+
Aa
-

Côn Đảo, Phú Quốc ‘mệt mỏi’ với rác thải nhựa, túi nilông

10/06/2019 10:59

Cùng với sự phát triển nhanh về du lịch, hai huyện đảo này đang đối mặt với tình trạng quá tải rác thải.

Côn Đảo, Phú Quốc mệt mỏi với rác thải nhựa, túi nilông - Ảnh 1.
Rác thải túi nylon và nhựa ở bãi rác Côn Đảo – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Hiện huyện Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) tồn đọng khoảng 70.000 tấn rác thải sinh hoạt được chứa ở Bãi Nhát – trên đường từ cảng Bến Đầm về trung tâm. Trong số đó có rất nhiều rác thải nhựa và túi nilông. Chính quyền và ngành chức năng đang lên phương án để xử lý đống rác này.

Từ hai năm trở lại đây, khi các tuyến tàu khách liên tục được mở tới Côn Đảo như từ cảng Cầu Đá (Vũng Tàu), cảng Trần Đề (Sóc Trăng), lượng du khách đến Côn Đảo tăng đột biến cùng với số cơ sở lưu trú ở đảo được xây dựng nhiều hơn. Lượng khách đông đã dẫn đến những hiện tượng quá tải về hạ tầng, về môi trường.

Thực tế, rác thải nhựa, túi nilông phát sinh ở Côn Đảo ngày càng nhiều thêm. Khi đến với Côn Đảo, hầu hết du khách ai cũng mang theo túi nilông để chứa đồ đạc. Chưa kể những chuyến tàu chở hàng là rau xanh, thực phẩm hay bất cứ hàng hóa gì ra đảo đều dùng túi nilông để vận chuyển, bọc chứa.

Ông Lê Văn Phong – chủ tịch UBND huyện Côn Đảo – cho biết chính quyền đang triển khai nhiều biện pháp để nâng cao ý thức của người dân. “Việc làm thiết thực nhất, ý nghĩa nhất chính là mỗi người ra với đảo, đến với biển đừng thả xuống những túi nilông, rác thải nhựa sử dụng một lần, rác khó phân hủy” – ông Phong nói.

Huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) cũng đối diện với nhiều vấn đề phức tạp về môi trường, rác thải, nước thải và nhất là rác thải nhựa. Theo UBND huyện Phú Quốc, trung bình khối lượng rác thu gom hiện nay trên đảo Phú Quốc khoảng 120-150 tấn/ngày, nhưng không phải tất cả rác thải này đều được xử lý và xử lý đúng, hệ lụy là rác, rác thải nhựa đều xuất hiện trong hệ sinh thái trên bờ lẫn dưới biển ở Phú Quốc.

Hôm 8-6, chính quyền Phú Quốc đã chính thức phát động phong trào “chống rác thải nhựa”. Theo đó, kêu gọi mọi tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp, cá nhân đang sống, làm việc, du lịch tại đảo ngọc Phú Quốc hãy đồng hành với huyện đảo Phú Quốc trong việc bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa.

(Theo Tuổi Trẻ)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều