“Chính quyền Syria chỉ còn tính từng ngày”

15/12/2012 08:15

Trong bối cảnh tình hình Syria đang diễn biến phức tạp với các vụ bạo lực đẫm máu ngày càng nghiêm trọng, Mỹ và các nước phương Tây tiếp tục gia tăng sức ép và cảnh báo chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad sắp sụp đổ. Nhiều nước đang cân nhắc việc rút công dân khỏi Syria.

Hàng triệu người dân Syria khốn khổ vì cuộc nội chiến
Hàng triệu người dân Syria khốn khổ vì cuộc nội chiến

Phát biểu với báo giới từ Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland tuyên bố các lực lượng đối lập Syria đã có những bước tiến lớn trong cuộc giao tranh với quân đội chính phủ Syria những ngày qua, đồng thời cảnh báo chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad chỉ còn tính từng ngày. Cùng với đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta ngày 14-12 đã ký lệnh triển khai 400 binh sĩ và hai khẩu đội tên lửa đánh chặn Patriot đến Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một phần trong kế hoạch đã được NATO nhất trí nhằm bảo vệ khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trước những nguy cơ từ cuộc khủng hoảng tại Syria. Trước đó, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cũng cảnh báo, chính quyền của Tổng thống Assad đang đi tới bước gần sụp đổ.

Các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và phe đối lập ở Syria đang tiếp tục diễn ra ác liệt với quy mô lớn, đặc biệt tại khu vực Thủ đô Damascus với nhiều vũ khí hạng nặng. Trước diễn biến này, nhiều nước đang xem xét khả năng sơ tán công dân khỏi Syria. Bộ Ngoại giao Nga cho biết Matxcơva đang chuẩn bị phương án sơ tán công dân khỏi Syria, tuy nhiên, khẳng định sẽ không thay đổi chính sách đối với Syria, đồng thời bác bỏ những phát biểu trước đó của Thứ trưởng Ngoại giao nước này, ông Mikhail Bogdanov rằng chính quyền Syria đang ngày càng mất kiểm soát nhiều khu vực vào tay lực lượng nổi dậy. Pakistan cũng cho biết nước này đã tạm thời rút nhân viên ngoại giao khỏi Syria. Trung Quốc ngày 14-12 cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình bạo lực không ngừng gia tăng ở Syria. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết, nước này sẽ đưa ra những biện pháp cần thiết để đảm bảo sự an toàn cho công dân Trung Quốc ở Syria.

Thu Nguyên (ANTĐ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video