Chào mừng đến với tương lai, nơi quan tòa và luật sư sẽ… mất việc

25/10/2016 10:57

Vì lúc này, robot sẽ ngồi ở vị trí thẩm phán để xét xử phạm nhân.

Chào mừng đến với tương lai, nơi quan tòa và luật sư sẽ... mất việc

Với tốc độ phát triển của khoa học công nghệ hiện nay, sẽ chẳng có gì xa vời khi nghĩ rằng trong tương lai, robot sẽ thay thế con người làm rất nhiều công việc.

Nhưng thay thế cả việc công việc xử án của quan tòa thì cũng hơi… quá đà. Vậy mà theo một nghiên cứu mới đây thì trong tương lai, các dạng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ phát triển đến mức có thể xét xử khoảng 79% số vụ án hiện nay.

Cụ thể, đó là nghiên cứu do các chuyên gia thuộc ĐH College London – UCL, ĐH Sheffield (Anh) và ĐH Pennsylvania (Mỹ). Tiến sĩ Nikolaos Aletras – chủ nhiệm nghiên cứu tại UCL cho biết:

“Thực ra không nhất thiết máy móc phải thay thế luật sư hay quan tòa, nhưng nhiều vụ án sẽ được rút ngắn thời gian hơn nếu robot đứng ra xét xử. Các AI cũng sẽ là công cụ rất hữu ích để xác định xem những hành vi nào có thể vi phạm nhân quyền một cách nhanh chóng”.

Các chuyên gia hiện đang sử dụng các thông tin được công bố trong Công ước châu Âu về Nhân quyền (ECtHR). “Lý tưởng nhất là chúng tôi sẽ thử nghiệm thuật toán mô phỏng một phiên tòa dựa trên các thông tin được công bố, nhưng vì hạn chế quyền truy cập nên có lẽ chỉ dùng được các bản tóm tắt thôi” – tiến sĩ Vasileios Lampos – đồng chủ nhiệm nghiên cứu cho biết.

Đội nghiên cứu dựa trên thông số từ 584 vụ án có liên quan đến công ước, sau đó đưa vào AI để tìm ra quy luật. Kết quả do AI đưa ra sẽ phụ thuộc vào ngôn ngữ và hoàn cảnh nhập vào, với độ chính xác lên tới gần 80%.

Chào mừng đến với tương lai, nơi quan tòa và luật sư sẽ... mất việc - Ảnh 1.

Tiến sĩ Lampos cho rằng: “Chúng tôi hy vọng công cụ này có thể giúp các phiên tòa cấp cao trở nên hiệu quả hơn. Nhưng để thành hiện thực, chúng tôi cần thêm nhiều dữ liệu, tăng quyền truy cập vào các tài liệu của tòa án, và thử nghiệm lại nhiều lần nữa”.

(Theo Soha News)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM