Chủ tịch nước: APEC quan trọng nhưng không vì thế mà lơ là hỗ trợ người dân, phòng chống thiên tai

08/11/2017 13:50

Trước những diễn biến hết sức phức tạp về tình hình mưa lũ, mặc dù đang rất bận rộn với hàng loạt sự kiện, công việc liên quan đến Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, nhưng Chủ tịch nước Trần Đại Quang vẫn về rốn lũ Hòa Khương, huyện Hòa Vang – một trong những địa phương của Đà Nẵng “chìm trong biển nước” do ảnh hưởng của cơn bão số 12 để thị sát. Ông ăn mặc khá giản dị, đến nhiều nhà dân thăm hỏi về tình hình lũ lụt.

Không chỉ đích thân đến kiểm tra đập An Trạch, con đập quan trọng nhất ở huyện Hòa Vang. Chủ tịch nước còn vào các thôn xóm thăm hỏi các gia đình bị thiệt hại nặng nề trong lũ và các hộ gia đình chính sách.

Hàng trăm người dân xã Hòa Tiến cũng đã đến để trò chuyện cùng Chủ tịch nước. Bà con đã kể về sự bức xúc vì nước lũ dâng quá nhanh do thủy điện xã lũ. Chủ tịch nước chăm chú lắng nghe, ghi nhận từng ý kiến của bà con. Ngay sau đó ông yêu cầu chính quyền huyện Hòa Vang và TP Đà Nẵng phải nhanh chóng khắc phục hậu quả lũ lụt, ổn định đời sống người dân, không để dân bị đói, rét. Chủ tịch nước đặc biệt nhấn mạnh lưu ý, việc tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC là vô cùng quan trọng nhưng không vì thế mà lơ là việc hỗ trợ người dân, phòng chống thiên tai. “Thiệt hại về tài sản có thể khắc phục nhưng mất mát về người thì không thể” – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Trò chuyện với trẻ em huyện Hòa Vang, Chủ tịch nước căn dặn các em phải nghe lời bố mẹ, không được ham chơi khi xảy ra lũ và tuyệt đối không được chơi những chỗ có nước ngập
Trò chuyện với trẻ em huyện Hòa Vang, Chủ tịch nước căn dặn các em phải nghe lời bố mẹ, không được ham chơi khi xảy ra lũ và tuyệt đối không được chơi những chỗ có nước ngập

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị các cấp chính quyền cần tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và con không được chủ quan, không mạo hiểm đánh đổi tính mạng để mưu sinh sau bão lũ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Hoà Khương, huyện Hoà Vang. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Hoà Khương, huyện Hoà Vang. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Trước đó, tại Phủ Chủ tịch chiều ngày 6/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng toàn thể cán bộ, công chức của Văn phòng Chủ tịch nước đã dành mỗi người ít nhất một ngày lương để ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Nam Trung bộ. Chủ tịch nước cũng đồng thời kêu gọi đồng bào, chiến sỹ cả nước, kiều bào ở nước ngoài, các đơn vị, doanh nghiệp, người hảo tâm phát huy tinh thần tương thân, tương ái để đồng bào vơi đi những khó khăn, giảm thiểu những khó khăn, mất mát, sớm ổn định cuộc sống”. Toàn bộ số tiền ủng hộ sẽ được trao tới tận tay những gia đình bị thiệt hại do mưa bão, giúp đồng bào từng bước vượt qua khó khăn.

Sự có mặt của Chủ tịch nước, cùng lãnh đạo các bộ ngành ngay tại tâm bão và lời kêu gọi hướng về bà con vùng lũ cho thấy Đảng, Nhà nước và Chính phủ luôn đặt sự an nguy và chất lượng cuộc sống người dân lên trên hết. Bão lũ đi qua, tình người còn ở lại. Cầu mong người dân vùng lũ sớm ổn định cuộc sống. Mong Chủ tịch nước và các cấp lãnh đạo luôn gần dân, thương dân như vậy!

Báo cáo với Chủ tịch nước, ông Đặng Phú Hành, Phó chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, đợt lũ vừa qua cả huyện có 79/112 thôn bị ngập, đỉnh lũ chỉ kém lũ lịch sử năm 1999 khoảng 0,5m. Huyện Hòa Vang có hơn 10.743 nhà dân bị ngập do lũ và 316 hộ dân phải di dời cùng hàng chục ha hoa màu, tài sản của người dân bị hủy hại do lũ, ước tính thiệt hại khoảng hơn 44 tỉ đồng.

Văn Dân

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video