Chặng đường hơn nửa thế kỷ của lực lượng Công an Nhân dân

18/08/2014 21:50

Cách đây 69 năm – ngày 19/8/1945, trong khí thế sục sôi của những ngày mùa thu cách mạng, lực lượng Công an nhân dân (CAND) Việt Nam được thành lập. Hơn nửa thế kỷ qua, lực lượng CAND đã góp công lớn trong việc bảo vệ chính quyền nhân dân chống thù trong giặc ngoài. Để có được thắng lợi ấy, Hàng chục nghìn cán bộ chiến sĩ Công an đã ngã xuống, trên mặt trận công khai và cả trong bí mật mà cho đến tận bây giờ vẫn chưa giải mã được hết. Chỉ biết rằng trên mỗi ngả đường, mỗi chặng dừng chân ấy đều in dấu chân người lính Công an nhân dân miệt mài làm nhiệm vụ, trừ gian diệt ác, bảo vệ đất nước và người dân.

Bảo vệ và củng cố chính quyền cách mạng, tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945-1954)

Thắng lợi của Cách mạng tháng Tám 1945 và sự ra đời của Nhà nước Dân chủ Nhân dân làm cho các thế lực thực dân, đế quốc và phong kiến phản động vô cùng run sợ. Chúng đã câu kết với nhau tìm mọi cách bóp chết chính quyền cách mạng còn trong trứng nước. Thế nên, vừa mới ra đời, ngành Công an đã bước ngay vào cuộc chiến đấu gian khổ, gay go phức tạp.

Giữa lúc tình hình chính trị kinh tế đang gặp khó khăn, ngày 25/11/1945 Trung ương Đảng ra chỉ thị “kháng chiến kiến quốc”. Quán triệt chỉ thị của Đảng, ngành Công an đã anh dũng mưu trí kịp thời khám phá các âm mưu và hoạt động phá hoại của bọn đặc vụ Tưởng, bọn mật thám gián điệp Pháp câu kết với các loại phản động trong các đảng phái chính trị phản động, tiêu diệt các sào huyệt gây tội ác giết người của chúng, đập tan âm mưu gây rối, bạo loạn hòng lật đổ chính quyền dân chủ nhân dân, bảo vệ thắng lợi chính quyền cách mạng non trẻ.

Đội trinh sát – Sở công an Bắc Bộ điều tra khám phá vụ án số 7 phố Ôn Như Hầu, Hà Nội ngày 12/7/1946.

Bên cạnh đó, lực lượng trinh sát hoạt động ở vùng địch tạm chiếm đã xây dựng được hàng chục ngàn cơ sở bí mật, trong đó có hàng trăm cơ sở thâm nhập sâu vào các cơ quan đầu não của địch, thu được nhiều tin tình báo giá trị. Trinh sát vũ trang phối hợp với lực lượng cách mạng tại chỗ, tiến hành nhiều chiến dịch phá tề, trừ gian, phá hệ thống chính quyền cơ sở của địch, nhất là ở vùng nông thôn bị phá vỡ từng mảng hoặc trở thành chính quyền “hai mang”; hàng trăm tên cầm đầu gian ác bị tiêu diệt ngay tại trụ sở làm việc hoặc trên đường phố đã gây tiếng vang lớn, khiến bọn tay sai hoang mang cực độ.

Công an xung phong Hà Nội đặt chướng ngại vật trên phố Duy Vi Nhô (nay là phố Bùi Thị Xuân) Hà Nội cản bước tiến của thực dân Pháp.

Tại các vùng tự do, vùng căn cứ kháng chiến, trinh sát bảo vệ chính trị triển khai công tác phòng chống phản cách mạng, bảo vệ tuyệt đối an toàn các đồng chí lãnh đạo, căn cứ địa cách mạng và các cơ quan đầu não. Trinh sát địa bàn là lực lượng nòng cốt xây dựng, củng cố phong trào “bảo mật phòng gian”, “ngũ gia liên bảo”, giúp dân vừa sản xuất vừa tích cực phòng gian, trừ gian và chống địch càn quét. Các hoạt động này đã tạo lập thành công trận địa phòng chống phản cách mạng, phát huy được sức mạnh vô biên của nhân dân vào trận địa phòng ngừa và đánh địch.

Lực lượng công an cùng quần chúng vây bắt phỉ tại sào huyệt của chúng ở xã Chiềng Ly – Thuận Châu – Sơn La, năm 1953.

Với sự giúp đỡ của nhân dân, lực lượng CAND đã khám phá hàng trăm tổ chức, ổ nhóm gián điệp, chỉ điểm; trấn áp hàng chục nhen nhóm, tổ chức phản động. Điển hình như vụ “ôn như hầu” đập tan âm mưu của bọn “Quốc Dân Đảng”; “Đại Việt Quốc Dân Đảng” câu kết với thực dân Pháp hòng lật đổ Chính phủ cách mạng… Công tác an ninh giai đoạn này có ý nghĩa quan trọng, phá vỡ thế liên minh giữa giặc ngoại xâm với các thế lực nội phản; hỗ trợ đắc lực cho lực lượng vũ trang đánh bại các chiến dịch quân sự của địch; từng bước tạo thế, tạo lực cho cách mạng đi đến thắng lợi vẻ vang, kết thúc 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Lực lượng công an bảo vệ đoàn dân công mở đường phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đối đầu với CIA bảo vệ Miền Bắc XHCN (1954-1975)

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ buộc thực dân Pháp phải ký hiệp định Giơnevơ (1954) về đình chiến, đất nước Việt Nam chia thành hai miền Nam – Bắc. Đế quốc Mỹ thay chân Pháp với âm mưu biến Miền Nam thành thuộc địa kiểu mới và làm căn cứ quân sự để tấn công vào Miền Bắc nhằm ngăn chặn CNXH xuống đông nam Châu Á.

Ngày 5/9/1954, Bộ chính trị họp và xác định “Xây dựng CNXH ở miền Bắc, tiếp tục cách mạng dân tộc dân chủ ở miền Nam tiến tới thống nhất nước nhà, đưa cả nước tiến lên CNXH”. Lực lượng CAND chuyển hướng tổ chức và hoạt động để đáp ứng với cuộc đấu tranh ở mỗi miền.

Lợi dụng việc tập kết 300 ngày theo hiệp định, CIA tiến hành kế hoạch kích động, dụ dỗ, cưỡng ép đồng bào theo đạo di cư vào Nam hòng gây rối an ninh trật tự ở miền Bắc và tạo chỗ dựa cho chúng khi thực hiện tổng tuyển cử tự do thống nhất đất nước. Lực lượng công an đã phối hợp với quân đội và các ngành đấu tranh với âm mưu này của địch. Bằng công tác vận động quần chúng kết hợp với việc truy bắt các đối tượng cầm đầu, đấu tranh với bọn phản động và tay sai cuồng tín. Chúng ta đã làm thất bại âm mưu này của địch.

Hội nghị bảo vệ Chính trị của CAND tháng 2/1955 đã xác định đánh mạnh vào các hoạt động gián điệp ở miền Bắc của đế quốc Mỹ, Pháp, Anh do đế quốc Mỹ cầm đầu tích cực đập tan âm mưu các hoạt động của các đảng phái phàn động. Bằng công tác phát động quần chúng bảo vệ trị an kết hợp với công tác tình báo, chúng ta đã phát hiện đấu tranh, khám phá hàng chục tổ chức gián điệp do Pháp, Mỹ cài lại, thu hàng chục tấn vũ khí điện đài. Điển hình là các vụ án C30 do Trần Minh Châu chỉ huy – đây là tổ chức gián điệp đầu tiên của Mỹ cài lại; vụ DM65 là Hoàng Văn Măng cầm đầu đã bị lực lượng công an thành phố Hải phòng bắt gọn.

Phiên tòa xét xử các đối tượng hoạt động gián điệp do Trần Minh Châu cầm đầu tại Hà Nội, ngày 4/4/1959.

* Ở miền Bắc từ 1954-1960 kẻ địch đã tổ chức và cài cắm lại hàng vạn tên Phỉ ở vùng Đông bắc và Tây bắc của Tổ quốc. Để giữ vững an ninh-trật tự, lực lượng CAND đã phối hợp các lực lượng khác thực hiện thành công 5 mặt công tác lớn, cấp bách và chiến lược: Tham gia khắc phục hậu quả chiến tranh, nâng cao một bước nâng cao trình độ chính trị cho quần chúng nhân dân; khoanh vùng đánh địch, nhằm vào địa bàn xung yếu, địa bàn có nhiều tàn dư của chế độ cũ và đảng phái phản động; phối hợp với Quân đội giải quyết nạn nổi phỉ; điều tra bóc gỡ mạng lưới gián điệp cài lại; tiến hành công tác cải tạo số đối tượng gây nguy hại cho an ninh xã hội. Nhờ vậy, đã góp phần xóa sổ các tổ chức là tàn dư, phản động của chế độ cũ hoạt động hết sức manh động, củng cố vững chắc địa bàn các tỉnh miền núi.

Quá trình trấn áp phỉ, ta bắt và diệt hàng chục ngàn tên gián điệp biệt kích hỗn hợp nhảy dù, địch cài lại. Từ 1954-1965, lực lượng Công an đã đấu tranh, khám phá hàng chục chuyên án gián điệp, đẩy đuổi căn bản số gián điệp dưới dạng kẹt lại, bắt gần 100 tên, khai quật 7 kho vũ khí bí mật với hàng ngàn khẩu súng, hàng chục máy vô tuyến điện.

Lực lượng công an cùng các lực lượng khác của quần chúng vây bắt gián điệp biệt kích.

Từ 1960-1973, An ninh các cấp đã khẩn trương và cẩn trọng thẩm tra, xác minh các loại đối tượng và tham mưu cho chính quyền các cấp đưa toàn bộ số đối tượng gây nguy hại cho an ninh xã hội đi tập trung cải tạo hoặc cải tạo tại chỗ, từng bước xoá bỏ cơ sở xã hội của địch. Nhờ vậy, khi Mỹ – ngụy phát động cuộc chiến tranh gián điệp ra miền Bắc hòng thực hiên âm mưu xâm lược toàn cõi Đông Dương, chúng đã không còn chỗ dựa để ẩn náu và hoạt động.

Cũng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, từ năm 1961-1975, quán triệt phương châm “phòng và chống” gián điệp của Đảng, lực lượng Công an  triển khai đồng bộ các mặt công tác nghiệp vụ, thực hiện hoàn hảo chiến thuật “trò chơi nghiệp vụ” đánh bại hoàn toàn cuộc chiến tranh gián điệp, gián điệp biệt kích của Mỹ. Đã đánh đuổi 75 toán biệt kích xâm nhập bằng đường biển vào các tỉnh duyên hải, 135 toán biệt kích xâm nhập qua biên giới Việt-Lào vào các vùng rừng núi phía Bắc và Tây Bắc; bắt và diệt 103 toán gián điệp biệt kích với 1.015 tên xâm nhập bằng đường không, thu hàng trăm tấn vũ khí và phương tiện chiến tranh. Cùng với đấu tranh gián điệp biệt kích, ta đã đấu tranh hiệu quả hàng chục chuyên án gián điệp do cơ quan đặc biệt Mỹ và một số quốc gia khác tổ chức. Trong đó có những chuyên án kẻ địch đã cài người chui sâu, leo cao, móc nối với nhiều cán bộ cấp cao của ta để thu thập tình báo và phá hoại nội bộ ta.

Trinh sát đội chống gián điệp biệt kích của lực lượng An ninh khống chế toán gián điệp biệt kích liên lạc về trung tâm chỉ huy của chúng tại Sài Gòn.

Bên cạnh đó, lực lượng CAND thời kỳ này cũng rất coi trọng công tác đấu tranh chống tội phạm hình sự, chúng ta đã huy động nhiều lực lượng, phát động nhiều đợt, nhiều chiến dịch quét vét đấu tranh xử lý bọn lưu manh, côn đồ chuyên nghiệp, khám phá và trừng trị bọn trộm cướp, bọn xâm phạm tài sản XHCN và tài sản của công dân… đảm bảo sự yên ổn về trật tự an toàn xã hội của hậu phương lớn, đồng thời tích cực giải quyết đẩy lùi một số tệ nạn xã hội như: gái điếm, cờ bạc, nghiện hút… các phong trào bảo vệ trị an mà sau này là phong trào “bảo vệ an ninh Tổ quốc” được phát triển sâu rộng trong nhân dân, trong các cơ quan, xí nghiệp được dấy lên phong trào đấu tranh chống tham ô lãng phí, bảo vệ tài sản XHCN. Qua đó quần chúng đã được nâng cao tinh thần cảnh giác và đã phát hiện cho cơ quan Công an nhiều hành động phạm pháp của bọn tội phạm hình sự.

* Ở miền Nam, trong máu lửa của chiến tranh và sự đàn áp dã man của kẻ thù, năm 1960, lực lượng An ninh miền Nam ra đời, từng bước trưởng thành, kiên gan đương đầu với muôn vàn hiểm nguy, gian khổ để chiến đấu. Được An ninh miền Bắc chi viện kịp thời về đội ngũ cán bộ cốt cán, về phương tiện hoạt động và nghiệp vụ đánh địch, An ninh miền Nam từ Trung ương Cục đến cơ sở không ngừng phát triển về lực lượng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ căn cứ địa, bảo vệ các đồng chí lãnh đạo và cơ quan đầu não kháng chiến; tổ chức đánh địch ngay trong lòng địch, tiêu hao sinh lực địch và khích lệ quần chúng nhân dân đứng lên đấu tranh đánh địch.

Quán triệt quan điểm xây dựng “căn cứ lòng dân”, các chiến sỹ An ninh đã thực hiện 3 cùng với đồng bào, được đồng bào đùm bọc, chở che và giúp đỡ để triển khai công tác phòng chống phản cách mạng. Nhờ vậy, dù ở sau lưng địch hay vùng tranh chấp, trải qua hàng trăm trận càn quét, đánh phá vô cùng ác liệt cùng với mật độ hoạt động dày đặc của bọn biệt kích, thám báo, gián điệp, chỉ điểm nhưng chính quyền cơ sở vẫn không ngừng được xây dựng, củng cố.

Đồng chí Lê Quốc Thân – Thứ trưởng Bộ công an tiễn cán bộ, chiến sĩ lên đường chi viện cho miền Nam, năm 1975.

Ở vùng địch kiểm soát, chiến sỹ An ninh là lực lượng chủ công vận động đồng bào đứng lên phá ấp chiến lược, ấp tân sinh, phá thế kìm kẹp, đi đến phá chính quyền cơ sở của địch, hoặc biến chính quyền của địch thành chính quyền “đêm ta ngày địch”. Đây là mặt hoạt động có ý nghĩa quan trọng, chiến lược, là đòn đánh hiểm tấn công thẳng vào âm mưu, mục đích của cả 4 chiến lược chiến tranh của Mỹ là “giành dân, giành đất”.

Nhờ dựa vào dân, nắm được đất nên lực lượng An ninh đã tổ chức thắng lợi nhiệm vụ trấn áp phản cách mạng; khám phá hàng ngàn vụ án gián điệp, nội gián, đánh đuổi hàng ngàn toán thám báo, biệt kích; đưa đi cải tạo hàng chục ngàn đối tượng là tay sai chỉ điểm; tổ chức thành công hàng ngàn trận công đồn, tập kích lớn nhỏ, mở rộng vùng giải phóng.

Lực lượng Công an truy bắt gián điệp biệt kích.

Các chiến sỹ An ninh hoạt động ở vùng địch chiếm, dưới nhiều vỏ bọc khác nhau, đã xây dựng được hàng chục ngàn cơ sở bí mật, có những cơ sở nằm trong các cơ quan đầu não, bộ phận thiết yếu, cơ mật của địch, thu được nhiều tin tức quan trọng. Lực lượng trinh sát vũ trang tổ chức hàng ngàn trận đánh táo bạo vào những mục tiêu kẻ địch không thể ngờ tới, gây tiếng vang lớn. Những trận đánh táo bạo, những cuộc diệt trừ ác ôn ngay giữa ban ngày, tại nơi công cộng diễn ra trên khắp chiến trường miền Nam, ở thành thị cũng như vùng nông thôn, không chỉ khích lệ phong trào diệt ác phá kềm mà đã đẩy bọn ác ôn, tay sai gian ác vào tình thế lo sợ hoặc phải sống lưu vong.

Trinh sát An ninh Mỹ Tho (Đơn vị anh hung lực lượng vũ trang nhân dân) gài mìn đánh địch lấn chiếm, bảo vệ khu căn cứ Tỉnh ủy Mỹ Tho, năm 1970.

Cùng với nhiệm vụ phòng chống phản cách mạng, lực lượng An ninh miền Nam cung cấp cho lực lượng vũ trang hàng ngàn tin tình báo về các chiến dịch bình định, các chiến dịch càn quét, giúp lực lượng vũ trang chủ động đối phó, chiến đấu giành thắng lợi, giảm thiểu thiệt hại, thương vong.

Trong các cuộc tổng tiến công và nổi dậy, lực lượng An ninh và cơ sở đã chiến đấu can trường, lập được những chiến công đặc biệt xuất sắc. Hơn 300 chiến sỹ An ninh Khu 9 anh dũng hy sinh trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân năm 1968; Tiểu đội An ninh vũ trang T4 ròng rã chiến đấu 2 ngày liền tại Chợ Thiếc với lực lượng địch đông gấp trăm lần và đã hy sinh oanh liệt để bảo vệ tuyệt đối an toàn Bộ Chỉ huy tiền phương 2;… Đó là những tấm gương ngời sáng của lực lượng An ninh miền Nam trung dũng, kiên cường, là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

 

Toán gián điệp biệt kích bị bắt khi xâm phạm vùng giải phóng, Thị xã Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, năm 1973.

Hơn 20 năm trường đấu mưu, đấu trí, đấu pháp, đấu lực với địch trên mặt trận bí mật trong điều kiện chiến tranh ác liệt, các chiến sĩ CAND thời kỳ chống Mỹ cứu nước chiến đấu trên khắp các chiến trường đều tỏ rõ phẩm chất cách mạng, sẵn sàng xả thân vì Tổ quốc, vượt qua hoàn cảnh, mưu trí, quyết chiến đấu và chiến thắng kẻ thù.

Phục vụ đất nước thời kỳ xây dựng hòa bình và đổi mới (1976-2014)

Kết thúc Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử với đại thắng mùa xuân năm 1975, đất nước ta hoàn toàn thống nhất, độc lập. Cách mạng Việt Nam chuyển sang giai đoạn mới, cả nước bước vào thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Tuy đất nước đã hoà bình, thống nhất, nhưng mặt trận an ninh lại đặt ra những yêu cầu, nhiệm vụ mới, gay go, phức tạp và nặng nề gấp bội.

Lực lượng Công an Ninh Thuận làm lễ ra quân sau ngày giải phóng (16-4-1975).

Từ kinh nghiệm tiếp quản miền Bắc, để chủ động triển khai nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc gia, ngay trong Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975, ngành  Công an đã khẩn trương triển khai những công tác cấp bách và chiến lược: Thu gom hồ sơ của địch, khai thác để phục vụ công tác đánh địch lâu dài; tổ chức cho các đối tượng an ninh trình diện, học tập cải tạo; truy quét các ổ nhóm vũ trang còn lẩn trốn, trấn áp các tổ chức phản động là tàn dư của ngụy quân, ngụy quyền, manh động chống chính quyền; bóc gỡ mạng lưới gián điệp cài lại, kẹt lại của địch; tổ chức thu gom vũ khí, vật liệu nổ; thu hồi sản phẩm văn hoá phản động, đồi trụy… Được các cơ quan, đơn vị phối hợp, được quần chúng nhân dân hết lòng ủng hộ, giúp đỡ, nên sau gần một năm, an ninh chính trị tại 17 tỉnh, thành phố phía Nam từng bước được ổn định.

Những năm sau ngày miền Nam giải phóng, tình hình kinh tế – xã hội, an ninh, chính trị của đất nước còn nhiều phức tạp. Tội phạm hình sự phát triển, bọn phản động tiếp tục co cụm và manh động; Fulro phát triển mạnh ở các tỉnh khu V và Nam Trung Bộ, có lực lượng vũ trang gồm hàng ngàn tay súng. Trong bối cảnh ấy, các thế lực thù địch quốc tế cho là thời cơ lật đổ chính quyền đã đến nên chúng ráo riết tiến hành “chiến tranh phá hoại nhiều mặt”, với phương châm “trong nổi dậy, ngoài đánh vào”. Chúng sử dụng bọn phản động người Việt lưu vong làm xung kích; tăng cường đưa hàng trăm tên gián điệp biệt kích cùng hàng trăm tấn vũ khí, phương tiện chiến tranh vào trong nước, móc nối với các tổ chức phản động, xây dựng mật cứ, mưu đồ tiến hành bạo loạn cướp chính quyền.

Để đối phó với tình hình đó, ở miền Bắc, lực lượng An ninh của CAND triển khai đồng bộ các mặt công tác nghiệp vụ, tổ chức đấu tranh với các loại đối tượng; tham mưu giúp Đảng, Nhà nước củng cố vững chắc an ninh chính trị; truy bắt hàng trăm tên gián điệp do Mỹ – ngụy đánh ra Bắc trong kế hoạch hậu chiến; thẩm tra, xử lý số đối tượng nội gián thâm nhập vào các cơ quan, đơn vị; trấn áp các tổ chức phản động hiện hành; phong tỏa bọn gián điệp núp trong các cơ quan phi chính phủ, các tổ chức quốc tế.

Tại các tỉnh phía Nam, lực lượng Công an đã tập trung giải quyết vấn đề Fulro và đấu tranh, trấn áp các tổ chức nhen nhóm phản động và bọn phản động lưu vong xâm nhập về nước hoạt động. Tăng cường hàng ngàn lượt cán bộ vào Tây Nguyên, tổ chức đấu tranh hàng chục chuyên án, bắt hết số cầm đầu, phá tan bộ khung chính quyền của Fulro, góp phần làm tan rã hoàn toàn lực lượng vũ trang của Fulro vào năm 1988.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp kiểm tra tuyến biên giới Tây Nam và làm việc với Ty Công an tỉnh Lâm Đồng về công tác đấu tranh chống Fulrô (1979)

Từ năm 1976-1986, lực lượng An ninh đã khám phá trên 1.000 tổ chức và nhen nhóm phản động, có tổ chức đã hình thành bộ khung chính quyền tại 17 tỉnh, thành phố, lôi kéo hàng chục ngàn người tham gia.

Đồng thời với đấu tranh, trấn áp các tổ chức phản động trong nội địa, từ năm 1981-1989, lực lượng An ninh đã phối hợp với An ninh các nước trong khu vực đấu tranh, bắt và diệt gọn các chuyến xâm nhập của các tổ chức tình báo, gián điệp và tổ chức phản động lưu vong do các tên Võ Đại Tôn, Trần Văn Thanh, Lê Quốc Tuý, Mai Văn Hạnh, Hoàng Cơ Minh, Trần Quang Đô cầm đầu. Những chiến công trong giai đoạn này đã góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị của đất nước trong bối cảnh thế giới diễn biến phức tạp, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân đưa đất nước ra khỏi tình trạng khủng hoảng, thực hiện đường lối đổi mới thắng lợi.

Các đồng chí trong Ban chỉ đạo KHCM12 tại “Tổng hành dinh” dã chiến, chỉ đạo triển khai kế hoạch đón bắt bọn phản động lưu vong, năm 1983 tại huyện Trần Văn Thời, Cà Mau. Ảnh sưu tầm: K.Hà

Trên lĩnh vực an ninh kinh tế, lực lượng Công an đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các hoạt động phá hoại kinh tế, dùng kinh tế chuyển hóa chính trị; đã khám phá hàng chục vụ án điển hình về buôn lậu, tham nhũng, hoàn thuế VAT, ăn cắp cước phí viễn thông, làm và vận chuyển tiền giả…, qua đó tham mưu giúp Nhà nước, các cơ quan ban ngành kịp thời hoạch định chính sách cũng như đề ra các biện pháp quản lý kinh tế phù hợp với bối cảnh mới.

Những năm gần đây, lực lượng CAND làm nòng cốt cùng các lực lượng khác giải quyết thành công các điểm nóng, các cuộc biểu tình, bạo loạn chính trị, góp phần ổn định tình hình chính trị, xã hội. Nhiều đối tượng chống đối, cơ hội chính trị, bất mãn, câu kết với địch, nhất là số hoạt động lợi dụng dân chủ, nhân quyền, tôn giáo, dân tộc, cố tình đi ngược lại quyền lợi của đất nước đã bị đấu tranh, nghiêm trị, góp phần bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật, chủ động tấn công mạnh mẽ, vạch mặt các âm mưu, hoạt động chống phá Việt Nam của các thế lực thù địch trong và ngoài nước, đồng thời nâng cao ý thức cảnh giác của các tầng lớp nhân dân.

Lực lượng công an ngày nay được xây dựng càng chính quy, kỷ luật và cách mạng

Tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 30, Tổng Bí thư Lê Duẩn đã nói: “Trong những lực lượng cách mạng thì công an là lực lượng đặc biệt vừa quân sự vừa chính trị, lực lượng này là lực lượng đặc biệt có tính chất quân sự và chính trị đầy đủ nhất, có các phương tiện chống địch về mọi mặt”.

Lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc luôn là những bản hùng ca và cũng là những khúc bi tráng bất diệt. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ để đi đến ngày toàn thắng đã có hàng triệu người Việt Nam đã ngã xuống, trong đó 14.000 chiến sĩ công an đã vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất mà họ đã cống hiến và hy sinh.

Đại tướng Trần Đại Quang gặp mặt các thế hệ cán bộ lãnh đạo lão thành của Bộ Công an.

Ngày nay, chiến tranh đã lùi xa, nhưng máu của cán bộ, chiến sĩ công an vẫn tiếp tục đổ xuống. Chỉ tính trong hơn 20 năm đổi mới đã có gần 200 cán bộ, chiến sĩ công an anh dũng hy sinh, gần 900 đồng chí bị thương nặng và thương tật vĩnh viễn trong cuộc chiến đấu với các loại tội phạm, vì nền an ninh, trật tự của tổ quốc. Họ đã giữ trọn lời thề với Đảng sẽ mãi là ngọn đuốc thắp sáng cho sự bình yên trong cuộc sống này.

Bạch Dương

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video