+
Aa
-
Con hổ mang chúa “vô địch” ở trại rắn lớn nhất Việt Nam
17/04/2016 22:40

Trong 18 năm, số nọc của con hổ mang chúa khi điều chế làm huyết thanh trị rắn cắn có thể đủ cho cả VN dùng trong hơn 2 năm.

Con ho mang chua “vo dich” o trai ran lon nhat Viet Nam
Tiêu bản hổ mang chúa lớn nhất, sống lâu nhất từ trước đến nay ở trại rắn Đồng Tâm.

Trại rắn Đồng Tâm (xã Bình Đức, huyện Châu Thành, Tiền Giang) được mệnh danh là “vương quốc các loài rắn của Việt Nam”. Tại đây có tới hơn 400 loài rắn các loại, trong đó có những loài cực độc và quý hiếm, nhiều loài nằm trong sách đỏ.

Hiện trại cũng lưu giữ tiêu bản của 40 loài rắn quý hiếm với hàng trăm cá thể được giữ gìn trong dung dịch bảo quản như: mai gầm, hổ mang, hổ chúa, cạp nong, cạp nia, rắn biển… và một tiêu bản hổ mang chúa được xem là “công thần” của trại được đặt ở vị trí trang trọng trong bảo tàng.

Trung tá Vũ Ngọc Lương – bác sĩ chuyên khoa 1 – Phó giám đốc trại Đồng Tâm cho biết, trước đây trại từng có rắn hổ mang chúa sống tới 18 năm, dài 4,3m và nặng hơn 20kg. Tuy nhiên, do già yếu nên con rắn này chết và trại quyết định giữ xác con rắn này lại làm tiêu bản trưng bày trong bảo tàng, phục vụ công tác nghiên cứu và cho du khách tham quan.

Theo trung tá Lương, đây là con rắn hổ mang chúa lớn nhất, sống lâu nhất từ trước đến nay ở trại. Trong suốt 18 năm được nuôi, rắn hổ mang chúa này cho kỷ lục với 72 lần với 72 ml nọc độc.

Con ho mang chua “vo dich” o trai ran lon nhat Viet Nam-Hinh-2

Trong 18 năm sống, hổ mang chúa này đã cho nọc độc 72 lần với tổng dung tích 72ml. Số lượng này sau khi điều chế để làm huyết thanh trị rắn cắn thì đủ cho cả Việt Nam dùng trong 2 năm.

“Mỗi lần lấy nọc độc rắn cách nhau 3 tháng và mỗi lần được 1ml. Trong 18 năm sống, hổ mang chúa cho 72 lần nọc độc với 72ml. Số lượng này sau khi điều chế để làm huyết thanh trị rắn cắn thì đủ cho cả Việt Nam dùng trong 2 năm”, trung tá Lương thông tin.

Trung tá Lương cho biết, thức ăn của hổ mang chúa chủ yếu là rắn mối, cóc và các loài rắn khác. Mỗi tuần, các hổ mang chúa “khủng” được cho ăn 2 lần, số lượng thức ăn bằng 20% trọng lượng cơ thể của chúng. Nếu tính lượng thức ăn của rắn hổ mang chúa đang được làm tiêu bản thì số lượng con mồi của nó cũng đã cả ngàn con.

Hổ mang chúa được coi là vua của các loài rắn vì khả năng săn mồi cự phách. Riêng nọc độc của chúng có thể giết chết con người chỉ trong một thời gian ngắn. Hổ mang chúa còn được gọi là rắn hổ mây bởi tốc độ di chuyển rất nhanh, là loài rắn độc có trọng lượng, kích cỡ lớn nhất thế giới. Một con hổ mang chúa trưởng thành có thể tạo ra lượng nọc độc khoảng 400mg, trong đó 1mg nọc độc có thể giết đến 160 người trưởng thành. Một cú cắn của hổ mang chúa có thể giết chết cả động vật lớn như trâu bò và cả voi.

Ngoài con rắn hổ mang chúa đã chết được làm tiêu bản trưng bày ở bảo tàng, trại rắn Đồng Tâm còn có 4 con hổ mang “khủng”, tuổi từ 13-16 và nặng hơn 10kg và dài gần 4m cũng đang là “công thần” của trại khi cho lượng nọc độc lớn.

Con ho mang chua “vo dich” o trai ran lon nhat Viet Nam-Hinh-3
Con ho mang chua “vo dich” o trai ran lon nhat Viet Nam-Hinh-4
Nhiều tiêu bản hổ mang chúa thuộc loại lớn, sống lâu năm cũng đang được trưng bày ở bảo tàng trong trại rắn Đồng Tâm.
Con ho mang chua “vo dich” o trai ran lon nhat Viet Nam-Hinh-5
Con ho mang chua “vo dich” o trai ran lon nhat Viet Nam-Hinh-6
Con ho mang chua “vo dich” o trai ran lon nhat Viet Nam-Hinh-7
Ngoài con rắn hổ mang chúa đã chết được làm tiêu bản trưng bày ở bảo tàng, trại rắn Đồng Tâm còn có 4 con hổ mang “khủng”, tuổi từ 13-16 và nặng hơn 10kg và dài gần 4m.
Con ho mang chua “vo dich” o trai ran lon nhat Viet Nam-Hinh-8
Hổ mang chúa còn được gọi là rắn hổ mây bởi tốc độ di chuyển rất nhanh, là loài rắn độc có trọng lượng, kích cỡ lớn nhất thế giới.

(Theo Dân Việt)

Bài mới
Đọc nhiều