Công an Hà Nội chính thức công bố: Đã tìm thấy xác Lê Thị Thanh Huyền

05/08/2014 16:28

Thông báo diễn biến thông tin mới nhất trong vụ chủ thẩm mỹ viện Cát Tường vứt xác bệnh nhân và nghi án mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề vừa được Ban tuyên giáo Thành Ủy Hà Nội làm rõ trong cuộc họp báo 14h chiều nay 5/8.

Chiều 5/8, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức họp báo thông tin vụ việc tìm thấy thi thể chị Lê Thị Thanh Huyền – nạn nhân vụ án xảy ra tại thẩm mỹ viện Cát Tường.

Lãnh đạo phòng PC45- Công an Hà Nội sẽ trả lời những vấn đề liên quan vụ Bảo mẫu bán trẻ bị bỏ rơi tại chùa Bồ Đề và những nội dung liên quan đến vụ án Thẩm mỹ  viện Cát Tường
Lãnh đạo PC45 - Công an Hà Nội có mặt trong buổi họp báo tại Thành ủy chiều 5/8 để thông tin về những vụ việc gây bức xúc dư luận thời gian qua.

* Hai vụ án nổi cộm

Thành phần báo cáo hai vụ việc là vụ án “mua bán trẻ em” tại chùa Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội) và vụ án tại thẩm mỹ viện Cát Tường, gồm có:

– Đại tá Nguyễn Văn Viễn, Chánh Văn phòng Công an thành phố Hà Nội.

– Thượng tá Vũ Thái Hưng, Phó trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an Hà Nội

– Thượng tá Võ Hồng Phương, Phó trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an Hà Nội

– Trung tá Nguyễn Cao Khải, Phó đội trưởng Đội 12, PC45 Hà Nội.

Thượng tá Võ Hồng Phương – Phó Phòng cảnh sát hình sự (PC45 Công an Hà Nội) cho biết từ khi xảy ra vụ án đến nay, công an Hà Nội nhận được sự chỉ đạo của các cấp, tập trung các lực lượng, biện pháp kiêm trì tìm bằng được thi thể chị Huyền bởi: Giải quyết vụ án khách quan, thận trọng, đúng người, đùng tội.

Theo đó, sáng 18/7, tại khu vực sông Hồng (xã Văn Đức, Gia Lâm) người dân phát hiện xác nữ giới, có nhiều dấu hiệu liên quan đến vụ thẩm mỹ viện Cát Tường.

Sau khi phân tích ADN mẫu xương nạn nhân xấu số và mẫu tế bào của bố mẹ và con trai chị Huyền, đến nay cơ quan giám định Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) xác định xác nữ trên là của chị Lê Thị Thanh Huyền.

CATP Hà Nội chính thức công bố, đã tìm thấy xác nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền (SN 1974), nạn nhân bị Nguyễn Mạnh Tường, nguyên bác sĩ bệnh viện Bạch Mai, giám đốc thẩm mỹ viện Cát Tường phi tang xuống sông Hồng vào tháng 10-2013.

Hình ảnh tại cuộc họp báo.
Hình ảnh tại cuộc họp báo.

Thượng tá Phương cho biết, Giám đốc công an Hà Nội đang chỉ đạo tập trung điều tra chi tiết, thận trọng vụ án nhằm truy tố những người liên quan đúng người, đúng tội.

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Người Hà Nội: “Việc tìm thấy thi thể chị Huyền có thay đổi tội danh bác sỹ Tường không”, Đại tá Vũ Văn Viện – Chánh văn phòng Công an Hà Nội: Phải phụ thuộc vào quá trình điều tra. Hiện nay mới chỉ là kết quả bước đầu giám định AND. Hiện còn phải xem xét việc chết trong tình trạng nào. Bộ Công an chưa xác định nạn nhân chết trước hay sau khi ném xuống nước.

Thi thể chị Huyền trước khi ném xuống sông được cho là đựng trong bao nilon, kèm nhiều phần bê tông. Vậy, liệu trước khi phi tang xác chị Huyền, bác sỹ Tường có phân mảnh thi thể nạn nhân không? Anh ta có cố tình cho bê tông để xác chị Huyền chìm sâu hay không? Trước câu hỏi đặt ra của phóng viên tại buổi họp báo, Đại tá Viện nói, từ khi vụ án xảy ra đến nay đã quá lâu, thi thể đã phân hủy, hiện cơ quan công an chỉ xác định được các thông tin trên. Quần áo nạn nhân có dính bê tông, hiện công an đang làm rõ việc vì sao có bên tông dính quần áo nạn nhân.


Phát hiện thi thể chị Huyền ngày 18-7-2014

– Về vụ thẩm mỹ viện Cát Tường, thượng tá Võ Hồng Phương cho biết ngay sau khi xảy ra vụ án, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra.

Cơ quan công an đã kết thúc điều tra, theo đó:

– Bị can Nguyễn Mạnh Tường bị đề nghị truy tố về tội “vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác theo điều 242 Bộ luật hình sự và tội “xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt theo điều 246 Bộ luật hình sự”.

– Bị can Đào Quang Khánh bị đề nghị truy tố về tội “xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” và tội “trộm cắp tài sản” theo điều 138 Bộ luật hình sự.

Cơ quan điều tra đã có đủ căn cứ xác định bị can Nguyễn Mạnh Tường là người trực tiếp gây ra cái chết cho chị Lê Thị Thanh Huyền trong quá trình phẫu thuật thẩm mỹ hút mỡ bụng, bơm ngực tại thẩm mỹ viện Cát Tường chiều 18-9-2013.

Sau khi chị Huyền tử vong, Tường đã chỉ đạo nhân viên thu dọn, tháo dỡ toàn bộ đồ đạc của thẩm mỹ viện mang đi cất giấu.

Khi thấy mọi người dọn dẹp đồ đạc thì Đào Quang Khánh là nhân viên trung tâm đã đi vào phòng nơi đặt thi thể chị Huyền lấy chiếc điện thoại Iphone 5 trong túi xách của chị Huyền.

23g cùng ngày, Tường cùng một số nhân viên đưa thi thể chị Huyền lên ôtô đến Bệnh viện Bưu điện (số 1 Yên Bái, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Thấy bệnh viện đông người và thi thể chị Huyền đã co cứng nên Tường bàn bạc với Khánh không đưa vào bệnh viện nữa mà ném xác xuống sông Hồng.

Khánh lái xe máy của chị Huyền theo sau ô tô. Khi đến giữa cầu Vĩnh Tuy, do trên cầu có nhiều người qua lại nên Tường tiếp tục lái xe đến đường Cổ Linh thì dừng lại.

Khánh bỏ lại xe máy cùng túi xách của chị Huyền rồi lên xe cùng Tường lên cầu Thanh Trì. Đến giữa cầu thì Tường dừng ôtô và cùng Khánh khiêng xác chị Huyền đẩy xuống sông Hồng rồi lên xe về nhà.

Sau đó, dù gia đình chị Huyền đã dùng nhiều biện pháp tìm kiếm nhưng thi thể của chị Huyền vẫn chưa được tìm thấy.

Sau khi kết thúc điều tra, vụ án đã được đưa ra xét xử nhưng TAND TP Hà Nội đã hoãn phiên toà, trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Giám đốc Công an Hà Nội đang chỉ đạo điều tra, đánh giá lại thông tin liên quan đến vụ án, có kế hoạch điều tra chi tiết thận trọng để kết luận vụ án.

Khoảng 9g ngày 18-7-2014, tại khu vực sông Hồng, xã Vân Đức, huyện Gia Lâm, phát hiện một xác nữ trôi trên sông Hồng.

Xét thấy có dấu hiệu liên quan đến vụ án tại thẩm mỹ viện Cát Tường, cơ quan điều tra đã vào cuộc pháp y, gửi mẫu vật tại Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an.

Cơ quan công an đã gửi mẫu xương thi thể, niêm mạc của mẹ chị Huyền, mẫu tóc của bố và con chị Huyền để giám định.

Cho đến nay đã xác định được thi thể người phụ nữ trên là chị Lê Thị Thanh Huyền.

Có thay đổi tội danh trong vụ thẩm mỹ viện Cát Tường không?

Đại tá Nguyễn Văn Viện trả lời các câu hỏi liên quan đến vụ thẩm mỹ viện Cát Tường.

Theo đại tá Viện, việc tìm thấy thi thể chị Huyền thì phải phụ thuộc quá trình điều tra thì mới xem xét có thay đổi tội danh hay không. Hiện mới chỉ có kết quả ADN nên chưa có nguyên nhân tử vong của chị Huyền.

Chúng tôi đang chờ kết luận pháp y của Bộ xem việc chết trước hay sau khi ném xác xuống sông.

Việc xem lại trách nhiệm các cá nhân khác thì cũng phải chờ để tiến hành điều tra.

Thời gian từ khi vụ án xảy ra cho đến nay quá lâu nên chúng tôi mới chỉ làm mẫu gen, còn tất cả phải chờ kết luận pháp y.

Chúng tôi chưa thể khẳng định có hay không bê tông trong thi thể được tìm thấy.

Ngoài ra về việc các mảnh thi thể không đầy đủ, mất đầu hay các bộ phận khác, chúng tôi chưa thể kết luận được có phải do bị cắt thành từng mảnh hay không.

Vụ án này đến giờ phút này cơ bản tìm thấy nạn nhân nên quá trình điều tra đầy đủ sẽ thông tin nhanh.

Các việc khác về tội danh, đối tượng khác phải chờ quá trình điều tra.


Quy trình nhận nuôi trẻ tại chùa Bồ Đề lỏng lẻo

Thượng tá Vũ Thái Hưng cho biết anh Nguyễn Thành Long, ở phường Thịnh Quang, quận Đống Đa có đến chùa Bồ Đề nhận làm cha đỡ đầu một bé trai sinh tháng 10-2013, đang được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề, đặt tên là Cù Nguyên Công.

Tuy nhiên đến 5-1, khi anh Long tìm cháu thì không thấy cháu ở tại chùa. Sau đó anh Long làm đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định bé Cù Nguyên Công là con của Trần Thị Thu H và Vũ Xuân T.

Do không thể đi đến hôn nhân, sau khi có thai H và T đã tìm một nhà nghỉ ở quận Nam Từ Liêm làm nơi sinh cháu Công.

Do sợ bị gia đình biết, họ đã mang cháu bé đến chùa Bồ Đề, quận Long Biên nhờ nuôi dưỡng.

Tại đây, sư trụ trì Thích Đàm Lan đã hướng dẫn người mẹ trẻ gặp Nguyễn Thị Thanh Trang, SN 1978, trú tại phố Mai Hắc Đế, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) là người quản lý “nhà mở” – nơi trông trẻ của chùa Bồ Đề, địa chỉ tại tổ 2, phường Bồ Đề, quận Long Biên.

Trang đã hướng dẫn mẹ cháu Công làm làm thủ tục gửi trẻ và khoảng một tuần sau, anh Nguyễn Thành Long đến chùa Bồ Đề làm từ thiện, đã nhận bé Công (lúc đó chưa được đặt tên) làm con đỡ đầu và đặt tên cháu là Cù Nguyên Công.

Sau lần đó, thỉnh thoảng anh Long vẫn sang chùa Bồ Đề thăm cháu và kể từ đầu năm 2014 đến nay thì không được gặp cháu nữa.

Tìm hiểu về vấn đề này, cơ quan điều tra nắm được cách đây 1 năm, một phụ nữ tên là Phạm Thị Nguyệt, SN 1979, ở phường thịnh Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã nhờ Nguyễn Thị Thanh Trang tìm cho một đứa trẻ khỏe mạnh để nhận làm con nuôi.

Trước đó, Nguyệt đã nhận nuôi 2 đứa trẻ khác và Nguyệt hứa bồi dưỡng cho Trang tiền.

Giữa tháng 12-2013, Trang nói với mẹ bé Công là có người bà con muốn nhận cháu về làm con nuôi và nhờ người quen tên là Minh, ở phường Bồ Đề, quận Long Biên nhập vai là chị dâu của Trang để gặp mẹ bé Công nói chuyện.

Sau khi chấp nhận cho đứa con trai ruột, mẹ bé Công được Trang chuyển cho 10 triệu đồng vào tài khoản.

Sau khi mẹ bé Công đồng ý, Trang yêu cầu Nguyệt phải chi 40 triệu đồng để trả cho mẹ cháu. Nguyệt chấp thuận và chuẩn bị trước 35 triệu đồng.

Ngày 2-1-2014, tại nhà mẹ đẻ Trang ở huyện Thanh Trì (Hà Nội), Nguyệt đã nhận bé Công và cùng Trang đưa cháu đi xét nghiệm HIV, rồi giao tiền cho đối tác như đã thỏa thuận.

Sau đó, cháu Công được Nguyệt đưa về quê ở tỉnh Ninh Bình làm giấy khai sinh với tên Phạm Gia Bảo, sinh ngày 10-10-2013.

Đến cuối tháng 6-2014, bé Công do bị bệnh đã được đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị và đã không qua khỏi, tử vong vào ngày 27-6-2014.

Qua điều tra, cơ quan công an đã bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Thanh Trang và Phạm Thị Nguyệt để điều tra.

Trong quá trình điều tra, lực lượng công an đã phát hiện và thu giữ nhiều giấy khai sinh của các cháu bé không phải con đẻ của Nguyệt và giấy viết tay của người khác, có dấu hiệu làm giả để hợp thức hóa nguồn gốc các cháu bé Nguyệt đang nuôi.

Trong quá trình tiếp nhận, nuôi trẻ em tại chùa Bồ Đề tương đối lỏng lẻo, các cháu vào ra không có giấy tờ mang tính chất pháp lý để quản lý.

Đó là nguyên nhân điều kiện rất thuận lợi cho tội phạm mua bán người lợi dụng và sự việc vừa rồi đã bị lợi dụng.

Chúng tôi cũng muốn kiến nghị những nơi chăm nuôi, chăm sóc trẻ em phải có sổ sách đầy đủ, có khai báo chính quyền.

Sư trụ trì chùa có bị điều tra không?

Thượng tá Vũ Thái Hưng trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan đến vụ việc tại chùa Bồ Đề.

Thượng tá Vũ Thái Hưng khẳng định cháu Cù Nguyên Công có danh sách tại chùa Bồ Đề khi vào và khi ra khỏi chùa, đều có giấy tờ đầy đủ.

Về dấu hiệu có đường dây buôn bán trẻ em hay không, thượng tá Hưng khẳng định trước đây không có, sau đó thì có nên cơ quan điều tra đã vào cuộc.

Trách nhiệm sư trụ trì sẽ có nhưng sẽ tiếp tục điều tra làm rõ. Còn có liên quan đến việc mua bán trẻ em hay không thì cho đến nay chưa có đủ tài liệu.

Các đơn thư đều xác minh và cho đến nay có 9 trường hợp thì có thì sẽ phải tiếp tục điều tra.

Đương nhiên hiện nay Thích Đàm Lan là đối tượng điều tra nhưng trách nhiệm làm rõ đến đâu sẽ xử lý đến đó.

“Việc trước đó lãnh đạo CA quận Long Biên trả lời không có chuyện mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề thì có thể đồng chí đó không có đủ thông tin, còn chúng tôi có đủ thông tin nên chúng tôi làm.”, ông Vũ Thái Hưng nói.


Trước đó theo kết quả giám định ADN ngày 4-8 đã xác định một trong số các thi thể được tìm thấy trên sông Hồng có nạn nhân vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường 

Nguồn tin riêng cho hay, người dân ở khu vực ven sông Hồng thuộc huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã vớt được một số xác chết trên sông Hồng, trong đó có một xác nghi là của chị Huyền.

Họp báo vụ thẩm mỹ viện Cát Tường và nghi án bán trẻ chùa Bồ Đề

Với tinh thần trách nhiệm cao, Công an huyện Gia Lâm đã tiến hành trưng cầu giám định điều tra tại Viện Khoa học hình sự Bộ Công an. Tối 4/8, theo thông tin chính thức chúng tôi có được từ các cơ quan chức năng, các giám định viên của Viện Khoa học hình sự – Bộ Công an đã giám định và có cơ sở truy nguyên ra xác của chị Huyền. Cơ sở của kết luận này là việc lấy mẫu ADN của mẹ đẻ và con chị Huyền. Sau khi giám định và so sánh với mẫu mà cơ quan điều tra trưng cầu giám định, kết quả cho thấy có mối quan hệ cùng huyết thống.

Điều này cho thấy có khả năng trong các thi thể do các đơn vị của Công an Hà Nội tìm thấy có thi thể của nạn nhân Huyền.

Nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền (trái) và thủ phạm Nguyễn Mạnh Tường.
Nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền (trái) và thủ phạm Nguyễn Mạnh Tường.

Thời gian qua, người dân ở nhiều nơi cũng đã phát hiện được một số xác chết trên sông Hồng và báo gia đình chị Huyền đến nhận dạng. Nhưng sau khi cơ quan Công an tiến hành giám định đã khẳng định không phải là xác của chị Huyền.

Các vụ việc này đã được cơ quan công an tiến hành khám nghiệm, điều tra. Cơ quan công an của Hà Nội đã gửi một số mẫu giám định đến Viện Khoa học Hình sự để làm rõ nhân thân của những thi thể này, đặc biệt là việc có thi thể nào trong số đó là thi thể của nạn nhân Huyền hay không và cho đến nay đã có kết quả.

Như vậy, sau một quá trình vất vả và gian truân trong việc truy tìm thi thể của chị Huyền bị bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường và nhân viên bảo vệ Đào Quang Khánh vứt xuống sông Hồng, cuối cùng, xác chị Huyền đã được tìm thấy.

Đây cũng là một yếu tố rất quan trọng trong việc điều tra và xử lý chính xác, đúng tội danh với đối tượng gây án chính là bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường.

Về nghi án buôn bán trẻ em chùa Bồ Đề

Chiều 4/8, Trung tá Nguyễn Cao Khải, đội phó Đội phòng chống tội phạm buôn bán người, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội cho hay Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án buôn bán trẻ em tại chùa Bồ Đề theo điều 120 Bộ Luật hình sự đồng thời ra lệnh bắt khẩn cấp 2 đối tượng.

Ảnh chụp cháu Cù Nguyên Công. (Nguồn: Vietnam+)

Cụ thể, theo Trung tá Khải, 2 đối tượng bị bắt là Phạm Thị Nguyệt (sinh năm 1979, quê quán Ninh Bình, hiện trú tại Giáp Nhị, Hoàng Mai, Hà Nội) và Nguyễn Thị Thanh Trang ( sinh năm 1979, hiện trú tại Mai Hắc Đế, Hai Bà Trưng, Hà Nội.)

Theo tài liệu của cơ quan công an, vào đầu tháng 1/2014, đơn vị này nhận được trình báo về sự mất tích khó hiểu của cháu Cù Nguyên Công tại chùa Bồ Đề từ anh Nguyễn Thành Long trú tại Long Biên, Hà Nội.

Cháu Công được chùa nhận vào nuôi từ tháng 10/2013 từ khi sơ sinh và đã được một gia đình trên địa bàn quận Long Biên nhận đỡ đầu và thường xuyên qua lại chăm sóc.

Tuy nhiên tới tháng 1/2014, Công đã biến mất khỏi nơi nuôi dưỡng không rõ lý do.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định vào thời điểm này, Phạm Thị Nguyệt đã liên hệ với Nguyễn Thị Thanh Trang vốn là quản lý nhà mở của chùa Bồ Đề để đưa cháu Công ra ngoài cho người khác nuôi để lấy tiền, thực chất là buôn bán trẻ em.

“Trang đã nhận của Nguyệt số tiền 35 triệu đồng rồi làm các thủ tục ‘rút’ cháu Công đưa ra ngoài,” trung tá Khải thông tin.

Đối tượng Nguyễn Thị Thanh Trang (áo kẻ, bên phải). (Nguồn: Vietnam+)

Để hợp thức hóa hồ sơ, hai đối tượng cấu kết với mẹ đẻ cháu là chị Trần Thị Thu Hà (sinh năm 1989, trú tại huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) để làm các giấy tờ có liên quan.

Cơ quan công an cũng làm rõ vào tháng 10/2013, chị Hà sinh cháu Công nhưng do không có khả năng nuôi dưỡng nên đã gửi vào chùa Bồ Đề.

Hiện cảnh sát cũng đã triệu tập những người có liên quan để làm rõ các tình tiết của vụ việc, trong đó có cả sư Thích Đàm Lan.

Riêng về việc chùa Bồ Đề nuôi nhiều trẻ em, vị đội phó Đội phòng chống tội phạm buôn bán người cho biết chùa Bồ Đề không có chức năng này. Các cơ quan liên quan cũng đã nhiều lần họp để nhắc nhở.

“Tới đây, cơ quan công an sẽ tiếp tục xác minh làm rõ các thông tin liên quan đến vụ việc,” đại diện phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội nhấn mạnh.

Đội phòng chống buôn bán người phối hợp công an quận Long Biên điều tra làm rõ vụ việc.

Việt Hoàng (Tổng hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video