Chủ tịch nước Trần Đại Quang và lần đăng đàn khi là Bộ trưởng

22/09/2018 09:05

Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, Đại tướng Trần Đại Quang là Bộ trưởng Bộ Công an. Ông có một lần đăng đàn trả lời chất vấn trực tiếp và gây ấn tượng tốt.

Phần trả lời chất vấn của ông Trần Đại Quang diễn ra tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIII (tháng 6.2012). Lúc này, ông Trần Đại Quang đang có cấp hàm Thượng tướng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại hội trường quốc hội
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại hội trường quốc hội

Tại phần chất vấn, một đại biểu Đoàn TP. Hải Phòng đã nêu thực tế việc lực lượng công an tham gia cưỡng chế như trường hợp Tiên Lãng (Hải Phòng, vụ ông Đoàn Văn Vươn), Văn Giang (Hưng Yên) vừa qua gây bức xúc trong dân.

Ông Trần Đại Quang đã thẳng thắn nói “đúng là việc thu hồi, giải phóng mặt bằng ở nhiều địa phương gây bức xúc trong một bộ phận nhân dân. “Vừa qua có vụ việc nhiều cử tri cho rằng công an tham gia cưỡng chế giải phóng mặt bằng. Tôi xin đính chính là không phải. Công an không phải lực lượng cưỡng chế giải phóng mặt bằng đất đai”, ông Trần Đại Quang nói.

Tướng Trần Đại Quang nhấn mạnh, nhiệm vụ của lực lượng công an là đảm bảo an ninh trật tự trong các cuộc cưỡng chế theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Họ có nhiệm vụ xử lý người chống thi hành công vụ khi thực hiện quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Ông cũng nêu giải pháp để khắc phục việc nảy sinh mâu thuẫn, khiếu kiện, tranh chấp trong giải phóng mặt bằng, quan điểm của Bộ Công an là chỉ đạo tăng cường nắm tình hình, tham mưu cho chính quyền địa phương, đơn vị kinh tế, DN minh bạch hóa các dự án, có chính sách đền bù thỏa đáng, hài hòa lợi ích các bên.

Một đại biểu ở Đoàn Thái Nguyên chất vấn việc bị can Dương Chi Dũng bỏ trốn trước khi có lệnh bắt tạm giam, đề nghị cho biết trách nhiệm, tại sao trốn thoát? Làm sao để bắt lại và ngăn chặn những vụ việc tương tự?

Ông Trần Đại Quang cho biết, đã thực hiện truy nã quốc tế với Dương Chí Dũng ngay sau khi ông này bỏ trốn. Bộ Công an cũng đã chỉ đạo làm rõ xem có lọt thông tin hay không mà ông Dũng bỏ trốn và sẽ xử lý nghiêm.

Tướng Trần Đại Quang đề nghị sắp tới được tiến hành điều tra bí mật đối với các đối tượng tham nhũng để tránh tình trạng bỏ trốn. Bộ Công an sẽ kiến nghị cho phép sử dụng biện pháp ngăn chặn cần thiết và người ra quyết định sẽ chịu trách nhiệm.

Một vấn đề mặt trái khác được đại biểu Đoàn Thái Nguyên và một đại biểu ở Hà Nội nêu ra, đó là tiêu cực của CSGT. Nói về vấn đề này, tướng Trần Đại Quang cho biết, đối với những trường hợp vi phạm, ngành đã chỉ đạo xử lý nghiêm. Ông nói thời gian qua ngành đã có nhiều đề án phòng ngừa tiêu cực, đã xuất hiện hàng trăm gương CSGT không nhận hối lộ với số tiền hàng trăm triệu đồng. Trong quá trình làm nhiệm vụ, đã có nhiều cán bộ chiến sĩ hy sinh, hàng trăm cán bộ chiến sĩ bị thương.

Ông nói thêm, môi trường làm việc của CSGT hiện nay chịu rất nhiều áp lực như áp lực mua chuộc của người vi phạm bằng tiền và quà, áp lực khi phải làm việc trong môi trường nắng nóng, mưa rét, gió, bụi, ồn…

Trả lời về vấn đề xử lý tội phạm tham nhũng, ông Trần Đại Quang thời gian qua, công tác này được chỉ đạo rất quyết liệt, 6 tháng đầu năm, khởi tố 215 vụ, tăng so với cùng kỳ năm trước. Ông cũng nêu khó khăn như hệ thống pháp luật về phòng chống tham nhũng còn bất cập. Thời gian trưng cầu giám định kéo dài nên kéo dài thời gian điều tra. Có vụ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, nhưng giám định kéo dài 11 tháng nên vẫn chưa có kết quả

Về các chất vấn liên quan tới việc người chết tại nơi tạm giam, tạm giữ, tướng Trần Đại Quang cho biết: Tất cả các vụ việc này đều được điều tra nguyên nhân và xử lý theo đúng quy định pháp luật. Nhưng đa phần đều có nguyên nhân từ trước đó, nhưng cơ quan điều tra không làm chặt chẽ trong việc kiểm tra sức khỏe. Vì thế, ngành sẽ yêu cầu làm chặt, không để xảy ra tình trạng này.

Ngoài những nội dung trên, ông Trần Đại Quang còn giải đáp nhiều câu hỏi ở những khía cạnh khác của các đại biểu Quốc hội.

Kết thúc phiên chất vấn, ông Nguyễn Sinh Hùng lúc đó là Chủ tịch Quốc hội đã nhận xét: Phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Công an rõ ràng, giải pháp đưa ra đầy đủ, có tinh thần và thái độ cầu thị. Ngoài lần trả lời chất vấn chính này, ông Trần Đại Quang có nhiều lần đăng đàn trả lời bổ sung cho các Bộ trưởng, trưởng ngành tại các phiên chất vấn của Quốc hội.

(Theo Dân Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video