Có những kẻ không đói, không rách nhưng làm bẩn cả hình ảnh đất nước

09/04/2014 12:25

Các “sứ giả” của đất nước mấy ngàn năm văn hiến đang làm gì để đến nỗi người ta phải ghi những dòng chữ nhục nhã cho bất cứ người Việt Nam đọc được như sau: “Cấm ăn cắp vặt”, “Cấm vứt rác bừa bãi”; “Cấm lấy đồ thừa” (trong tiệc buffet); “Cấm săn bắn, buôn bán, ăn thịt động vật hoang dã”…

Còn nhớ chuyến du lịch Trung Quốc cách nay hơn 20 năm, khi thấy ở Khách sạn Thiên Hà, thành phố Nam Ninh đã có những bảng chỉ dẫn trong phòng ngủ viết bằng tiếng Việt, chúng tôi đã khen ngợi sự chu đáo này. Thoáng chút tự hào vì mình được ở ngôi “thượng đế”. Gần đây, đi thăm Thái Lan, du khách Việt chúng tôi lại được nghe tiếng Việt, đọc chữ Việt trong hành trình du lịch. Ai cũng đánh giá cao cung cách dịch vụ của người Thái Lan.

Thế giới ngày càng “phẳng” và trong cuộc cạnh tranh này, chúng ta đã thua khi không thể mở những chiến dịch văn hóa toàn cầu như nhạc Hàn, phim Ấn, phim truyện cổ trang Trung Quốc… đang thực hiện ở các nước.

Có những kẻ không đói, không rách nhưng làm bẩn cả hình ảnh đất nước
Có những kẻ không đói, không rách nhưng làm bẩn cả hình ảnh đất nước

Đã qua rồi cái thời “ăn nhanh, ít nói, hay cười/ thích mua hàng cũ là người Việt Nam” ở Liên Xô và Đông Âu ngày nào. Dẫu có chen lấn xô đẩy, quay vòng mua dây may so, nồi áp suất, bàn là hoa dâu, quạt tai voi… thì hình ảnh người Việt ở nước anh em cũng không quá tệ. Có khi bạn còn mừng vì bán được hàng.

Thế nhưng, vào lúc đời sống khấm khá, các “sứ giả” của đất nước mấy ngàn năm văn hiến đang làm gì để đến nỗi người ta phải ghi những dòng chữ nhục nhã cho bất cứ người Việt Nam đọc được như sau: “Cấm ăn cắp vặt”, “Cấm vứt rác bừa bãi”; “Cấm lấy đồ thừa” (trong tiệc buffet); “Cấm săn bắn, buôn bán, ăn thịt động vật hoang dã”…

Ở một nơi khác người ta còn treo hẳn một bảng cảnh cáo bằng tiếng Việt mà bất cứ người Việt Nam nào đọc được cũng ngượng ngùng quay mặt đi vì bị xúc phạm. “Ăn cắp vặt là phạm tội. Nếu ăn cắp vặt thì bị phạt tù dưới 10 năm. Ngay khi phát hiện ăn cắp vặt thì chúng tôi sẽ thông báo cho cảnh sát ngay lập tức. Camera phòng chống tội phạm đang hoạt động. Tăng cường điều tra”.

Hóa ra nạn ăn cắp vặt của người Việt Nam ở Nhật là có thật! Cách đây 5 năm, một cơ phó của Vietnam Airlines từng bị trục xuất về nước cũng vì liên quan đến đường dây vận chuyển hàng ăn cắp từ Nhật về Việt Nam. Tòa án quận Saitama đã tuyên phạt phi công Đặng Xuân Hợp 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, với thời gian thử thách là 4 năm, đồng thời tuyên phạt phi công này 500.000 yen Nhật.

Không chỉ trộm cắp, chôm chỉa, một số người Việt sống ở Nhật Bản còn lập hẳn một đường dây để “tuồn” đồ ăn cắp về Việt Nam bán kiếm lời. Người mang hàng hóa ăn cắp ấy về nước tiêu thụ là tiếp viên hàng không Việt Nam. Nhà chức trách Nhật vừa bắt giữ một tiếp viên cũng vì tội này. Có người du học ở Nhật về còn công khai khoe khoang thành tích “ăn cắp không bị camera phát hiện” với bạn bè như một niềm tự hào.

Tháng 12 năm ngoái, một nhóm thanh niên Việt Nam đã bị phát hiện khi đang ăn cắp hàng trong các siêu thị quần áo và mỹ phẩm tại Tokyo. Cảnh sát phát hiện ra rằng, phần lớn hàng hóa ăn cắp của nhóm này được chuyển đến nhà của một phụ nữ Việt Nam khác. Hàng ăn cắp gồm những sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng như mỹ phẩm Shiseido, quần áo hiệu Uniqlo. Hàng được chuyển qua đường bưu điện đến một khách sạn gần sân bay Narita nơi các thành viên đoàn bay gồm phi công, tiếp viên của Vietnam Airlines nghỉ lại. Sau đó, người đưa hàng nhận tiền qua chuyển khoản ngân hàng. Khi cảnh sát phát hiện, hàng ăn cắp vẫn còn nguyên nhãn của siêu thị nơi bày bán sản phẩm.

Thật ê chề khi nghe tin cơ quan cảnh sát quốc gia của Nhật cho biết, số người Việt Nam bị bắt vì ăn cắp trong siêu thị chiếm tới 40% những vụ người nước ngoài ăn cắp tại đây. Riêng trong tháng 1/2014, quận Fukuoka đã bắt 5 nhóm trộm cắp người Việt Nam. Cảnh sát Nhật Bản nhấn mạnh việc khẩn cấp cần làm ngay là nhổ tận gốc loại hình trộm cắp và buôn bán này. Vì lẽ đó, hình ảnh người Việt Nam không mấy tốt đẹp dưới mắt người Nhật.

Các Việt kiều cho biết, gần đây nhiều các em du học sinh không kiếm được việc làm cho nên không có tiền đóng học phí và tiền thuê nhà, thậm chí tiền ăn cũng không có, vì vậy họ đã làm những việc như “đá” tàu điện (đi tàu không trả tiền tàu), chạy trốn, ăn cắp, làm xấu mặt người nước Việt, gây mất niềm tin từ người Nhật, ảnh hưởng cho cộng đồng người Việt Nam và quan hệ của hai nước đất nước. Thật không sao hiểu nổi, phi công là nghề có lương bổng rất cao, đâu có nghèo túng gì mà phải ăn vụng, làm liều?

Nghề tiếp viên hàng không luôn là mơ ước của nhiều cô gái bởi nhàn nhã, lại được đi du lịch không mất tiền. Chắc chắn thu nhập của tiếp viên hàng không cao hơn nhiều cán bộ công chức. Vậy sao mà họ vẫn làm ăn phi pháp đến nỗi bị giam, bị dẫn độ sang Nhật để khai báo. Máu tham của con người ta đến thế là cùng.

Ông cha dạy rằng, đói cho sạch, rách cho thơm. Mấy người này không đói, không rách mà sao lại ăn vụng làm liều đến thế!

(Theo Petrotimes)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM