China Daily: Quan hệ hợp tác song phương Việt – Ấn còn yếu

29/10/2014 16:46

Đánh giá về chuyến công du đến Ấn Độ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong hai ngày 27-28/10/2014, Nhật báo Trung Quốc China Daily nhận định: “mối quan hệ thương mại song phương Việt – Ấn vẫn chưa tương xứng với tiềm lực của hai nước”.

Tờ China Daily ngày 28/10/2014 đưa tin, nhận lời mời của Thủ tướng Narendra Modi, sáng ngày 27/10/2014 Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã rời thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Ấn Độ. Được biết, chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lần này nhằm thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược song phương giữa Việt Nam – Ấn Độ, trong đó hợp tác kinh tế là trọng điểm.

Năm 2007, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từng có chuyến viếng thăm đến Ấn Độ nhằm thiết lập mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai quốc gia. Kể từ đó, các phái đoàn đại biểu cấp cao hai nước thường xuyên trao đổi lẫn nhau nhằm tăng cường hiệu quả mối quan hệ hợp tác này.

Đánh giá về chuyến công du 2 ngày đến Ấn Độ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tờ China Daily nhận định: "mối quan hệ thương mại song phương Việt - Ấn vẫn chưa tương xứng với tiềm lực của hai nước".

Thế nhưng theo tờ China Daily phân tích, mối quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam – Ấn Độ vẫn chưa tương xứng với tiềm lực của hai nước.

Tờ này cho rằng, cùng với mối quan hệ chính trị và ngoại giao ngày càng phát triển tốt đẹp giữa hai nước, hợp tác kinh tế giữa hai bên cũng ngày càng phát triển. Mặc dù vẫn tăng đều hàng năm, nhưng trong 5 năm trở lại đây hợp tác thương mại hai nước chỉ ở mức 16%. Do đó, vẫn còn lỗ hổng lớn trong mối quan hệ này.

Tờ China Daily còn dẫn lời của Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Ấn, ông Vũ Quang Diễm cho biết: “Nhìn chung, những năm gần đây, quan hệ thương mại, văn hóa và du lịch song phương đang phát triển hơn bao giờ hết, nhưng khách quan mà nói, quan hệ hợp tác này vẫn ở mức độ thấp. Tỷ lệ kim ngạch ngoại thương của hai nước so với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của mỗi nước là tương đối thấp – Ấn Độ là 83% và Việt Nam là 2,25%, trong đó tỷ lệ nhập siêu thương mại của Việt Nam còn tương đối lớn.”

“Kim ngạch đầu tư thương mại của Ấn Độ vào Việt Nam chưa cao, chỉ đứng ở vị trí thứ 32 trong 88 quốc gia và khu vực đầu tư vào Việt Nam. Đầu tư của Việt Nam vào Ấn Độ về căn bản là chưa có. Ngành du lịch vẫn chưa được khai thác hiệu quả, số lượng du khách có hạn và chưa có tuyến đường trực tiếp”, ông Diễm cho biết thêm.

Ngoài quan hệ kinh tế, an ninh quốc phòng cũng là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược song phương Việt – Ấn.

Đối mặt với những thách thức ngày càng gia tăng trong khu vực và thế giới, hai nước đều nhận thức tầm quan trọng của việc duy trì mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, làm sâu sắc hơn tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược.

Chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Ấn Độ chỉ một tháng sau chuyến thăm của Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee tới Việt Nam. Truyền thông Việt Nam cho biết, những kết quả đạt được từ chuyến thăm này sẽ trở thành nỗ lực mới làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam – Ấn Độ trong tương lai.

Hà Thanh (lược dịch từ China Daily)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video