Chiến thắng Điện Biên Phủ – Nhìn từ chính trường nước Pháp

05/05/2013 10:37

Cách đây 59 năm, cụm từ “Điện Biên Phủ đã thất bại” vang lên khắp cả thế giới. Cả nước Pháp như chết lặng. Im lặng trên chiến trường và im lặng trên chính trường. Đối với người Pháp, Điện Biên Phủ là một đốm đen trong lịch sử, một bước ngoặt khởi đầu cho sự tan rã của đế chế thực dân.

Đó là chiến thắng không chỉ của một dân tộc mà của cả các dân tộc bị áp bức, là biểu hiện của sự thắng lợi chung của các dân tộc thuộc địa.

Ngày 7-5-1954, sau 57 ngày bom đạn ầm ào khủng khiếp, máu lửa, những trận chiến giáp lá cà trong một khung cảnh bi thương, sự yên lặng chết chóc đột ngột bao phủ xuống lòng chảo Điện Biên Phủ. Chết lặng trong lòng, Tướng Đơcatxtori- tổng tư lệnh tập đoàn, được nâng hàm tướng trong thời kỳ bị bao vây – đã ra lệnh ngưng bắn lúc 17g30 kèm theo lệnh phá hủy tối đa trang thiết bị quân sự. Trong các chiến hào ngập bùn đất vì mưa phùn, những binh sĩ quân đội Pháp mỏi mệt, bơ phờ, cạn kiệt đạn dược, ngột ngạt vì mùi tử thi xung quanh mình, chờ đợi những con người nhỏ bé mặc quân phục xanh và đội nón cối đến bắt họ làm tù binh.

Linh Pháp thua trận, đoàn quân lê dương cúi gằm mặt

Ở Paris, lúc xế chiều, Thủ tướng Pháp Lanien đăng đàn, gương mặt tái nhợt và căng thẳng. Trong bầu không khí ảm đạm, ông thông báo cái tin khủng khiếp bằng một giọng nhợt nhạt: “Cứ điểm trung tâm Điện Biên Phủ đã thất thủ sau 20 ngày đêm chiến đấu khốc liệt”.  Sảng sốt, các nghị sĩ đồng loạt đứng bật dậy như một người duy nhất. Chỉ trừ những nghị sĩ cộng sản vẫn ngồi tại chỗ. Với chiến thắng của dân tộc Việt Nam ở Điện Biên Phủ, tại Hội nghị Gioneve, nước Pháp chẳng còn gì trong tay để thương lượng và phải chứng kiến từng đoàn quân lê dương cúi gằm mặt trở về sau gần 100 năm đô hộ Việt Nam.

Đối với dân tộc Việt Nam, chiến tranh là điều bất đắc dĩ, xa xưa cũng như hiện đại. Chỉ khi nào sự sinh tồn của dân tộc, chủ quyền quốc gia bị đe dọa, người Việt Nam mới cầm vũ khí. Năm mươi chín năm nhìn lại, người Pháp vẫn tự hào họ có những tướng giỏi, những chiến binh dũng cảm, những phương tiện hùng hậu. Thứ duy nhất mà họ thiếu là chính nghĩa…

Đức Lâm

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video