Chiến đấu cơ tàng hình F-35 có gần 1.000 lỗi

07/06/2018 19:44

Văn phòng thẩm định trách nhiệm chính phủ (GAO) dẫn khuyến cáo quốc hội Mỹ nên ngừng cấp kinh phí cho việc sản xuất chiến đấu cơ tàng hình F-35 vì máy bay này còn đến gần 1.000 lỗi.

Chương trình F-35 của Mỹ bị trì hoãn nhiều năm và đội giá lên cao /// Không quân Mỹ
Chương trình F-35 của Mỹ bị trì hoãn nhiều năm và đội giá lên cao

Khuyến cáo được đưa ra sau khi GAO tiến hành thanh tra cho thấy máy bay F-35 còn tồn tại nhiều lỗi nguy hiểm đến an toàn và an ninh của người vận hành, theo đài RT ngày 6.6.

Cụ thể, bộ phận ghế phóng trong trường hợp khẩn cấp bị cho là có thể gây thương tích vùng cổ cho phi công, hệ thống màn hình hiển thị trên mũ phi công không hoạt động, hệ thống cung cấp oxy trong máy bay bị trục trặc, vòi tiếp nhiên liệu trên không có thể bị gãy trong quá trình sử dụng. Tổng cộng, F-35 có 996 lỗi chưa được khắc phục tính đến tháng 1.2018.

Do đó, GAO khuyến cáo quốc hội Mỹ nên ngừng cấp kinh phí cho việc sản xuất máy bay F-35 cho đến khi những vấn đề trên được khắc phục.

Máy bay F-35 do hãng Lockheed Martin phát triển từ năm 2001. Giới chức Mỹ dự tính nâng năng suất sản xuất máy bay F-35 trong năm 2019 sau nhiều năm bị trì hoãn và đội giá. Lầu Năm Góc ước tính kinh phí cho chương trình F-35 từ khâu phát triển cho đến sản xuất và vận hành trong hơn 50 năm sau đó có thể lên đến 1.400 tỉ USD, chương trình vũ khí đắt đỏ nhất lịch sử.

Bên cạnh đó, việc nhà sản xuất nhiều lần thay đổi cấu trúc chương trình phát triển F-35 cũng bị cho là nguyên nhân khiến kinh phí gia tăng. GAO chỉ trích Lầu Năm Góc và Lockheed Martin vì cùng lúc thử nghiệm máy bay trong khi phát triển những bộ phận linh kiện mới, dẫn đến việc phát sinh nhiều vấn đề vì các linh kiện này không phù hợp với máy bay.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video