Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng và câu chuyện trên cánh đồng lúa ở Bến Tre

25/10/2018 13:04

Bến Tre là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nhất do mặn xâm nhập. Với mong muốn tìm ra lời giải cho bài toán cấp bách này, trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Bến Tre, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian đi thị sát, kiểm tra tình trạng xâm nhập mặn, đồng thời, trực tiếp gặp gỡ, trò chuyện, chia sẻ nỗi lo cùng với bà con nông dân tại vùng quê Đồng Khởi này.

rungman
Tổng Bí thư, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng kiểm tra tình trạng xâm nhập mặn trên cánh đồng lúa tại ấp Tân Phước.

11 giờ trưa ngày 17/03/2016, đoàn xe công tác của Trung ương dừng bánh giữa cánh đồng lúa rộng bạt ngàn thuộc ấp Tân Phước, xã Tân Thanh, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Khi xe vừa dừng, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng bước vội ra cánh đồng, quan sát tổng thể một lượt rồi bước về phía anh nông dân đang nhổ bỏ những gốc lúa trong thửa ruộng của mình và hỏi chuyện:

Xin chào anh! Lúa này được bao nhiêu tháng tuổi rồi?

Dạ, lúa này được 80 ngày tuổi rồi bác ạ! – Anh nông dân Nguyễn Văn Hòa, ở ấp Tân Phước trả lời.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hỏi tiếp:

Đất nhiễm mặn nặng thế này thì lúa làm sao mà sống được?

– Vâng ạ! Nhà cháu mất trắng hơn 7.000 m2 ruộng! Đất bị xâm mặn nên lúa chết khô. Lúa chết do bị ảnh hưởng mặn nên trâu, bò cũng không thể ăn được. Vậy là mất trắng bác ạ!

Nghe đến đó, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng đã chủ động đưa tay nhổ những gốc lúa ngả màu vàng ố và nói: “Mất trắng hết cả rồi. Thế này thì nông dân lại khổ thêm. Đúng là đau như muối xát vào lòng”.

Chủ tịch UBND xã Tân Thanh Lê Minh Công chia sẻ, xâm nhập mặn khiến các loại cây trồng không thể tồn tại được, người dân không thể sản xuất canh tác, đó thực sự là một khó khăn quá lớn. Trên địa bàn xã Tân Thanh có khoảng 650 ha đất canh tác lúa, đến nay đã bị thiệt hại hơn 90%. Thế nhưng, Tân Thanh chỉ là một trong số 162 xã (trong tổng số 164 xã của tỉnh Bến Tre) bị xâm nhập mặn. Hiện nay, độ mặn 4‰ đã xâm nhập sâu từ 48 đến 70km, độ mặn 1% gần như đã bao phủ toàn tỉnh Bến Tre. Đã có gần 19.000 ha lúa đông xuân bị mất trắng, hơn 510 ha hoa màu, gần 5.800 ha cây ăn quả và 475 ha diện tích nuôi thủy sản bị thiệt hại. Cùng với đó, có hơn 88.200 hộ dân với hơn 353.000 người bị thiếu nước ngọt sinh hoạt và hoạt động của các bệnh viện, khu công nghiệp, khách sạn,… cũng bị ảnh hưởng.

donglua
Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng đến một thửa ruộng của người nông dân khác để kiểm tra tình trạng nhập mặn.

Trở lại với câu chuyện trên cánh đồng ấp Tân Phước, lúc bấy giờ, khi nghe tin Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến thăm, bà con gọi nhau ra đồng mỗi lúc một đông. Tổng Bí thư ân cần trò chuyện, thăm hỏi, động viên người dân: “Cố gắng bà con ạ! Cố gắng để vượt qua khó khăn này. Trung ương sẽ cùng với địa phương có những giải pháp, chính sách kịp thời giúp đỡ bà con trong thời điểm này“.

Đáng chú ý, cuộc gặp gỡ giữa người đứng đầu Đảng, Nhà nước và nhân dân dường như không có khoảng cách, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng luôn chủ động bắt tay nồng hậu và dành những nụ cười thân thiện khi thăm hỏi từng người. Thậm chí ngay cả khi người nông dân xòe bàn tay dính đầy bùn đất, ông vẫn không ngần ngại đưa bàn tay nắm chặt rồi bày tỏ sự đồng cảm từ tận đáy lòng: “Dân bị thiệt thòi thì Nhà nước cũng bị thiệt hại. Dân không sản xuất được thì kinh tế đất nước cũng không thể phát triển. Trung ương đã và đang có nhiều giải pháp cả trước mắt lẫn lâu dài để giúp nông dân, giúp địa phương chống xâm nhập mặn hiệu quả“. Cái bắt tay thật lâu khiến những người được chứng kiến không khỏi ấn tượng, xúc động. Nó như một bằng chứng cho lòng yêu thương, tình cảm trọng dân, gần dân, có trách nhiệm với nhân dân của lãnh đạo Trung ương. Là cam kết về việc Trung ương sẽ đồng hành cùng nhân dân chống lại đại nạn xâm nhập mặn trong thời điểm hiện tại.

canhrung
Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng trò chuyện, động viên bà con nông dân có đất canh tác chịu ảnh hưởng của xâm nhập mặn.

Câu chuyện cứ thế tiếp tục, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng phân tích cho mọi người hiểu rõ hơn những công việc mà bản thân phải thực hiện để góp phần chống xâm nhập mặn. Ông chỉ ra hàng loạt đầu việc mà Trung ương, cấp ủy, chính quyền địa phương phải có trách nhiệm thực hiện trước quần chúng nhân dân. Chính sự ân cần quan tâm đã làm cảm động bà con nông dân Bến Tre, niềm vui, sự phấn khởi và niềm tin vào chủ trương của Trung ương, tin tưởng vào tình cảm, trách nhiệm của người lãnh đạo hiện rõ lên từng gương mặt.

Tại buổi làm việc với đội ngũ cán bộ chủ chốt tỉnh Bến Tre cũng như khi trò chuyện với lãnh đạo địa phương, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu địa phương phải tiếp tục đẩy mạnh việc khảo sát, nắm chắc tình hình xâm nhập mặn. Xác định công tác phòng chống hạn, mặn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách với quan điểm là không để người dân thiếu nước ngọt và hạn chế thấp nhất thiệt hại của nhân dân.

Không chỉ thăm và làm việc với bà con nông dân tỉnh Bến Tre, trước đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đến thăm hỏi, lắng nghe phản ánh của người dân tỉnh Long An về tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn và thiếu nước ngọt. Dưới cái nắng mặn đắng của miền sông nước, các cuộc gặp gỡ, chia sẻ của ông với người dân, đặc biệt với Bà mẹ Việt Nam anh hùng Đoàn Thị Y (xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông, tỉnh Long An) lại làm mát dịu tình người.

Chia tay vùng đất sông nước Cửu Long hồn hậu, giàu lòng mến khách, đi trên đường cao tốc thênh thang, ngắm nhìn những cánh đồng lúa rộng bao la đang bị xâm nhập mặn nghiêm trọng khiến ai cũng không khỏi chạnh lòng. Thế nhưng, ai cũng tin tưởng vào Tổng Bí thư, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng và Trung ương sẽ có những chủ trương được cụ thể hóa ở từng cơ sở địa phương giúp người nông dân đẩy lùi đại nạn xâm nhập mặn. Rồi mai đây, những cánh đồng lúa bạt ngàn sẽ lại trĩu nặng hạt, để Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục giữ vững danh hiệu là vựa lúa lớn nhất Việt Nam.

Theo FB Trần Như Khánh

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video