+
Aa
-

Chủ tịch Quốc hội Ukraine từ chức, Tổng thống rời Kiev

22/02/2014 18:28

Chủ tịch Quốc hội Ukraine Volodymyr Rybak, nhân vật ủng hộ Tổng thống Viktor Yanuvkoych, ngày 22/2 đã từ chức vì lý do sức khỏe.

Chủ tịch Quốc hội Ukraine Volodymyr Rybak.
Chủ tịch Quốc hội Ukraine Volodymyr Rybak.

Thông tin trên do Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine đưa ra vào lúc khai mạc phiên họp của cơ quan lập pháp này.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh một số nghị sỹ tuyên bố sẽ rời khỏi Đảng Các khu vực cầm quyền của ông Yanuvkoych để phản đối việc cảnh sát sử dụng vũ lực đối với người biểu tình khiến gần 100 người thiệt mạng.

Trong một diễn biến liên quan, thủ lĩnh phe đối lập Ukraine Vitaly Klitschko ngày 22/2 cho biết Tổng thống Viktor Yanukovich đã rời khỏi thủ đô Kiev đồng thời tuyên bố Ukraine phải tiến hành các cuộc bầu cử sớm.

Phát biểu tại phiên họp khẩn cấp của quốc hội, nơi đang thảo luận một kiến nghị của phe đối lập đòi Tổng thống Yanukovich từ chức, ông Klitschko đã hối thúc quốc hội thông qua nghị quyết kêu gọi Tổng thống Yanukovich từ chức “ngay lập tức” do cảnh sát sử dụng vũ lực nhằm vào người biểu tình trong tuần qua.

Ông này nhấn mạnh quốc hội hiện là cơ quan quyền lực hợp pháp duy nhất. Ông Klitschko nói: “Ông ta (Yanukovich) đã rời khỏi thủ đô. Hàng triệu người Ukraine nhận thấy một lựa chọn duy nhất, đó là bầu cử tổng thống và quốc hội sớm.” Theo ông Klitschko, cuộc bầu cử tổng thống sẽ phải diễn ra trước ngày 25/5.

Trước đó cùng ngày, các phương tiện truyền thông đưa tin dinh thự của Tổng thống Yanukovich ở ngoại ô Kiev đã bị bỏ trống, không có người bảo vệ và các nhà báo có thể tự do ra vào tòa nhà này./.

(Vietnam+)

Bài mới
Đọc nhiều