Chất gây ung thư trong thuốc lá điện tử cao gấp 10 lần thuốc lá thường

29/11/2014 09:00

Mới đây, các chuyên gia y tế tại Nhật Bản đã phát hiện một số hóa chất như formaldehyde và acetaldehyde với nồng độ rất cao có trong các loại thuốc lá điện tử.

Phát hiện này được coi là một đòn giáng mạnh vào những người ủng hộ loại thuốc lá này với quan niệm rằng: chúng an toàn và ít gây hại hơn các loại thuốc lá thông thường.

Những điếu thuốc lá điện tử đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt trong giới trẻ. Mọi người sử dụng chúng bằng cách nung nóng một loại chất lỏng có mùi vị – trong đó thường chứa nicotine – thành dạng hơi và hít vào cơ thể.

Việc hít vào giống như khi hút thuốc lá truyền thống nhưng không sản sinh ra khói ở đầu mỗi điếu thuốc.

Những điếu thuốc lá điện tử đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã tìm ra chất gây ung thư như formaldehyde và acetaldehyde trong hơi của thuốc lá điện tử.

Formaldehyde – hóa chất được tìm thấy trong vật liệu xây dựng và dịch ướp xác – có tỉ lệ lớn hơn gấp nhiều lần trong hơi thuốc lá điện tử so với hơi thuốc lá thông thường, theo một quan chức của Bộ Y tế Nhật Bản.

Acetaldehyd – được sử dụng trong các nhà máy công nghiệp nhằm sản xuất axit và hóa chất khác, cũng được tìm thấy với nồng độ cao.

Nghiên cứu một thương hiệu thuốc lá điện tử nổi tiếng, nhà khoa học Naoki Kunugita đã phát hiện mức độ hóa chất gây ung thư cao hơn 10 lần so với thuốc lá thông thường.

Ông cũng nói thêm rằng lượng formaldehyde được tìm thấy thay đổi liên tục trong quá trình phân tích. “Nhất là khi dây dẫn của điếu thuốc (có tác dụng làm bay hơi chất lỏng) trở nên quá nóng, các chất độc hại sẽ được sản sinh nhiều hơn bình thường”.

Nhà khoa học Naoki Kunugita đã phát hiện mức độ hóa chất gây ung thư cao hơn 10 lần so với thuốc lá thông thường.

Tại Nhật Bản, không có điều luật cụ thể quy định đối với thuốc lá điện tử không chứa nicotin. Trong khi đó, thuốc lá điện tử chứa nicotin (ENDS), sẽ là đối tượng của Luật Dược phẩm nước này.

Mặc dù không được bày bán công khai tại các cửa hàng, mọi người vẫn có thể mua loại thuốc lá này thông qua mạng internet.

Các quan chức Bộ Y tế Nhật cho biết thêm:“Chúng ta gọi các sản phẩm này là thuốc lá điện tử nhưng trên thực tế, chúng khác hoàn toàn với các loại thuốc lá thông thường”.

Vào tháng Tám vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi chính phủ các nước cấm bán thuốc lá điện tử cho người vị thành niên, đồng thời cảnh báo mối đe dọa nghiêm trọng mà chúng mang đến cho thanh thiếu niên cũng như thai nhi, trẻ nhỏ.

Mặc dù các nghiên cứu về tác động của thuốc lá điện tử là khá ít ỏi, WHO vẫn cương quyết có đủ bằng chứng “để cảnh báo trẻ em và thanh thiếu niên, phụ nữ mang thai, và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản” về việc sử dụng sản phẩm này.

Lí do được đưa ra bởi việc tiếp xúc với nicotine của thai nhi và trẻ vị thành niên sẽ để lại hậu quả lâu dài cho sự phát triển não bộ.

Tuy nhiên, ở cương vị đối lập, những người ủng hộ thuốc lá điện tử nói rằng sản phẩm này là sự lựa chọn an toàn hơn thuốc lá truyền thống. Họ cáo buộc các hóa chất và khí độc hại khác mới là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư, bệnh tim mạch và đột quỵ.

Trước tình hình này, các công ty sản xuất thuốc lá có nguy cơ bỏ lỡ một thị trường hết sức tiềm năng trị giá khoảng 3 tỷ USD.

Hồi đầu tháng này, từ điển Oxford cũng đã chọn ‘VAPE’ – hành vi hút thuốc lá điện tử- là từ mới của năm 2014.

(Theo Giáo Dục)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM