“Cô gái bị cướp chém lìa tay khiến chúng tôi rất day dứt”

06/12/2012 10:51

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP HCM thừa nhận, việc không thể ngăn chặn bọn cướp chặt đứt lìa tay cô gái tại cầu Phú Mỹ “là điều khiến chúng tôi luôn day dứt”.

Sáng 5/12, HĐND TP HCM tiếp tục ngày làm việc thứ 2 với phiên thảo luận của các đại biểu về các chỉ tiêu kinh tế – xã hội mà UBND TP đặt ra. Tuy nhiên, vấn đề cướp giật lộng hành trên địa bàn thành phố thời gian qua lại tiếp tục là điểm quan tâm của các đại biểu.

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP HCM trả lời báo chí sáng 5/12
Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP HCM trả lời báo chí sáng 5/12

Bên cạnh các vấn đề kinh tế, đại biểu Võ Văn Sen tiếp tục đề cập đến tình trạng cướp giật bởi đây là “việc nghiêm trọng của thành phố”. Theo ông Sen, có nhiều lý do khách quan dẫn đến việc cướp bóc nhưng ông muốn đặt vấn đề: “Liệu có phải công an và các cơ quan chức năng đã chủ quan, không thích ứng với tình hình xã hội, không thay đổi kịp với sự gia tăng của tội phạm? Vì sự chủ quan này nên đã xảy ra tình trạng tội phạm lộng hành như thời gian qua?”.

Vị đại biểu quận Thủ Đức cũng đề nghị công an thành phố phải giải trình vấn đề này bởi cướp giật lộng hành không những khiến người dân bất an mà còn làm mất đi ưu điểm rất mạnh của thành phố là an toàn, ảnh hưởng đến du lịch và đầu tư.

Trao đổi với báo chí bên lề phiên họp, thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP HCM, cho biết, hiện pháp luật đã có các quy định về thủ tục trình báo khi nạn nhân bị cướp giật. Song, nhiều người sợ phiền phức vì không hy vọng thu hồi lại được tài sản bị chiếm đoạt nên không trình báo với công an. Nhiều vụ cướp giật bị cảnh sát phát hiện, bắt giữ nhưng lại không tìm được nạn nhân nên không thể xử lý hình sự mà phải chuyển sang xử phạt hành chính.

Tình trạng cướp giật lộng hành, tàn bạo luôn là đề tài nóng trong suốt kỳ họp HĐND TP HCM lần này.
Tình trạng cướp giật lộng hành, tàn bạo luôn là đề tài nóng trong suốt kỳ họp HĐND TP HCM lần này.

“Nếu gọi đó là thái độ ích kỷ thì nghe hơi nặng, nhưng đó là thái độ vì mình nhiều quá. Lúc nào cũng bảo phải có hiệp sĩ đường phố, phải có nhiều người can thiệp nhưng mình là người bị xâm hại lại không có trách nhiệm, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ phải trình báo. Chính điều này đã vô tình dung túng cho cướp giật bởi chúng sẽ không bị xử lý hoặc bị xử lý không thỏa đáng”, ông Phó giám đốc nói.

Trước câu hỏi, liệu tình hình cướp giật trên địa bàn thành phố gia tăng có phải do nguyên nhân kinh tế khó khăn, thất nghiệp gia tăng, thiếu tướng Phan Anh Minh cho rằng, cần phải điều tra xã hội học và có số liệu thống kê một cách đầy đủ. Tuy nhiên, theo ông, ở góc độ nào đó phải thừa nhận tình trạng thất nghiệp là nguồn cơn dẫn đến tội phạm gia tăng. Đặc biệt, những thanh niên nhập cư khi mất việc rất khó thích ứng được cuộc sống thành thị nhưng cũng không thể trở về quê bởi cũng không có việc làm, không có đất canh tác.

Nhiều đại biểu cho rằng, công an phải bắt tội phạm từ khi chúng mới chuẩn bị, mới có âm mưu, nhưng thiếu tướng Minh khẳng định, điều đó là không thể bởi khi ấy biết xử lý họ về tội gì và điều luật nào cho phép làm như vậy. “Người ta chưa phạm tội mà bắt thì chắc tôi phải nghỉ việc trước”, đại diện công an thành phố thẳng thắn nói.

Nêu lại vụ băng cướp chặt tay cô gái tại cầu Phú Mỹ, thiếu tướng Minh chia sẻ, trước đó cảnh sát đã nghi vấn nhóm thanh niên này. Nếu bám sát, thấy người và ánh đèn của công an phía sau thì băng cướp sẽ không bao giờ gây án, còn bám không sát thì xảy ra hậu quả là cô gái bị chặt gần đứt lìa tay. “Đó là điều khiến chúng tôi luôn day dứt”, ông Minh bày tỏ.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, vấn đề cướp giật sẽ được mổ xẻ rõ hơn trong phiên chất vấn ngày 6/12 khi HĐND dành cả ngày để đại biểu chất vấn các sở, ngành. Trong đó, vấn đề an ninh trật tự xã hội mà nổi bật là nạn cướp giật sẽ được thiếu tướng Phan Anh Minh trả lời.

Hữu Công (VNE)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video