Con tin Anh cảnh báo: Vũ khí phương Tây có thể lọt vào tay IS

30/09/2014 06:05

Một đoạn video mới lại được quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) công bố khuya 29.9: con tin Anh John Cantlie chỉ trích “chiến lược quân sự đáng thất vọng có thể dự đoán trước” của Tổng thống Mỹ Barack Obama, để chống IS.

Con tin Anh cảnh báo: vũ khí phương Tây có thể lọt vào tay IS
Con tin Anh cảnh báo: vũ khí phương Tây có thể lọt vào tay IS.

Cantlie vẫn ngồi trong một phòng tối, sau một bàn gỗ giống như trong video trước. Râu và tóc của anh vẫn cùng một chiều dài, có nghĩa không có nhiều thời gian cách biệt giữa hai đoạn phim được quay.

Cantlie vẫn mặc áo tù màu cam-kiểu áo dành cho tù nhân khủng bố ở nhà tù Guantanmo ngoài khơi Cuba-và nhìn thẳng vào máy quay, nói việc phương Tây huấn luyện quân Iraq và phe nổi dậy ở Syria phải mất hàng tháng.

Cantlie cũng nói Lực lượng Syria tự do (FSA) là một nhóm quân ô hợp, vô kỷ luật, tham nhũng và chiến đấu không hiệu quả.

Anh nói việc phương Tây cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy Syria là “vô ích”, vì nhiều súng sẽ được đem bán chợ đen, cuối cùng lọt vào tay các chiến binh IS.

Nói về các cuộc không kích các mục tiêu IS của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu, Cantlie nói: “Không lực tốt cho việc xóa các mục tiêu đặc biệt, nhưng chẳng thể sử dụng để giữ đất. Để giữ đất không bị chiếm, quý vị phải có quân bộ chiến đấu hiệu quả và có kỷ luật. Nhưng khó mà biết nhóm quân ô hợp có lịch sử chiến đấu tệ dài hạn này có thể dựng xây thành một lực lượng bộ binh đáng tin cậy hay không”.

Lực lượng Syria tự do.

Ở đầu đoạn băng, Cantlie xác nhận anh là tù nhân dài hạn của IS và anh bị chính phủ Anh “bỏ rơi”.

Đây là lần thứ ba Cantlie, một nhà báo ảnh, xuất hiện trên một đoạn băng video của IS. Đầu tuần trước, anh nói ông Obama bị sa lầy vào “Chiến tranh vùng Vịnh 3” và sẽ không thể chiến thắng.

Trong đoạn video thứ ba, Cantlie một lần nữa chỉ trích việc Mỹ tham gia cuộc chiến, vì một cuộc chiến mới sẽ không làm phương Tây an toàn hơn:

“Nếu thực tế này không thay đổi dù đã có 2 cuộc chiến cao ngạo trước, thì tại sao cuộc chiến thứ ba sẽ thay đổi được thực tế đó?”.

Cantlie nói IS không hề tấn công “người vô tội”, không giết tín đồ Thiên chúa giáo và phụ nữ Yazidi ở Mosul và Sinjar, và IS cũng không giết tín đồ Hồi giáo Shiite dù IS xem cộng đồng này “còn tệ hơn người Mỹ”.

Anh nói: “Đó là những kẻ giả là tín đồ Hồi giáo, còn thực chất là thờ cúng thần chết”.

Cuối cùng, Cantlie mô tả diễn văn mới đây của ông Obama về cuộc xung đột này là “vỗ ngực khoe khoang” và ” thất bại dễ dự báo trước”, mô tả người Mỹ là “bọn tốt” giành phần cứu thế giới.

Rồi anh nói IS sẵn sàng “tiếp đón đạo quân đang xây dựng của ông Obama”, và hẹn gặp lại trong chương trình phát sóng kế tiếp.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video