+
Aa
-

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Nhật Bản “Chém gió” ảo, hậu quả thật

17/03/2014 10:22

Báo Thanh Niên số ra ngày chủ nhật (16/3), đã gây sự chú ý khi trên trang nhất đập vào mắt bạn đọc với tiêu đề “Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Nhật Bản” đặt ngay cạnh tiêu đề lớn “Chém gió” ảo, hậu quả thật đầy ngụ ý khiến người đọc không khỏi liên tưởng rằng “Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Nhật Bản để chém gió”.

Cách trình bày của Báo Thanh Niên dễ làm cho người đọc không khỏi liên tưởng rằng “Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Nhật Bản để chém gió”.

Chưa bàn đến nội dung bài viết, nhưng kiểu trình bày trang bìa của tờ báo này dễ gây hiểu lầm cho người đọc, và tạo cơ hội cho một số trang mạng phản động, blog cá nhân lợi dụng xỏ xiên vấn đề, ảnh hưởng uy tín của Chủ tịch nước trong chuyến thăm Nhật Bản.

Nhiều người đặt câu hỏi: Phải chăng lãnh đạo báo Thanh niên đã vô tình hay hữu ý trong kỹ nghệ lắp ghép, trình bày như thế? Ẩn sau hành động này, báo Thanh niên có ý đồ gì đây?

Là tờ báo định hướng cho thanh niên, hơn ai hết những người trong Ban biên tập và quản lý tờ báo này có đủ trình độ biểu đạt. Hẳn đây không phải là một sai sót nhỏ trong quá trình dàn trang.

Như chúng ta biết, tư tưởng “cấp tiến” của các nhà lãnh đạo tờ báo này không phải là một “bí mật” gì cả. Bất kỳ ai đã từng theo dõi các bài viết của tờ báo này đều hiểu rõ điều đó. Ngay cả trong nội dung bài viết “Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Nhật Bản”, khi đề cập đến chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước, báo Thanh Niên cũng dùng nhiều từ ngữ thiếu chuẩn, hạ thấp vị thế của một Nguyên thủ Quốc gia: “Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu sẽ yết kiến Nhật hoàng Akihito và hoàng hậu”. Đúng ra, cần dùng từ “diện kiến” thì mới đúng vị thế của một Nguyên thủ Quốc gia.

Đúng ra, báo Thanh Niên cần dùng từ "diện kiến" thì mới đúng vị thế của một Nguyên thủ Quốc gia.

Sự việc này làm cho chúng ta nhớ đến bài viết “Ô hay, mọi nẻo đường “phản động” đều dẫn đến báo Thanh Niên?” của Đôi Mắt. Tại sao mọi nẻo đường “phản động” đều dẫn đến Thanh Niên? Từ Huỳnh Ngọc Chênh (nguyên Phó Tổng thư ký Tòa soạn báo Thanh Niên) đến Mr Đỗ (Đỗ Hùng – Phó tổng Thư ký tòa soạn báo Thanh niên Online) và nay phải chăng đang thai nghén để thể hiện rõ hơn điều đó?

Trong thời gian gần đây, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng phát triển mạnh mẽ. Nhận lời mời của Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu, trưa 16/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã tới thủ đô Tokyo bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Nhật Bản từ 16-19/3. Chuyến thăm là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng trong quan hệ 2 nước, nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị giữa Việt Nam-Nhật Bản và sự phối hợp giữa 2 nước trong các vấn đề quốc tế và khu vực; thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, ODA, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo và nông nghiệp.

Bạn đọc Nguyễn Thành Trung

(Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả)

Bài mới
Đọc nhiều