Có thể không tích nước vĩnh viễn thủy điện Sông Tranh 2

17/11/2012 12:23

Đó là ý kiến khẳng định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khi đi kiểm tra thực tế tại đập thủy điện Sông Tranh 2 trưa 16-11, một ngày sau trận động đất 4,7 độ Richter diễn ra tại tỉnh Quảng Nam.

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án thủy điện 3, ngay sau khi xảy ra động đất mạnh 4,7 độ richter vào chiều 15-11, ban quản lý dự án đã kiểm tra đập và nhận thấy bề mặt hạ lưu, thượng lưu đập không có dấu hiệu bất thường, trong thân đập không có xuất hiện dòng thấm mới, lưu lượng thấm không thay đổi so với số liệu đo hàng ngày.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng thị sát trong đường hầm của Thủy điện, Theo ông có thể công trình vĩnh viễn không tích nước nếu chưa an toàn

Riêng khu nhà quản lý vận hành trên đỉnh đập và các nhà dầu xuất hiện một số vết nứt giữa tường xây gạch và trụ bê tông. Về các hạng mục đập phụ, nhà máy vẫn hoạt động bình thường.

Ông Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết hiện các cấp chính quyền và 48.000người dânở5 huyện trong vùng, đặc biệt người dân huyện Bắc Trà My, rất lo lắng vì liên tiếp động đất xảy ra.

“Nhiều nhà khoa học nói động đất ở Sông Tranh 2 chỉ cao nhất 4,6 độ richter hết rồi, nhưng giờ 4,7 độ richter. Ai biết rằng có thể xảy ra những trận động đất lớn hơn tiếp theo trong tương lai. Trong khi công trình chỉ có giới hạn động đất 5,5 độ richter; từ 4,7 đến 5,5 liệu có xảy ra không ? Và khi xảy ra liệu người dân còn an toàn, đập còn an toàn không ?” – ông Thu nói.

Bí thư tỉnh Quảng Nam Nguyễn Đức Hải thăm hỏi bà con người dân động đất

Sau khi đi thị sát trong hầm đập chính thủy điện Sông Tranh 2, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đề nghị phải thực hiện nghiêm ý kiến chưa cho tích nước của Thủ tướng chính phủ; có thể công trình vĩnh viễn không tích nước nếu không an toàn cho người dân.

Đập thủy điện Sông Tranh 2

Bộ trưởng đề nghị Viện Vật lý địa cầu khẩn trương mời chuyên gia nước ngoài đến đánh giá độ an toàn của đập; Cục Giám định chất lượng, Bộ Xây dựng tiếp tục hỗ trợ chính quyền địa phương cũng như người dân bị ảnh hưởng khắc phục hậu quả hư hại công trình. Chủ đầu tư phải tiếp tục hoàn thiện các công việc lắp ráp sửa chữa, theo dõi an toàn đập mà phía tư vấn Thụy sĩ đã yêu cầu.

Khắc phục chống thấm cho đập thủy điện Sông Tranh 2

Đại diện chủ đầu tư, ông Phạm Lê Thanh – Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – cho biết: Ngay sau khi sự cố thấm nước tại thủy điện Sông Tranh 2, EVN đã thuê các nhà thầu nước ngoài khảo sát và chống thấm.

Đến nay, việc chống thấm cơ bản đã đạt kết quả, theo thông số đo ngày 15-11 thì nước thấm qua thân đập chỉ còn 2,77 lít/giây. Hiện nay, EVN đang chỉ đạo lắp đặt thêm 2 máy đo gia tốc nền tại 2 vai đập để có thông số chính xác hơn. EVN cũng hứa hỗ trợ Quảng Nam sửa chữa 20 km đường đi từ Tam Kỳ lên Bắc Trà My. Trước mắt, EVN trao tặng 200 triệu đồng cho bà con vùng tái định cư huyện Bắc Trà My.

H.Dũng – T.Trực (NLD)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM