Chuyện vượt Côn Đảo ngày ấy

17/12/2012 15:33

Cách đây 60 năm, các chiến sĩ cách mạng đã thực hiện kế hoạch nổi dậy, cướp vũ khí địch và tổ chức vượt Côn Đảo.

Ngày 12/12/1952, cách đây vừa đúng 60 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảo ủy Côn Đảo, các chiến sĩ cách mạng là những tù nhân chính trị bị thực dân Pháp giam cầm, đầy đọa tại nhà ngục Côn Đảo đã thực hiện kế hoạch nổi dậy, cướp vũ khí địch và tổ chức vượt Côn Đảo.

Tù Cơn Đảo

Mặc dù kế hoạch không thành, tổn thất lớn (198 người tham gia nổi dậy vượt đảo đêm ấy, có 81 hi sinh, 117 chiến sĩ bị bắt lại Côn Đảo) nhưng sự kiện đã để lại ấn tượng, ý nghĩa sâu sắc về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, khí tiết kiên trung, bất khuất của người cộng sản.

Ông Đoàn Duy Thành – nguyên Đảo uỷ viên Côn Đảo, Trưởng Ban liên lạc cựu tù chính trị Côn Đảo Hà Nội cho biết, khi ông bị đầy ra Côn Đảo được 62 ngày thì cuộc võ trang giải phóng đảo nổ ra.

Ông cùng các đồng chí khác đã nhận nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng Đầu Mom, Bến Đầm tiến về trung tâm thị trấn Côn Đảo, đánh chiếm 3 vị trí chủ chốt là trụ sở chúa đảo Giắcty, trại lính và nhà dây thép (bưu điện) Cầu Tàu. Nếu cuộc giải phóng thành công, ông có trách nhiệm cùng các đồng đội thu xếp mọi mặt về phương tiện có sẵn của địch để chở đoàn tù về đất liền an toàn; nếu không thành công thì lo việc đối phó với địch và xử lý mọi tình huống xảy ra.

Côn Đảo

Ông Thành nhớ lại, cuộc vượt ngục được tổ chức chỉ đạo như một trận đánh lớn, một cuộc tổng khởi nghĩa trên một địa bàn rất đặc biệt, từ việc chuẩn bị quân nhu, quân khí tự tạo đến chiến thuật cướp súng giặc.. đều diễn ra theo đúng kế hoạch; công tác dân vận, binh vận được đặt lên vị trí hàng đầu nên đã quy tụ được lòng dân, không những chỉ quần chúng trong tù mà đặc biệt là nhân dân trên đảo; công tác giữ gìn bí mật cũng có ý nghĩa sống còn của toàn bộ cuộc võ trang cũng như mạng sống từng người.

Cũng là một trong nhân chứng trong cuộc vượt ngục Côn Đảo ngày ấy, ông Nguyễn Văn Hậu chia sẻ: Cứ đến ngày này, những kỷ niệm về lao khổ nhưng hết sức tự hào lại ùa về cùng ông và các cựu tù chính trị Côn Đảo. Theo lời kể của ông, trong các cuộc vượt biển mạo hiểm, lịch sử Côn Đảo ngày nay vẫn còn vang danh cuộc tổ chức về đất liền của hơn 200 tù nhân.

Hình ảnh cho thấy sự cùng cực của tù nhân Côn Đảo

Đây là cuộc vượt biển, vượt ngục có quy mô nhất và cũng bi tráng nhất của các tù nhân chính trị cách mạng của Việt Nam. Tuy không thành công những nó đã mang lại một hiệu ứng rất lớn khiến bộ máy quản lý tù ở Côn Đảo cũng như đất liền hoang mang thực sự trước tinh thần thép của những người cộng sản Việt Nam .

Thiếu tướng, Phó giáo sư, Tiến sĩ Vũ Quang Đạo, Viện trưởng Viện lịch sử Quân đội Việt Nam cũng đánh giá, cuộc vượt ngục là tâm điểm và đỉnh cao của sức lãnh đạo tổ chức đảng trong nhà tù, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần chiến đấu kiên cường, bất khuất của các chiến sĩ cách mạng.

Kỷ niệm cuộc vượt ngục, sáng 12/12, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phối hợp với Ban Liên lạc tù chính trị Côn Đảo Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học về sự kiện các chiến sĩ cách mạng tổ chức vượt Côn Đảo.

Ông Nguyễn Công Soái, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội phát biểu, với tất cả sự kính trọng của thế hệ đi sau, tôi thay mặt toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân Hà Nội bày tỏ sự khâm phục và biết ơn sâu sắc các thế hệ chiến sĩ cách mạng đã dâng hiến cả cuộc đời, tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng của Đảng, của dân tộc, trong đó có rất nhiều đồng chí đã bị địch bắt, tù đầy tại các nhà tù của thực dân, đế quốc nói chung, Côn Đảo nói riêng.

“Xin được kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của các chiến sĩ cách mạng đã chiến đấu, hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, dân tộc, trong đó có 81 đồng chí tù chính trị đã tham gia cuộc vũ trang nổi dậy để tổ chức sự kiện “Vượt Côn Đảo” lịch sử”, ông Nguyễn Công Soái chia sẻ cảm xúc.

Trong nhà tù

Để thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và nêu tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần anh dũng kiên cường, bất khuất chống giặc ngoại xâm, ông Đoàn Duy Thành  đề nghị, Đảng và Nhà nước cần quy hoạch toàn diện Côn Đảo để trở thành một điểm du lịch đặc biệt về văn hóa tâm linh của đất nước.

Có chương trình nghiên cứu về kinh nghiệm chiến đấu, bảo vệ các đảo ở biển Đông, làm cơ sở cho việc chuẩn bị xây dựng một hạm đội mang tên Côn Đảo để liên kết lại thành một vành đai bảo vệ tổ quốc về phía biển Đông Thái Bình Dương.

Đồng thời phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang cho tập thể anh em cựu tù chính trị trong trận chiến đấu giải phóng Côn Đảo và cá nhân đồng chí Lê Văn Hiến, Bí thư Đảo ủy; xây dựng Đài kỉ niệm vượt ngục Côn Đảo tại bát cát Cỏ Ống và xây mộ cho 73 liệt sĩ.

(VNP)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video