Con đường tơ lụa và “cú bẻ lái chiến lược” của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

26/05/2017 14:21

“Một vành đai, Một con đường” (hay còn gọi là Con đường tơ lụa) là một sáng kiến thương mại, một chiến lược kết nối kinh tế khổng lồ, thúc đẩy sự hợp tác giữa các nước, các khu vực, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà còn cả văn hóa, xã hội. Đây là một sáng kiến hay trong xu thế hội nhập và liên kết khu vực cũng như quốc tế, nhưng cũng là công cụ để Trung Quốc thực hiện mộng bá chủ của mình, nên khiến các nước nghi ngại. Là quốc gia láng giềng, Việt Nam phải tham gia cuộc chơi này, bằng cách kết nối hạ tầng với khu vực nếu không sẽ bị đứng ngoài lề và trở thành vệ tinh của Trung Quốc. Vậy Việt Nam đã làm gì để hóa giải những thách thức, tận dụng mọi thời cơ trong cuộc chơi do Trung Quốc khởi xướng?

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh nguyên tắc bình đẳng khi đề xuất các nguyên tắc thực hiện sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh nguyên tắc bình đẳng khi đề xuất các nguyên tắc thực hiện sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Vào giữa tháng 5/2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng gần 30 quốc gia, lãnh đạo của Tổ chức Tiền tệ Quốc tế IMF, Ngân hàng Thế giới, Liên Hợp Quốc và nhiều đại biểu trên thế giới đã tới Bắc Kinh tham dự một diễn đàn mang tính “giới thiệu” cho sáng kiến “Vành đai và Con đường”, chính sách đối ngoại tham vọng nhất của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nhìn trên phương diện tích cực, TS.Phạm Sỹ Thành, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) đánh giá, việc tham gia sáng kiến “Vành đai và Con đường” sẽ giúp Việt Nam có thêm nguồn vốn để phát triển mạng lưới hạ tầng giao thông và năng lượng phục vụ phát triển kinh tế. Ngoài ra, nếu Trung Quốc cũng có thiện chí trong việc đầu tư hạ tầng giao thông kết nối các quốc gia trong khu vực, Việt Nam có thể tận dụng được nguồn vốn này để tăng cường gắn kết, tạo giá trị thương mại và đầu tư lớn hơn với các nước Đông Nam Á. Đây cũng là trọng tâm trong bài phát biểu tại diễn đàn “Một vành đai, Một con đường” của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Theo đó, người đứng đầu Nhà nước Việt Nam không chỉ khẳng định Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến liên kết kinh tế, kết nối khu vực, mà còn bày tỏ mong muốn, sáng kiến “Vành đai và Con đường” tiếp tục góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế và kết nối khu vực, hỗ trợ các nước kém và đang phát triển trong xây dựng kết cấu hạ tầng và mở rộng thị trường, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các quốc gia và đem lại cơ hội mới cho doanh nghiệp, người dân. “Việc hoan nghênh sáng kiến “Vành đai và Con đường” phản ánh lựa chọn mang tính chủ động của Việt Nam, thể hiện qua việc hai bên nhất trí khẩn trương bàn bạc, ký kết bản ghi nhớ về hợp tác kết nối trong khung khổ sáng kiến này” – TS. Phạm Sỹ Thành nhận định.

Tuy nhiên, như đã nói đằng sau sáng kiến này là một loạt những động cơ tiềm ẩn sự bành trướng sức mạnh mềm của Trung Quốc. Ông Tập Cận Bình “cha đẻ” của sáng kiến này nuôi tham vọng rằng việc đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ đem lại nhiều lợi nhuận hơn cho khoản dự trữ ngoại tệ khổng lồ của Trung Quốc, chủ yếu đang được sử dụng để mua các trái phiếu có lãi suất thấp của Chính phủ Mỹ. Ông cũng hi vọng tạo ra một thị trường rộng lớn cho các công ty Trung Quốc như các doanh nghiệp đường sắt cao tốc, và giúp tiêu thụ các sản phẩm dư thừa như xi măng, thép và một số kim loại khác. Ông cho rằng việc đầu tư vào những quốc gia Trung Á có thể mang lại một khu vực láng giềng ổn định cho các tỉnh phía Tây Trung Quốc vốn bất ổn là Tây Tạng và Tân Cương. Hơn nữa, việc khuyến khích các dự án quanh khu vực Biển Đông có thể giúp Trung Quốc củng cố các yêu sách chủ quyền của mình ở khu vực này. (Cấu phần “Con đường” trong sáng kiến là để chỉ các con đường trên biển).

Một loạt những động cơ thứ yếu và chính số lượng và sự đa dạng của những động cơ này đã tạo sự hoài nghi về sự gắn kết và tính thực tiễn của sáng kiến. Là quốc gia láng giềng, dù muốn hay không Việt Nam đều ít nhiều chịu ảnh hưởng, tuy nhiên, ảnh hưởng không có nghĩa là phụ thuộc. Do đó, trong bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn cấp cao Hợp tác quốc tế “Một vành đai, Một con đường” ở Thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đi trước một bước, chuyển mạnh từ tư duy tham gia tích cực sang chủ động định hình luật chơi chung bằng việc nhấn mạnh quan điểm: “Quá trình hợp tác phát triển bền vững phải dựa trên sự đồng thuận, bình đẳng, tự nguyện, minh bạch, cởi mở, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi, tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế”, để bảo vệ và thúc đẩy các lợi ích an ninh và phát triển của đất nước. Ý kiến đóng góp của Việt Nam như phá bỏ được nỗi lo thường trực của các nước khi quyết định đi trên con đường tơ lụa này, buộc Trung Quốc phải xây dựng sân chơi bình đẳng, không thể cậy mình đứng đầu rồi muốn làm gì thì làm, do đó đã nhận được sự đồng thuận và đánh giá cao của lãnh đạo 29 quốc gia tham dự Diễn đàn, nhiều nội dung cũng đã được phản ánh vào trong Thông cáo chung của Hội nghị. Có thể coi ý kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang như một cú bẻ lái chiến lược không chỉ góp phần định luật chơi chặn tham vọng bá quyền của Trung Quốc, mà còn tích cực đưa tiếng nói và nâng tầm ảnh hưởng của Việt Nam trên các bàn đàm phán quốc tế.

Văn Dân

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM