Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Việt Nam coi trọng hợp tác với các nước Mỹ Latinh

28/02/2012 08:17

Hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Chile Guido Girardin Lavín, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác với Chile, cũng như với các nước Mỹ Latinh.

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, đoàn đại biểu Thượng viện Cộng hòa Chile do Ngài Guido Girardin Lavín, Chủ tịch Thượng viện dẫn đầu đã tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Sáng 28/2, lễ đón chính thức Chủ tịch Thượng viện Chile và đoàn đã được tổ chức trọng thể tại Hà Nội. Ngay sau lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm.

Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chào mừng Ngài Guido Girardin Lavín và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Thượng viện Chile sang thăm chính thức Việt Nam; mang đến những tình cảm nồng ấm, hữu nghị của người dân Chile tới đất nước và nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đón Chủ tịch Thượng viện Guido Girardi Lavín.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đón Chủ tịch Thượng viện Guido Girardi Lavín.

Trân trọng cảm ơn sự ủng hộ của Chile đối với nhân dân Việt Nam cả trong đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, chuyến thăm của đoàn sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường và đưa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc lên tầm cao mới; đồng thời thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Chile.

Tại buổi hội đàm, Chủ tịch Thượng viện Chile Guido Girardin Lavín trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Quốc hội và nhân dân Việt Nam; khẳng định chuyến thăm của đoàn lần này nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa Thượng viện cũng như Quốc hội Chile với Quốc hội Việt Nam, vun đắp cho tình hữu nghị hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

Ngài Guido Girardin Lavín cho biết, người dân Chile cũng đã trải qua thời gian dài đấu tranh giành độc lập dân tộc. Trong 20 năm gần đây, Chile là quốc gia có tốc độ tăng trưởng mạnh, ổn định tại khu vực châu Mỹ Latinh.

Bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như thành tựu xây dựng, phát triển đất nước của dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Guido Girardin Lavín cho biết, Chile coi trọng và ưu tiên quan hệ với Việt Nam. Hai nước cũng có nhiều điểm tương đồng, có thể hợp tác với nhau cùng có lợi nhất là trong các lĩnh vực như phát triển khai khoáng, khoa học kỹ thuật, nông nghiệp, giáo dục… Chile mong muốn hợp tác với Việt Nam trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào công tác khai khoáng, đảm bảo giữ gìn và bảo vệ môi trường sinh thái. Với nhiều kinh nghiệm và thành tựu trong lĩnh vực nông nghiệp, Chile cũng có thể hợp tác với Việt Nam phát triển công nghệ chế biến nông sản, xuất khẩu hoa quả và công nghệ thực phẩm, nuôi cá hồi.

Chủ tịch Thượng viện Chile Guido Girardin Lavín đề nghị hai bên cần tích cực phối hợp, khởi động việc xây dựng, ký kết những định hướng hợp tác trên mọi lĩnh vực mà hai nước cùng quan tâm; thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn.

Đánh giá cao đề xuất hợp tác của Chile, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, tình hữu nghị Việt Nam-Chile là quan hệ truyền thống lâu đời; Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác với Chile, cũng như mở rộng quan hệ với các quốc gia châu Mỹ Latinh. Việt Nam cũng sẵn sàng làm cầu nối để Chile phát triển hợp tác với các quốc gia Đông Nam Á.

Giới thiệu với đoàn những tiềm năng phát triển của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác với Chile trong các lĩnh vực nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản; bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đề nghị hai bên cần nâng cao hiệu quả của Ủy ban hỗn hợp liên Chính phủ hai nước nhằm xúc tiến mạnh mẽ quan hệ hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực và hoạt động lập pháp của Quốc hội hai nước; Tiếp tục phối hợp trao đổi trong các vấn đề quốc tế, nhất là tại các diễn đàn liên nghị viện: APEC, EU và diễn đàn nghị liên viện thế giới.

Cũng tại buổi hội đàm, hai bên đã thông báo về tình hình phát triển kinh tế-xã hội mỗi nước, thống nhất thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, hai Quốc hội trên mọi lĩnh vực.

Ngay sau buổi hội đàm, Chủ tịch Guido Girardin Lavín và Đoàn đại biểu Thượng viện Cộng hòa Chile đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm nơi ở và nơi làm việc của Người./.

Theo TTXVN

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video