Chính phủ mới của Pháp sẽ có quan hệ hợp tác tích cực với Việt Nam

14/05/2012 10:25

Ông Claude Blanchemaison, cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam: chiến thắng của ông Hollande là một tín hiệu tốt đẹp cho quan hệ giữa Pháp với châu Á, trong đó Việt Nam.

“Việt Nam là một quốc gia có vị trí địa chính trị quan trọng ở khu vực châu Á và đặc biệt có môi trường kinh doanh rất hấp dẫn. Tôi tin rằng, Chính phủ của Tổng thống mới được bầu Francois Hollande sẽ chú ý đến điều này và có hoạt động nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Pháp với Việt Nam nói riêng, trong khuôn khổ hợp tác Á- Âu nói chung”.

Tân Tổng thống Pháp Francois Hollande
Tân Tổng thống Pháp Francois Hollande

Đây là lời khẳng định của ông Claude Blanchemaison, cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam (từ 1989-1993) trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên VOV tại Paris. Ông Blanchemaison hiện là đại diện của Pháp tại Hiệp hội Á- Âu. Ông cho rằng chiến thắng của ứng cử viên cánh tả Francois Hollande là một tín hiệu tốt đẹp cho quan hệ giữa Pháp với châu Á, trong đó Việt Nam là một chủ thể quan trọng. Đặc biệt, năm 2013-2014 sắp tới sẽ là năm giao lưu chéo Việt- Pháp, và một chính phủ mới hình thành đúng vào thời điểm này sẽ giúp tạo những chuyển biến mới trong quan hệ hai nước.
** PV: Ông đánh giá như thế nào về kết quả chung cuộc thuộc về ứng cử viên cánh tả Francois Hollande?

Ông Blanchemaison: Cuộc bầu cử đã diễn ra thật sự dân chủ với hơn 81% cử tri đi bỏ phiếu. Người dân Pháp đã mong muốn thay đổi và đa số đã bỏ phiếu cho ông Francois Hollande – người hứa hẹn có những đổi thay cho nước Pháp.

Tôi nghĩ rằng, tổng thống đắc cử và đội ngũ tranh cử của ông thực sự xuất sắc. Và cử tri cho rằng họ có thể đưa nước Pháp ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay.

** PV: Là cựu Đại sứ của Pháp tại nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam, ông đánh giá thế nào về thay đổi lịch sử trên chính trường Pháp có ảnh hưởng đến quan hệ giữa Pháp với châu Á, nhất là quan hệ Việt – Pháp?

Ông Blanchemaison: Là Đại sứ của Pháp tại Việt Nam từ 1989-1993, tôi rất có thiện cảm với châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Tôi cho rằng, việc chú ý đến khu vực châu Á, đến từng nước thành viên và nhất là thúc đẩy quan hệ Việt -Pháp là rất quan trọng.

Khu vực Đông Nam Á có tốc độ tăng trưởng cao, thị trường có tính cạnh tranh, các doanh nghiệp Pháp đang ngày càng đổ về các thị trường châu Á như: Trung Quốc, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Tháng 11/2012 tới, Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Á- Âu được tổ chức tại Lào. Theo tôi, tổng thống mới sẽ chú ý đến thúc đẩy quan hệ với các nước châu Âu và giữa châu Âu với ASEAN, trong đó Việt Nam có vị trí quan trọng.

** PV: Từng là Đại sứ Pháp tại Việt Nam dưới thời của Tổng thống Francois Mitterand, theo ông liệu có sự khác biệt trong chính sách của cánh hữu và cảnh tả Pháp với Việt Nam hay không ?

Ông Blanchemaison: Tôi từng làm Đại sứ tại Việt Nam từ năm 1989-1993 và có mặt trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mitterand – vị tổng thống đầu tiên của Pháp đến Việt Nam vào tháng 2/1993. Chuyến thăm Việt Nam đó của ông Mitterand rất quan trọng trong thúc đẩy quan hệ hai nước Việt Nam – Pháp. Lúc đó, bối cảnh lịch sử rất khác bây giờ. Việt Nam mới mở cửa, muốn mở rộng quan hệ với các nước lớn và ASEAN. Hiện nay, quá trình mở cửa và hội nhập khu vực của Việt Nam tiến triển rất nhanh. Các nước đã chú ý đến môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam nhiều hơn và các doanh nghiệp Pháp cũng vậy.

Nói như thế để thấy rằng, tùy từng thời kỳ, bối cảnh khác nhau nhưng tôi cho rằng, chính sách đối ngoại của Pháp với châu Á, trong đó có Việt Nam về cơ bản là cùng hướng, sẽ không có thay đổi đột biến. Giờ đây, Việt Nam đã phát triển nhanh.

** Xin cảm ơn Đại sứ!.

Thùy Vân – Đào Dũng/từ Paris

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video