Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đón và hội đàm với Tổng thống Belarus

09/12/2015 19:18

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Belarus A.Lukashenko đã ký Tuyên bố chung.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đêm qua (8/12), Tổng thống Cộng hòa Belarus Aleksandr Lukashenko đã tới Hà Nội bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam từ ngày 8-9/12. Chiều nay, lễ đón trọng thể đã được tổ chức tại Phủ Chủ tịch.

chu tich nuoc truong tan sang don va hoi dam voi tong thong belarus hinh 0
Lễ đón Tổng thống Belarus Lukashenko.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chủ trì lễ đón và có cuộc hội đàm với Tổng thống Aleksandr Lukashenko  nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đi vào chiều sâu và thực chất hơn.

Việt Nam coi trọng và quan tâm củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống

Nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Lukashenko và đoàn đại biểu cấp cao Belarus thăm Cấp Nhà nước đến Việt Nam; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những kết quả tích cực mà Belarus đã đạt được trong công cuộc xây dựng đất nước thời gian qua, chúc mừng ông Lukashenko được bầu lại làm Tổng thống Cộng hòa Belarus và bày tỏ tin tưởng nhân dân Belarus dưới sự lãnh đạo của Tổng thống sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, nâng cao vị thế của Belarus trên trường quốc tế.

chu tich nuoc truong tan sang don va hoi dam voi tong thong belarus hinh 1
Duyệt đội danh dự.

Tổng thống A.Lukashenko bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những thành tựu to lớn của Việt Nam trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế; đánh giá cao vị thế và vai trò của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới, khẳng định coi Việt Nam là bạn bè thân thiết, đối tác chiến lược và là một trong những ưu tiên đối ngoại quan trọng của Belarus ở khu vực Châu Á, vì vậy đã quyết định thăm Việt Nam là nước đầu tiên sau khi được bầu lại làm Tổng thống. Tổng thống A.Lukashenko chúc Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII và triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội.

Tại cuộc hội đàm, trong không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Cộng hòa Belarus A. Lukashenko đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi ý kiến sâu rộng về các vấn đề quan hệ song phương, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.Chủ tịch nước khẳng định chủ trương nhất quán của Lãnh đạo Việt Nam coi trọng và quan tâm củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Belarus. Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao, các cấp theo các kênh Chính phủ, Quốc hội, các tổ chức chính trị-xã hội, các cơ chế tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao nhằm xây dựng quan hệ chính trị tin cậy, tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

chu tich nuoc truong tan sang don va hoi dam voi tong thong belarus hinh 2
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Belarus Lukashenko.

Về hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư, Chủ tịch nước cho rằng thời gian qua đã có bước phát triển tích cực nhưng còn ở mức thấp và có chiều hướng giảm sút, hai nước chưa có những dự án đầu tư lớn. Hai bên cần nâng cao hơn nữa vai trò của Ủy ban Liên Chính phủ; sớm phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên kinh kinh tế Á-Âu; tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại như hội chợ, triển lãm… nhằm giúp hàng hóa và dịch vụ hai nước thâm nhập thị trường của nhau; ưu tiên các mặt hàng như sản phẩm công nghiệp, hóa dầu của Belarus sang Việt Nam và hàng nông sản như gạo, chè, cà phê, dệt may, da giày, cao su tự nhiên của Việt Nam sang Belarus.

Chủ tịch nước đề nghị tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp là thế mạnh của Belarus như công nghiệp hóa chất, cơ khí, lắp ráp ô tô, trong đó có hợp tác  lắp ráp xe MAZ, cung cấp máy kéo cho thị trường Việt Nam; đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp xem xét thành lập liên doanh chế biến cà phê, sữa, các sản phẩm nông nghiệp, hỗ trợ đào tạo chuyên gia về nông nghiệp.

Đánh giá cao hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực quốc phòng; Chủ tịch nước cảm ơn và đề nghị phía Belarus tiếp tục dành các suất học bổng đào tạo quân nhân cho phía Việt Nam, nhất là các thế mạnh như phòng không, tác chiến điện tử, ra đa, công nghệ thông tin. Chủ tịch nước cũng mong muốn mở rộng hợp tác trong lĩnh vực văn hóa giáo dục, du lịch, thể thao, khoa học công nghệ. Cảm ơn Belarus đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt cư trú, làm ăn ổn định. Tin tưởng cộng đồng người Việt sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối hữu nghị giữa hai nước.

Tổng thống Lucasenco cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho đoàn. Bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, Tổng thống Lucasen co khẳng định Việt Nam là ưu tiên trong đối ngoại của Belarus tại khu vực Đông Nam Á. Thống nhất với Chủ tịch nước về việc cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế thươg mại và đầu tư, nhất là phát triển công nghiệp. Tổng thống Lucasenco cho biết năm nay sẽ bắt đầu cung cấp các sản phẩm sang Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp như xe Ben, máy kéo lĩnh vực mà Belarus có kinh nghiệm và uy tín trên thế giới. Belarus cũng sẵn sàng giúp đỡ xây dựng tàu điện ngầm tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, hợp tác khai thác dầu khí, y dược, công nghệ thông tin; hợp tác quân sự kỹ thuật. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa VN và Liên minh kinh tế Á-Âu, Tổng thống Lucasenco cho rằng Hiệp định này sẽ mở ra cơ hội mới tạo động lực thúc đẩy hợp tác giữa hai nước và hai khu vực. Do đó hai bên cần sớm phê chuẩn FTA và tạo điều kiện thuận lợi các doanh nghiệp của hai nước tìm hiểu kinh doanh đầu tư tại thị trường của nhau. Belarus cũng mong muốn thành lập liên doanh chế biến cà phê và sữa tại Việt Nam hoặc Belarus, sẵn sàng đào tạo chuyên gia nông nghiệp cho Việt Nam. Trên tinh thần đó, Tổng thống Belarus đánh giá cao việc Việt Nam đơn phương miễn thị thực cho công dân Belarus từ ngày 1/7/2015 nhằm thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa hai nước, thống nhất với Chủ tịch nước sẽ tiếp tục đơn giản hóa hơn nữa thủ tục cấp thị thực cho công dân Việt Nam nhập cảnh Belarus.

Belarus ủng hộ lập trường của Việt Nam giải quyết tranh chấp Biển Đông

Trong trao đổi về các vấn đề quốc tế, Lãnh đạo hai nước có quan điểm chung về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó đặc biệt nhấn mạnh vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốcvới tư cách là cơ chế chủ đạo trong việc bảo đảm hòa bình, an ninh quốc tế và phát triển bền vững, ủng hộ việc tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Belarus khẳng định ủng hộ lập trường của Việt Nam giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, trong đó có tranh chấp tại Biển Đông, bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốcvề Luật Biển năm 1982; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) nhằm bảo đảm an ninh và tự do hàng hải tại Biển Đông.

Lãnh đạo hai nước bày tỏ tin tưởng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Belarus sẽ tạo xung lực mới thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác Việt Nam – Belarus trên mọi lĩnh vực, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng thống A.Lukashenko trân trọng mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Belarus. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời. Thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

chu tich nuoc truong tan sang don va hoi dam voi tong thong belarus hinh 3
Lãnh đạo hai nước hội đàm.

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và và Tổng thống Belarus A.Lukashenko đã ký Tuyên bố chung của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam và Tổng thống Cộng hòa Belarus về củng cố và phát triển toàn diện quan hệ giữa Việt Nam và Belarus và có cuộc gặp gỡ với báo chí trong nước và quốc tế. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang một lần nữa nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của chuyến thăm diễn ra ngay sau khi ngài tổng thống nhậm chức nhiệm kỳ mới. Chuyến thăm khẳng định chủ trương nhất quán và quyết tâm của Lãnh đạo Việt Nam và Belarus củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói: “Chúng tôi đã tập trung thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường kim ngạch song phương đang có chiều giảm sút, cân bằng cán cân thương mại, tăng cường đầu tư giữa 2 nước. Hai bên nhất trí tăng cường hiệu quả hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ; tích cực hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu, xúc tiến thương mại-đầu tư; mở rộng thực hiện có hiệu quả hơn hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp. Hai bên khẳng định tầm quan trọng của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu, nhất trí sớm phê chuẩn Hiệp định và phối hợp bảo đảm triển khai có hiệu quả Hiệp định sau khi có hiệu lực nhằm tạo bước đột phá trong hợp tác kinh tế-thương mại giữa 2 nước thời tới”.

Tổng thống Lukashenko khẳng định trong chuyến thăm quan trọng lần này, hai bên đã hội đàm trên tinh thần cở mở và tin cậy, thống nhất định hướng và các biện pháp để nâg cao quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực.

Tổng thống Lucasenco: “Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của tôi sau khi được bầu lại làm Tổng thống nhiệm kỳ thứ 3. Chúng tôi coi Việt Nam là đối tác chiến lược và là đối tác tin cậy nhất ở khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi sẵn sàng nâng mức độ quan hệ với Việt Nam. Chúng tôi luôn mong muốn tăng cường quan hệ song phương và coi Việt Nam là cửa ngõ quan trọng để mở rộng quan hệ ra khu vực. Hai bên không có bất đồng gì từ chính trị đến kinh tế…, chúng tôi ủng hộ mối quan hệ giữa Chính phủ và Quốc hội hai nước. Chúng tôi cũng thống nhất lãnh đạo các bộ ngành, các địa phương cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để đưa quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới”.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và và Tổng thống Belarus A.Lukashenko đã chứng kiến lễ ký các văn kiện: Chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Belarus trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học, giáo dục và văn hóa giai đoạn 2016 – 2018; Thỏa thuận giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Giáo dục Belarus về việc đào tạo công dân Việt Nam tại các cơ sở đào tạo đại học của Belarus; Kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Thể thao và Du lịch Belarus giai đoạn 2016-2018; Lộ trình phát triển hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Belarus giai đoạn 2016-2020 và một số thỏa thuận  hợp tác khác giữa các Bộ, ngành, địa phương hai nước.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video