Chàng sinh viên với cái tên “Bá Đạo” nhất Việt Nam

09/12/2014 07:45

Chính nhờ cái tên “lạ” của mình mà đến thời điểm hiện tại, chàng sinh viên Phan Bá Đạo đã được nhiều bạn nữ tìm đến gặp mặt, nhận làm em gái nuôi.

Thẻ sinh viên của Phan Bá Đạo.
Thẻ sinh viên của Phan Bá Đạo.

Chàng trai Phan Bá Đạo (SN 1993, quê Vũ Thư, Thái Bình) hiện đang là sinh viên năm cuối của khoa Khoa học cây trồng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Chia sẻ về tên “lạ” của mình, Phan Bá Đạo cho hay: “Bản thân em thấy tên của mình hoàn toàn bình thường, không có gì đặc biệt cả.

Tên này xuất phát từ chính tình yêu thương, mong muốn mà bố mẹ muốn dành cho em trong tương lai”.

Theo Bá Đạo, bố mẹ có kể lại rằng, hồi còn nhỏ, em sinh ra khỏe mạnh, ít đau ốm và khá bụ bẫm. Nhờ vậy, bố mẹ cũng có phần nhàn hơn khi chăm sóc.

“Dòng họ của gia đình em là Phan Bá nên bố mẹ em mới đặt tên em là Đạo để cho vần.

Trong cái tên này, bố mẹ em cũng gửi gắm mong muốn em sau này sẽ trưởng thành, sẽ trở thành người có thể làm được những việc lớn, mang lại lợi ích cho bản thân, gia đình, xã hội”, Bá Đạo nói.

Phan Bá Đạo (thứ 3 từ trái sang) cùng với các bạn học.
Phan Bá Đạo (thứ 3 từ trái sang) cùng với các bạn học.

Cũng theo Đạo, ngoài tên em, trong gia đình, người anh trai lớn cũng được bố mẹ đặt cho cái tên khá vần với dòng họ Phan Bá của mình là Phan Bá Quyền.

Phan Bá Đạo bày tỏ: “Cũng như tên của em, tên của anh trai em cũng mang trong đó những mong ước của bố mẹ và thực sự là đến giờ thì hai anh em cũng đều trưởng thành cả.

Anh trai em đã học xong cao đẳng Giao thông vận tải và đang chờ việc, con em cũng sắp hoàn thành chương trình học đại học.

Và hơn thế, mọi người trong gia đình em luôn hòa thuận, yêu thương, đùm bọc nhau. Đó là điều mà em luôn luôn tự hào”.

Bỗng nổi tiếng khi bạn bè chụp lại thẻ sinh viên

Theo lời kể của Phan Bá Đạo, từ khi sinh ra và lớn lên rồi đi học phổ thông ở quê, không hề có ai có ý kiến hay trêu đùa gì với tên của em.

Ngay cả việc làm giấy tờ tùy thân và các giấy tờ khác, Đạo cũng không bao giờ gặp khó khăn.

Tuy nhiên, Phan Bá đạo bắt đầu “nổi tiếng” với cái tên “độc” của mình từ khi lên học tại trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam).

“Ngay từ khi mới bắt đầu vào học những buổi đầu tiên, thấy tên của em là duy nhất của cả trường và cũng được cho là có phần “độc” nên bạn bè thầy cô trong lớp, trường hay trêu.

Nhiều thầy cô trẻ khi vào lớp, thấy tên em như vậy thường hay trêu đùa bảo là ai là Bá Đạo, hay anh Bá Đạo đâu. Nhiều thầy cô còn lấy tên em làm ví dụ trong các bài giảng của mình.

Chính điều này đã khiến cho em bỗng dưng nổi tiếng trong lớp. Nhiều bạn học thấy tên như vậy, bảo là lạ rồi tìm đến hỏi han xem tại sao lại đặt tên này…”, Đạo kể.

Chàng sinh viên Phan Bá Đạo (bên trái) cùng bạn học.
Chàng sinh viên Phan Bá Đạo (bên trái) cùng bạn học.

Nhưng có lẽ, mọi chuyện trở lên ầm ĩ hơn là từ khi, một người bạn chụp lại hình thẻ sinh viên của Đạo và đưa lên mạng xã hội.

“Trong lúc em không để ý thì một cậu bạn vui tính lại tiếp tục chụp lại tấm thẻ sinh viên với tên của em trên đó rồi đưa lên mạng xã hội.

Từ đây, rất nhiều các trang mạng khác đã lấy lại hình ảnh này và lại một số lượng lớn các thành viên chia sẻ đi.

Sau lần được “lăng xê trộm” này thì em nổi tiếng hơn hẳn, rất nhiều các bạn từ các khoa khác trong trường rồi từ nơi khác tới hỏi thăm.

Không ít bạn nữ cũng đến tận nơi để xem mặt, rồi hỏi han đủ thứ xung quanh tên của em…”, Đạo chia sẻ.

Mặc dù như vậy, nhưng chàng sinh viên Phan Bá Đạo cho rằng, chưa bao giờ em cảm thấy phiền toái mà trái lại, đây là một niềm vui, niềm hạnh phúc.

Bá Đạo bảo, dù thế nào thì cuộc sống của em hàng ngày vẫn diễn ra như vậy, không có gì thay đổi cả.

Nhờ cái tên được mọi người nói là “độc, lạ” này mà Bá Đạo có thêm nhiều niềm vui. Chẳng hạn như được các thầy cô giáo nhớ tên, thậm chí, chỉ điểm danh một lần là nhớ.

Chàng trai này còn cho biết: “Không ít bạn nữ sau khi biết tên em đã đến hỏi han về xuất xứ của tên rồi nhận làm em gái nuôi. Bạn bè cũng nhiều hơn và mọi người đều quý, hay giúp đỡ em”.

Khi được hỏi, nếu được quay lại, em có mong muốn đổi tên của mình không thì Đạo khẳng định: “Chưa bao giờ em muốn đổi tên của mình cả. Bởi như em đã nói, đó là tên mà bố mẹ em đặt cho.

Bố mẹ đã kỳ vọng vào cái tên như vậy nên em phải cố gắng để sống, học tập thật tốt để sau này có thể trưởng thành.

Cũng chính nhờ tên này mà em có nhiều niềm vui, bạn bè hơn nên em luôn hài lòng, trân trọng nó.

Hiện nay, em cũng năm cuối rồi mà ngành học cũng rất vất vả nên em chỉ mong sao học thật tốt để ra trường, sau đó tìm một công việc phù hợp để đi làm để có thể phụ giúp bố mẹ…”.

 

(Theo Trí Thức Trẻ)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM