Chính phủ chỉ đạo xử lý sự cố vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2

13/06/2013 17:25

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa giao UBND tỉnh Gia Lai khẩn trương kiểm tra, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong sự cố vỡ đập công trình thủy điện nhỏ Ia Krêl 2, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao UBND tỉnh Gia Lai khẩn trương kiểm tra, làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố vỡ đập công trình thủy điện nhỏ Ia Krêl 2; làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra sự cố và trách nhiệm các sở, ngành của tỉnh trong quá trình kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về quản lý đầu tư xây dựng tại công trình thủy điện Ia Krêl 2.

Hiện trường vụ vỡ đập thủy điện Ia Kreel 2.

UBND tỉnh Gia Lai đánh giá thiệt hại và yêu cầu chủ đầu tư công trình thủy điện Ia Krêl 2 bồi thường thỏa đáng các thiệt hại do sự cố vỡ đập gây ra.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo kiểm tra, đánh giá chất lượng các công trình thủy điện nhỏ đã và đang xây dựng trên địa bàn tỉnh, không để xảy ra tình trạng sự cố tương tự.

Trước đó, vào khoảng 4 giờ ngày 12/6, đập thủy điện Ia Krêl 2 bất ngờ bị vỡ. Toàn bộ lượng nước trong lòng hồ đã tràn xuống vùng hạ du, gây lũ quét dọc trên tuyến suối, làm ngập và cuốn trôi nhiều diện tích hoa màu, nhà cửa, gia súc, gia cầm… của người dân.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Thế Dũng cùng với chính quyền địa phương đã trực tiếp đến hiện trường để chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn.

Vụ vỡ đập khiến 8 căn nhà, lán trại của công nhân và người dân bị hư hỏng, trên 10 ha hoa màu (chủ yếu là sắn, đậu) bị lũ cuốn trôi, không phục hồi được.

Tính đến sáng nay (13/6), lực lượng cứu nạn, cứu hộ của huyện đã đưa được toàn bộ 30 hộ dân sinh sống dọc theo suối Ia Krel ra nơi an toàn, không có thiệt hại về người. Các ngành chức năng của huyện đang tiến hành thống kê thiệt hại để yêu cầu phía chủ đầu tư bồi thường.

Bộ Xây dựng cho biết, theo báo cáo ban đầu, đập thủy điện này được khởi công từ năm 2009, có tổng công suất 5 MW, dự kiến quý 3 năm nay sẽ phát điện.

Lòng hồ có diện tích khoảng 200 ha. Chủ đầu tư là Công ty CP Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long – Gia Lai; Tư vấn giám sát là Công ty một thành viên Tư vấn thiết kế xây dựng Kiến Hoàng Phi. Thủy điện Ia Krêl cao 27m, nằm trên suối Ia Krêl thuộc lưu vực sông Pô Kô.

(BVGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video