Chân dung “người đàn ông đeo kính râm” – Cận vệ số một của Putin

19/03/2015 08:29

Trong 20 năm, Viktor Zolotov đi từ một anh công nhân sắt thép đến người đứng đầu FSO, lực lượng an ninh bảo vệ cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Sau nhiều năm làm công nhân sắt thép, Viktor Zolotov chính thức trở thành vệ sĩ chuyên nghiệp vào những năm 90 của thế kỉ trước. Khi đó, người đàn ông sinh năm 1948 này bám theo từng đường đi nước bước của Thị trưởng Saint Petersburg, ông Anatoly Sobchak.

“Cơ duyên” của Đại tá Zolotov với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người bấy giờ giữ chức phó Thị trưởng thành phố, cũng bắt đầu từ đây. Ông gặp Zolotov và hai người sớm trở nên thân thiết sau những buổi tập Judo và đấm bốc cùng nhau.

Năm 1999, khi đã là Thủ tướng, Putin bổ nhiệm Zolotov vào vị trí đứng đầu lực lượng bảo vệ an ninh của mình. Từ đó đến nay, trọng trách đảm bảo an toàn cho người lãnh đạo nước Nga luôn được đặt trọn trong tay “người đàn ông đeo kính râm” này.

“Người đàn ông đeo kính râm”

Theo ghi nhận của báo Pravda, Zolotov thường được so sánh với Alexander Korzhakov, cựu sĩ quan KGB kiêm cận vệ số một của cựu Tổng thống Boris Yeltsin.

Tuy nhiên, khác với Korzhakov, Zolotov không tham gia nhiều vào chính trị. Ông được nhận vào Cơ quan An ninh Quốc gia Nga (FSB) mà không hề qua bất kì quan hệ cá nhân nào, và sớm trở thành một vệ sĩ chuyên nghiệp được nhiều quan chức đánh giá cao.

Zolotov (đeo kính) bên cạnh Tổng thống Putin tại thủ đô Ashgabat, Turkmenistan năm 2000. Ảnh: Google Images
Zolotov (đeo kính) bên cạnh Tổng thống Putin tại thủ đô Ashgabat, Turkmenistan năm 2000. Ảnh: Google Images

Sự chuyên nghiệp trong công việc của Zolotov được thể hiện qua từng hành động nhỏ nhất của ông.

Mỗi khi ông Putin bước lên xe, Zolotov đến bắt tay dặn dò các nhân viên an ninh trực tiếp hộ tống Tổng thống, còn ông ngồi trên chiếc xe Jeep cùng đội vệ sĩ và xạ thủ bảo vệ Tổng thống đi sau, còn được biết đến với cái tên “Những người đàn ông mặc đồ đen”.

Chiếc Jeep này được trang bị súng máy AK-74, AKS-74U, Pecheneg, và súng bắn tỉa Dragunov. Ngoài ra, trên xe cũng có sẵn mìn tự động và rocket lưu động Osa. Theo đánh giá của Pravda, vũ khí trên chiếc xe này đủ để loại bỏ nguyên một tiểu đoàn.

Zolotov thường đeo kính râm, nhưng không nhằm mục đích chống ánh sáng mặt trời hay đơn giản chỉ để cho đẹp. Dưới cặp kính này, Zolotov có thể để ý tới hành tung của bất kì ai xung quanh mà không sợ đối tượng nhận ra mình đang bị theo dõi.

Ngoài ra, nó cũng giúp cận vệ số một của Tổng thống phát hiện phản chiếu của vũ khí và ngăn chặn kịp thời.

Tờ Pravda cũng kể rằng, mỗi khi đảm đương nhiệm vụ hộ tống Putin, Zolotov luôn lừng lững như một “ngọn núi vô cảm”. Nhưng bên ngoài công việc, ông là người không bao giờ ngần ngại thể hiện cảm xúc.

Lực lượng quân đội Bộ Nội vụ

Để tưởng thưởng cho những đóng góp của Zolotov, năm 2013, Tổng thống Putin đã bổ nhiệm ông vào vị trí đứng đầu lực lượng quân đội Nội vụ (Vnutrennye voiska MVD), một trong bốn lực lượng chịu trách nhiệm bảo vệ an ninh cho điện Kremlin.

Viktor Zolotov (trái) trong một lần hiếm hoi xuất hiện bên cạnh ông Putin mà không đeo kính râm. Ảnh: Google Images
Viktor Zolotov (trái) trong một lần hiếm hoi xuất hiện bên cạnh ông Putin mà không đeo kính râm. Ảnh: Google Images

Những căng thẳng và áp lực đi kèm với nhiệm vụ bảo vệ tính mạng Tổng thống Putin bằng mọi giá dẫn tới việc phần lớn các vệ sĩ của Tổng thống Nga phải “nghỉ hưu” ở tuổi 35. Nhưng con số này không có ý nghĩa gì với Zolotov, ông vẫn tháp tùng Putin khi đã ngoài 60.

Nay tuy không còn trực tiếp bám sát từng bước đi của người đứng đầu điện Kremlin, nhưng mỗi khi nhắc tới Đại tá Viktor Zolotov, người dân Nga luôn nghĩ ngay tới người cận vệ đáng tin cậy nhất của Tổng thống Putin.

Gần đây, đi kèm với những tin đồn xung quanh việc Tổng thống Putin “biến mất”, một số báo đã dẫn nguồn từ trang thông tin của đảng đối lập Kasparov.ru cho biết Đại tá Viktor Zolotov đã qua đời. Tuy nhiên, kênh truyền hình RT đã ngay lập tức dập tắt tin đồn này.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video