Chính quyền quân sự Thái Lan cấm biểu tình phản đối đảo chính

30/05/2014 13:39

Chính quyền quân sự Thái Lan ngày 29/5 tuyên bố cấm mọi cuộc biểu tình phản đối đảo chính quân sự, đồng thời huy động lượng lớn binh sỹ và cảnh sát nhằm ngăn chặn một kế hoạch biểu tình dự kiến diễn ra trong ngày 30/5.

Khoảng 1.350 binh sỹ và cảnh sát đã phong tỏa một trong những giao lộ nhộn nhịp nhất thủ đô Bangkok. Các xe tải chở quân chặn mọi ngả đường dẫn tới Tượng đài Chiến thắng. Việc huy động một lượng lớn quân đội này diễn ra một ngày sau khi hàng trăm người tụ tập tại Tượng đài Chiến thắng và đụng độ với cảnh sát. Người biểu tình đã kêu gọi tiến hành một cuộc tuần hành quy mô lớn trong ngày 30/5.

Binh sỹ Thái Lan đảm bảo an ninh tại Bangkok ngày 29/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Thái Lan đảm bảo an ninh tại Bangkok ngày 29/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các cuộc biểu tình phản đối đảo chính tại Thái Lan về cơ bản có quy mô nhỏ và chủ yếu diễn ra một cách tự phát. Tuy nhiên, Tướng Somyot Poompanmoung, Phó cảnh sát trưởng quốc gia, cho biết ngay cả các cuộc biểu tình nhỏ lẻ cũng sẽ không được phép diễn ra nữa.

Tướng Somyot khẳng định dù các cuộc biểu tình này chỉ mang tính tượng trưng nhưng chúng “vi phạm pháp luật” và quân đội cần phải đảm bảo sự tôn nghiêm của luật pháp. Ông cũng cảnh báo nếu người biểu tình thay đổi chiến thuật, quân đội “sẵn sàng ứng phó.”

Trước đó, khoảng 100 sinh viên đã biểu tình phản đối đảo chính quân sự tại ký túc xá của Trường Đại học Thammasat ở Bangkok. Cuộc biểu tình này kết thúc trong hòa bình.

Căng thẳng leo thang tại Thái Lan một tuần sau khi quân đội nước này tiếm quyền, lật đổ chính phủ với giải thích rằng cần hành động để khôi phục trật tự sau 7 tháng bất ổn chính trị gia tăng. Hiện lệnh giới nghiêm vẫn có hiệu lực, dù đã được rút ngắn thời gian xuống còn từ 24 giờ đêm đến 4 giờ sáng.

Phản ứng trước tuyên bố của quân đội về việc chưa thể tổ chức bầu cử trong thời điểm hiện nay, Mỹ – đồng minh lâu năm của Thái Lan – cho rằng không có lý do trì hoãn cuộc bỏ phiếu quan trọng này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki kêu gọi hội đồng quân sự Thái Lan tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình bầu cử toàn diện, minh bạch và sớm diễn ra.

Cùng ngày 29/5, trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết ưu tiên của Hội đồng Hòa bình và trật tự quốc gia (NCPO) là đảm bảo các hoạt động hành chính bình thường và thực thi đầy đủ các chính sách quan trọng.

Phát biểu tại cuộc họp với các nhà báo nước ngoài ở Bangkok được tổ chức lần đầu tiên kể từ sau cuộc đảo chính hôm 22/5, người phát ngôn bộ trên khẳng định NCPO sẽ ưu tiên đặc biệt cho việc thúc đẩy ổn định xã hội, các dự án liên quan đến dân sinh. Các khoản chi cho tài khóa tiếp theo bắt đầu từ ngày 1/10/2014 sẽ được thực thi.

NCPO cũng cam kết thực thi các chính sách kinh tế có trách nhiệm và thực tế nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách bền vững.

Về quan hệ quốc tế, NCPO tái khẳng định rằng mọi quan hệ ngoại giao giữa Thái Lan và nước ngoài không thay đổi so với chính phủ tiền nhiệm. Các cuộc đàm phán đang diễn ra sẽ được tiến hành đúng kế hoạch.

Các cam kết và nghĩa vụ quốc tế của Thái Lan cũng sẽ được tôn trọng. Thái Lan sẽ tiếp tục chính sách ngoại giao chủ động, đặc biệt trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Liên hợp quốc và các diễn đàn đa phương khác./.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM