Chú trọng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân hải đảo

10/02/2013 08:30

“Bảo đảm cho người dân sinh sống và làm việc ở vùng biển, hải đảo được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế cho nhu cầu dự phòng, cấp cứu, khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe”, đây là mục tiêu được nêu trong Đề án “Phát triển y tế biển, hải đảo Việt Nam đến năm 2020” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo đó đề án đặt chỉ tiêu đến năm 2020 sẽ đào tạo, bổ túc bác sĩ về Y học biển để có đủ năng lực cấp cứu, khám chữa bệnh các bệnh lý đặc thù biển cho 70% các bệnh viện/ trung tâm y tế huyện đảo và các bệnh viện ven biển thuộc các Bộ ngành kinh tế biển.

100% Trung tâm y tế dự phòng ở địa phương ven biển mà mỗi Bộ ngành kinh tế biển có 01 đơn vị, đủ năng lực khám dự phòng, tư vấn sức khỏe, phòng chống bệnh nghề nghiệp, phòng chống dịch bệnh cho nhân dân, lực  lượng lao động vùng biển, hải đảo.

Với các xã đảo độc lập trên biển, Đề án đặt mục tiêu 100% các xã có trạm y tế, trong đó 50% đạt tiêu chí chuẩn y tế cho vùng biển, đảo. Phấn đấu 40% bệnh viện/ trung tâm y tế huyện đảo có khả năng triển khai kỹ thuật ngoại khoa tương đương bệnh viện hạng 2.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đồng thời, Đề án còn đầu tư cho 04 trung tâm vận chuyển cấp cứu 115 theo mô hình “quân dân y kết hợp” có đủ khả năng phối hợp cấp cứu, vận chuyển cấp cứu trên biển. Đầu tư nhân lực, trang thiết bị y tế, cơ sở hạ tầng cho 6 bệnh viện ven biển có trung tâm thu nhận và điều trị bệnh đặc thù vùng biển, đảo.

Song song với đó sẽ tiến hành đóng mới 1 tàu biển đa năng, chịu được sóng cấp 8, có chức năng là tàu bệnh viện, đóng vai trò là cơ sở y tế lưu động trên biển, phục vụ các ngành kinh tế trên biển xa bờ. Đồng thời, trang bị cho 1 – 2 tàu tuần tra của Cảnh sát biển Việt Nam có đủ thuốc, trang thiết bị y tế có khả năng xử lý một số cấp cứu thường gặp trên biển.

Đề án còn phấn đấu 100% người lao động trên các tàu biển, nhà dàn có kiến thức tự bảo vệ sức khỏe và biết kêu gọi sự trợ giúp khi có tình huống cấp cứu; 100% tàu vận tải biển – tàu viễn dương thực hiện đầy đủ các quy định quốc tế về bảo đảm y tế biển.

TM (CPV)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video