Có hay không việc lãnh đạo Sở VH-TT-DL Thanh Hóa “tiếp tay” lừa đảo người dân?

01/08/2018 16:54

Vì đồng tiền, người kinh doanh bất chính sẵn sàng lừa người dân để trục lợi; ngân hàng – lĩnh vực được kiểm soát chặt chẽ nhưng nhân viên vẫn có thể lừa đảo gần 200 tỉ đồng của người dân… Bấy nhiêu cũng đủ thấy lừa đảo, gian lận thương mại hiện nay ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của xã hội, người dân đã nhiều khốn khổ. Nhưng nếu đến cơ quan chức năng là Sở VH-TT-DL Thanh Hóa cũng “tiếp tay”, cấp “bùa hộ mệnh” cho một công ty ở Hà Nội về các làng quê ở Thanh Hóa bán hàng kém chất lượng lừa đảo dân nghèo thì không thể tha thứ. 

Người dân xã An Nông, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa mang hàng hóa tới yêu cầu xã làm rõ việc giới thiệu công ty bán hàng lừa đảo người dân
Người dân xã An Nông, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa mang hàng hóa tới yêu cầu xã làm rõ việc giới thiệu công ty bán hàng lừa đảo người dân

Vừa mới đây, ngày 29-7, người dân xã An Nông, tỉnh Thanh Hóa đã phản ánh rằng, nhận được giấy mời và tin tưởng chính quyền địa phương nên người dân tới các nhà văn hóa thôn tham gia buổi giới thiệu và bán các sản phẩm nồi, chảo, bếp gas các loại với giá siêu khuyến mãi, của Công ty Cổ phần Truyền thông Kinh doanh và Pháp luật (trụ sở ở Hà Nội). Để dễ dàng qua mặt những người dân nghèo, công ty này đưa ra đủ các “chiêu trò” để bán được hàng như khi mua hàng người dân sẽ được bốc thăm trúng thưởng sản phẩm, giá trị trúng thưởng bằng hoặc lớn hơn cả sản phẩm vừa mua.

Cụ thể, như trường hợp của bà Lê Thị Thu (ngụ thôn 4, xã An Nông) khi mua 1 bộ nồi, chảo, bếp gas giá 2.250.000 đồng, bà Thu sau đó bốc thăm trúng thưởng 1.300.000 đồng tiền mặt. Thấy bà Thu trúng thưởng, người dân đổ xô vào mua các sản phẩm để được bốc thăm, chẳng mấy chốc các sản phẩm của công ty này được người dân mua hết. Tuy nhiên, lúc này công ty mới giở trò lừa đảo người dân bằng cách không phát phong bì trúng thưởng luôn cho người dân mà để cuối buổi rồi gửi lại cho người trưởng thôn nhờ phát cho bà con. Khi người nhân nhận phong bì bóc ra thì tá hỏa bên trong chỉ có 100.000 đồng, thậm chí có phòng bì chỉ có 50.000 đồng.

Nghi ngờ bị công ty lừa, người dân kiểm tra các sản phẩm này thì không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác, chất lượng. Nhiều người sau khi đưa về nhà sử dụng mới biết sản phẩm không như giới thiệu, chất lượng rất kém nên biết mình bị lừa đã kéo đến trụ sở UBND xã An Nông yêu cầu chính quyền làm rõ việc này.

Văn bản của Sở VHTT-DL tạo điều kiện để công ty xuống dân quảng bá sản phẩm.

 

Văn bản của Phòng VH huyện Triệu Sơn tạo điều kiện để công ty xuống dân quảng bá sản phẩm.
Văn bản của Phòng VH huyện Triệu Sơn tạo điều kiện để công ty xuống dân quảng bá sản phẩm.

Trước sự tố cáo của người dân, Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn, ông Lê Quang Hùng, đã yêu cầu hủy bỏ văn bản của Phòng Văn hóa-Thông tin (VH-TT) gửi các địa phương. Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn khẳng định: “Việc Trưởng phòng VH-TT ký văn bản gửi các địa phương cho công ty về tiếp thị giới thiệu và bán các loại sản phẩm tại các nhà văn hoá là sai quy định. Tôi sẽ chỉ đạo dừng ngay và yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm”.  

Được biết, để về các địa phương bán hàng lừa đảo dân nghèo, Công ty Cổ phần Truyền thông Kinh doanh và Pháp luật-Hà Nội đã được ông Vũ Thái Sơn, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa, ký văn bản gửi đến tất cả các huyện, thị xã, TP trên địa bàn tỉnh đồng ý cho công ty này tiến hành quảng cáo bằng hình thức treo phướn tại các nhà văn hóa thôn, xã trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố tỉnh Thanh Hóa.

Theo bà Nguyễn Thị Hoàng Yến, Trưởng Phòng Nghiệp vụ văn hoá, Sở VH-TT-DL Thanh Hóa: “Đơn vị này tổ chức bán hàng tại các nhà văn hóa là sai so với phạm vi được cấp phép”. Công ty kinh doanh lừa đảo người dân nghèo và có hay không sự “tiếp tay” của lãnh đạo Sở VH-TT-DL Thanh Hóa, trách nhiệm phải được truy đến cùng! Vụ việc lừa đảo này rất nghiêm trọng, phức tạp và cơ quan điều tra công an tỉnh Thanh Hóa phải vào cuộc làm rõ ngọn ngành.

 Đội phòng chống tội phạm môi trường, an toàn thực phẩm (thuộc Phòng Cảnh sát môi trường- Công an tỉnh Đắk Lắk) đã tiến hành tiêu hủy 160kg thuốc giả không rõ nguồn gốc.
Đội phòng chống tội phạm môi trường, an toàn thực phẩm (thuộc Phòng Cảnh sát môi trường- Công an tỉnh Đắk Lắk) đã tiến hành tiêu hủy 160kg thuốc giả không rõ nguồn gốc.

Điều đáng nói, chuyện xảy ra ở trên chỉ là một trong số hàng ngàn các trường hợp lừa đảo, giả mạo mà nạn nhân không ai khác chính những người dân vô tội. Hiện nay tình trạng sản xuất, tiêu thụ thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, đồ ăn, nước uống giả, kém chất lượng, gây rất nhiều bức xúc trong xã hội.

Đáng lo nhất là nguy cơ những mặt hàng giả, hàng hóa gian lận đến với người dân các tỉnh thành phía Bắc vừa chịu những trận lũ, trên danh nghĩa cứu trợ vừa qua là rất cao. Làm sao kiểm soát được hàng hóa kém chất lượng núp dưới danh “từ thiện”? Làm sao để người dân vùng khó khăn hiểu được đằng sau những phần quà chứa đựng những gì, đó là chưa kể những tổ chức “từ thiện” ấy có bàn tay của các cơ quan đặc biệt nước ngoài thò vào không chỉ gây bức xúc cho người dân nơi đây mà còn gây bất ổn an ninh nông thôn, phục vụ các mưu đồ chính trị của nước ngoài – đây là thách thức không nhỏ đặt ra cho các cơ quan chức năng. Như lời Thượng tướng Tô Lâm – người đứng đầu Bộ Công an đã bày tỏ: “Tình trạng gian lận thương mại, hàng giả, buôn lậu không chỉ ảnh hưởng đến trật tự xã hội mà còn đến cả vấn đề an ninh quốc gia”.

Cuộc chiến chống tội phạm ngày càng nhiều cam go, đặc biệt là trên lĩnh vực kinh tế, hình thức diễn ra rất tinh vi. Nhưng thiết nghĩ, nếu cơ quan cảnh sát điều tra chỉ bắt đối tượng là cá nhân, công ty, doanh nghiệp lừa đảo, gian lận thương mại thì cuộc chiến này đã không nhiều thách thức như hiện nay. Chính vì đã có một số cán bộ, công chức trong hệ thống chính quyền bị mua chuộc, tiếp tay nên cuộc chiến mới ngày càng nhiều khốc liệt. Trong cuộc chiến này, để bắt được các tội phạm, đã có không ít chiến sỹ đã hy sinh tính mạng, máu và thương tật. Từ đây có thể thấy phần nào trọng trách, nhiệm vụ cao cả mà hàng ngày các cán bộ chiến sỹ ngành Công an đang đảm nhiệm. Cái giá để đem lại cuộc sống bình yên cho người dân, an ninh trật tự xã hội, an ninh quốc gia trong mọi thời điểm đều rất đắt…

Bạn đọc: Phù Chúc

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video