
Fanpage đăng tải thông tin kêu gọi giúp đỡ bé Nhật Linh nhận được hơn 54.000 lượt thích – Ảnh chụp màn hình

Vài ngày nay, mạng xã hội lại một lần nữa nóng lên với vụ án bé Nhật Linh tại Nhật Bản. Hình ảnh anh Lê Quang Hào – bố bé Nhật Linh – đứng cầm biển kêu gọi tại các ga tàu điện ngầm, điểm đông người để xin chữ ký khiến nhiều người xúc động.

Bé Nhật Linh được phát hiện mất tích khi đi học vào ngày 24-3-2017 và được tìm thấy trong tình trạng không quần áo tại một bờ sông ở thành phố Akibo, Chiba, Nhật Bản. Nghi phạm Kamimasa Shibuya (40 tuổi) bị cảnh sát Nhật Bản bắt giam sau khi tìm thấy mẫu ADN và tóc của Nhật Linh trong xe hơi của Shibuya. Nghi phạm này là chủ tịch hội học sinh tại ngôi trường bé Linh đang theo học.

Theo những thông tin được chia sẻ qua đoạn clip ngắn, anh Hào cho biết vụ án đang “giậm chân tại chỗ” suốt 10 tháng, chưa được đưa ra xét xử do nghi phạm Shibuya vẫn sử dụng quyền im lặng.

Gia đình hiện đã thu thập được 30.000 chữ ký và cần thêm 20.000 chữ ký nữa để gửi lên tòa án Nhật xem xét tiếp tục vụ án.

Những người đang làm việc tại Nhật Bản cho biết việc xin đủ 50.000 chữ ký nhằm chứng tỏ đây là vấn đề cộng đồng quan tâm, lên án và mong muốn thay đổi. Nếu không ai quan tâm, tòa án Nhật sẽ để yên và cộng đồng sẽ tự chịu hậu quả cho sự thờ ơ của mình.

ngoc-linh-5-010218
Những nhân vật nổi tiếng cũng chia sẻ thông tin - Ảnh chụp màn hình
Những nhân vật nổi tiếng cũng chia sẻ thông tin – Ảnh chụp màn hình

Để hỗ trợ cho gia đình bé Nhật Linh, nhiều trang fanpage đăng tải thông tin trên và vận động mọi người cùng ký tên. Thông tin này nhanh chóng được hưởng ứng và nhận được nhiều chia sẻ từ cộng đồng mạng. Bài viết trên trang “Thanh xuân tuổi trẻ nồng nhiệt thời gian phai mờ” nhận được hơn 54.000 lượt thích và 30.000 lượt chia sẻ chỉ sau chưa đầy 12 giờ.

Dân mạng thường gọi bạn bè vào giúp đỡ thông qua phần bình luận - Ảnh chụp màn hình
Dân mạng thường gọi bạn bè vào giúp đỡ thông qua phần bình luận – Ảnh chụp màn hình

Nhiều cư dân mạng tích cực vận động người quen tham gia ký. Thảo Chi bình luận: “Các bạn tình nguyện viên hoặc học sinh sinh viên có thể in (bản xin chữ ký) rồi mang lên trường nhờ thầy cô bạn bè giúp đỡ đó. Các nhóm hâm mộ Kpop, Vpop, Jpop, US-UK hãy nhờ trưởng trang chia sẻ thông tin, rồi cùng xin chữ ký đi. Chỉ cần một chữ ký cũng giúp được gia đình bé rất nhiều rồi”.

Các bạn trẻ liên tục kêu gọi qua kênh online và sẵn sàng nhận chữ kí trực tiếp - Ảnh chụp màn hình
Các bạn trẻ liên tục kêu gọi qua kênh online và sẵn sàng nhận chữ kí trực tiếp – Ảnh chụp màn hình

Người dùng Facebook Vũ Yến Nhi nhắn nhủ: “Các bạn nào muốn ký tên nhưng không có thời gian đi in thì từ 8h đến 14h ngày 2-2 tại công viên Hoàng Văn Thụ (TP.HCM), mình sẽ ở đó đợi để đưa giấy và hướng dẫn các bạn ký. Bạn nào có thể qua được thì inbox cho mình để lấy số điện thoại nhé. Cảm ơn”.

Mẫu lấy chữ ký do gia đình bé Nhật Linh cung cấp
Mẫu lấy chữ ký do gia đình bé Nhật Linh cung cấp

Nhiều công ty, cửa hàng đã hưởng ứng cuộc vận động từ trên mạng này. Phạm Đức Long (26 tuổi, Hà Nội) cho biết: “Hôm nay công ty tôi đã in nhiều mẫu xin chữ ký này và chuyền tay nhau ký cả buổi. Buổi tối tôi có đến một cửa hàng quần áo cũng được nhân viên ở đây xin chữ ký”.

Dân mạng vẫn đang tích cực kêu gọi, chia sẻ thông tin liên tục để vụ án bé Nhật Linh sớm được đưa ra xét xử. Danh sách các địa chỉ thu thập chữ ký đang được cư dân mạng cập nhật liên tục. Hạn cuối để gia đình bé Linh nộp bản thu thập chữ ký lên tòa án Nhật là ngày 26-2.

Trên Facebook, nhiều quán cà phê, hội nhóm, cá nhân nhận thu thập chữ ký từ cộng đồng

Thủ tục tố tụng tại Nhật yêu cầu phải kí vào bản tiếng Nhật (bản tiếng Việt, tiếng Anh chỉ để tham khảo), chữ kí viết tay, không nhận bản scan online, email.

Độc giả có thể in file này, viết đầy đủ tên, địa chỉ (số nhà, đường, quận huyện, tỉnh thành, tên quốc gia, không viết thiếu, không viết tắt). Mỗi địa chỉ có thể có nhiều người, nhưng mỗi người cần tự tay viết. Bản có chữ viết tắt, không ghi đầy đủ thông tin sẽ bị hủy cả bản. Chỉ in một mặt, mỗi bản có 15 dòng cho chữ ký.

Cột đầu tiên là số thứ tự.

Cột thứ 2 ghi cả họ và tên (viết IN HOA, không dấu, ví dụ NGUYEN VAN HOA).

Cột thứ 3 là địa chỉ (ghi địa chỉ chi tiết, như địa chỉ dùng để nhận thư, tiếng Việt không dấu ghi cả VIETNAM, không viết tắt)

Cột thứ 4 là chữ ký.

Tại Việt Nam, bản chữ ký có thể gửi về nhà bà ngoại bé Linh:

Bà Vũ Thị Tề – xóm 3, Trà Phương, Thụy Hương, Kiến Thụy, Hải Phòng. ĐT: 098-327-2725. Gia đình nhận trước ngày 20-2 để kịp chuyển sang Nhật trước ngày 26-2.

(Theo Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video