Chống tham nhũng trong vòng vây của ly gián kế

[email protected]

22/05/2019 09:36

Trong 36 kế của binh pháp Tôn Tử thì “LY GIÁN KẾ” được coi là kế thâm hiểm nhất lại “dễ ăn” nhất để hạ gục đối thủ. Đây cũng là chiêu thức đang cực kỳ thịnh hành được các “chuyên gia xào xáo”, các “giáo sư dựng chuyện”, các “Tiến sỹ đoán mò” như Bùi Thanh Hiếu, Lê Trung Khoa, Phạm Thành, Nguyễn Văn Đài, Đỗ Ngà… cùng các nhà đài RFA, BBC Việt ngữ, Thoibao… tận dụng mọi lúc mọi thời điểm để công phá vào thành trì LÒNG TIN của toàn dân ta đối với công cuộc phòng chống tham nhũng mà như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Nếu không có sự ủng hộ của toàn dân thì cuộc đấu tranh chống tham nhũng không thành công…”. 

Ông bà ta nói quả chớ có sai “lưỡi không xương trăm đường lắt léo”. Nhớ lại trước đây, khi cuộc chiến chống tham nhũng còn ở giai đoạn “rửa mặt”, “soi gương”, “quạt lò”, “nhóm lửa” thì chúng không ngớt lời ca thán, chê bai rằng “chống tiêu cực gì mà như phủi bụi”, “chắc chỉ làm lấy lệ”, “chỉ tắm từ vai xuống”… để dân tình mất niềm tin. Rồi khi đến cao trào, “lò nóng”, “củi tươi cũng cháy”, khi không còn vùng cấm, lần lượt nhiều cá nhân, nhóm lợi ích tha hóa, tham nhũng bị phát hiện, xử lý kỷ luật, xử tù… chúng lại buông lời xàm báng rằng “Đảng đang làm cuộc đấu đá phe phái”, đang “thanh trừng nội bộ” biến công cuộc “đốt lò” từ một nhiệm vụ chính trị quan trọng trở thành một phương tiện để “đấu đá” với nhau. Từ đó chúng dễ dàng đả phá, gây chia rẽ, làm hao mòn lòng tin của người dân vào công cuộc chống “giặc nội xâm”đã bước sang giai đoạn quyết liệt, trở thành một xu thế không thể đảo ngược.

lo-ruc-hong-emag1

Trước thềm Đại hội 13 thì quỷ kế này càng được các đối tượng vận công dồn dập. Đảo quanh một vòng mạng xã hội, chúng ta dễ thấy những cái tít nghe rất kêu như: “Do đâu ông Nguyễn Phú Trọng mạnh tay chống tham nhũng?”; “Bệnh nhân’ Nguyễn Phú Trọng tiếp tục ‘đốt lò’: Cứ tái hiện là có kẻ bị bắt”; “Chúng nó lại cắn nhau”; “Ông Trọng, Hội nghị Trung ương 10 và chuyến đi Mỹ sắp tới”… với nội dung xuyên tạc “Tổng Bí thư xuất hiện trở lại và tăng cường chống tham nhũng nhằm triệt tiêu phe cánh đối trọng, bình ổn nội bộ Chính quyền, tạo ưu thế cho thân tín trước Đại hội”.

Bằng những cốt chuyện “hậu trường” gay cấn hơn cả những bộ phim “thâm cung nội chiến” của Trung Quốc các đối tượng từng bước dẫn dụ người đọc sa vào trận địa tin chúng vẽ ra. Trong đó, những cuộc đáu đá, tranh giành quyền lực được đưa ra khắc họa vô cùng “máu lửa” hòng che lấp đi một thực tế đã được minh định là chưa có giai đoạn nào mà công cuộc chống tham nhũng, tiêu cực, tha hoá trong bộ máy Đảng, Nhà nước được tiến hành bài bản, rốt ráo và hiệu quả như giai đoạn đang diễn ra. Người dân, cán bộ, đảng viên theo dõi thông tin từ truyền thông báo chí, lắng nhịp thở đời sống chính trị, hàng ngày, hàng tuần hỏi nhau: Sắp tới đây “củi” nào sẽ nhập lò? “Củi” to hay “củi” bé? “Củi” ướt hay “củi” khô? Có “củi” nào “tự thú trước hoàng hôn”, “củi” nào tự rút trước bình minh?”.

Với tinh thần không khoan nhượng, không bao che, không dung túng cho sai phạm, từ quan chức trung ương như Đinh La Thăng, Bùi Quang Vinh, Lê Mạnh Hà, Trần Văn Hiếu, Tất Thành Cang cho đến quan chức địa phương, ai sai đều bị xử, sai đến đâu xử lý đến đó. Những vụ án gây thất thoát hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tỉ đồng của nhà nước đã lần lượt được đưa ra ánh sáng công lý. Trong số 58 vụ án, 36 vụ việc tham nhũng kinh tế nghiêm trọng, phức tạp thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương theo dõi chỉ đạo kiểm tra thì đến nay đã kết thúc điều tra, truy tố, đưa ra xét xử sơ thẩm 35 vụ án, 440 bị cáo với các bản án nghiêm khắc, đúng quy định của pháp luật. Trong đó tuyên phạt 11 bị cáo án tử hình, 20 bị cáo tù chung thân.

Thái độ nghiêm khắc của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với những kẻ đã trót nhúng chàm vẫn thể hiện tính nhân văn sâu sắc với mục đích “trị bệnh, cứu người”. Biện pháp mạnh mẽ, thái độ kiên quyết không có vùng cấm, phá tan những ngóc ngách tưởng chừng vững chắc nhất của các nhóm lợi ích là lời cảnh tỉnh cho những kẻ tha hóa biến chất, đã làm cho những người còn chút lương tâm phải “đỏ mặt” vì những việc làm trái lương tâm, đạo đức, làm cho những kẻ mù quáng, tham lam phải “sợ hãi” mà dừng bàn tay tội lỗi.

Thực tế, chẳng có chuyện phe phái, cũng không có chuyện thanh trừng. Trong cuộc chiến chống giặc nội xâm giữa thanh thiên bạch nhật này, nếu có chuyện thanh trừng, thì thứ giặc nội xâm, rác rưởi, sâu dân mọt nước chẳng đáng thanh trừng lắm sao? Nếu có chuyện phe phái, thì đấy là phe Nước Mắt và sự Tử Tế, lòng Dân và ý Đảng cùng chống thế lực tiêu cực, loại trừ cái xấu, cái ác mà thôi….

Nhất Phương 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video