Chuyến thăm của ông Biden tới Thổ Nhĩ Kỳ có “động cơ ngầm”?

27/01/2016 18:30

Theo thông tin chính thức mục đích chuyến công du của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Thổ Nhĩ Kỳ là nhằm hội đàm về cuộc chiến chống IS cũng như bày tỏ lo ngại đối với xung đột giữa chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd.

Tuy nhiên, một số hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng, đằng sau chuyến thăm lần này còn có một mục đích ngầm khác. Trong cuộc họp báo về kết quả của chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ, ông Biden cho biết, trong tương lai hai nước sẽ tiếp tục hội đàm về cách thức tổ chức các hoạt động quân sự nhằm chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) cùng những nỗ lực nhằm củng cố biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria ở phía Nam.

Phó Tổng thống Mỹ joe Biden (trái) gặp mặt Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (phải) tại Istanbul vào ngày 23/1 vừa qua.

Phó Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan “thay đổi thái độ” đối với những người phản đối các chiến dịch quân sự của chính phủ nhằm vào cộng đồng người Kurd ở Đông Nam nước này, khi chúng ngày càng mang lại nhiều hệ quả không mong muốn.

Tuy nhiên, báo Zaman (Thổ Nhĩ Kỳ) đã cho đăng tải một bài viết, biện luận rằng đằng sau chuyến thăm này còn có một động cơ khác. Theo họ, lý do chính mà ông Biden đến Thổ Nhĩ Kỳ là để tìm cách khắc phục mối quan hệ ngoại giao giữa nước này và Nga, vốn đã trở nên xấu đi sau vụ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga vào tháng 11/2015.

Báo Zaman nhận định, trong bối cảnh đây là năm cuối cùng của nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Mỹ Barack Obama, và ông không muốn đẩy Mỹ vướng vào căng thẳng với Nga ở khu vực Trung Đông. Do đó, ông Obama cử ông Biden đến Thổ Nhĩ Kỳ để đề phòng khả năng này xảy ra, đồng thời “giám sát tình hình”.

“Một khả năng rất có thể xảy ra đó là, Ankara, dưới sức ép của Nga trên mặt trận Syria, sẽ kéo Mỹ vào một cuộc chiến mới có thể khiến các quan chức Lầu Năm Góc phải đau đầu”, báo Zaman viết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM