Cảnh sát Mỹ đánh chết Lê Anh Khoa nhưng được tòa án Los Angeles xóa tội

[email protected]

08/06/2013 10:03

Sở Cảnh sát Los Angeles đã công bố thông tin về Lê Anh Khoa, 37 tuổi, người đã chết vào ngày 14 tháng 6 năm 2012, sau một cuộc cãi vã với Cảnh sát El Monte.

Lê Anh Khoa

Cảnh sát đã được gọi đến nhà của anh Lê Anh Khoa, nơi anh ở cùng gia đình ở 2700 đại lộ Caminar ở El Monte, CA, vào khoảng 11:00 tối thứ Năm ngày 14 tháng 6 năm 2012. Anh Lê Anh Khoa bị cáo buộc đã cãi nhau với cha và cảnh sát đã quyết định bắt giữ anh ta.

Khi cảnh sát đến nhà anh vào thứ năm, anh Lê Anh Khoa đang ra khỏi phòng ngủ và thay đồ trong nhà để xe. Cảnh sát nói rằng, khi hai sĩ quan cảnh sát bước vào và cố gắng bắt giữ Lê Anh Khoa thì anh đã chống cự cảnh sát. Trong vụ ẩu đả, Lê Anh Khoa đã bị cảnh sát đánh bằng đèn pin một lần, dùi cui ba lần và súng điện taser một lần và bị còng tay.

Sau đó, các sĩ quan cảnh sát nhận thấy Lê Anh Khoa bị nguy kịch và gọi nhân viên y tế đến hồi sức tim phổi (CPR). Anh được đưa đến bệnh viện, nơi anh ta được tuyên bố là đã chết. Lúc đó tên của các sĩ quan cảnh sát đã không được công bố.

Anh Lê Anh Khoa

Các thành viên gia đình nói với tờ báo Pasadena Star Tribune rằng, cảnh sát đã sử dụng vũ lực quá mức và anh Lê Anh Khoa bị tâm thần phân liệt. Họ cũng nói với tờ báo rằng, cảnh sát đánh Lê Anh Khoa nhiều lần hơn là các báo cáo công bố của cảnh sát.

“Tôi thấy cảnh sát đá anh trai tôi khi anh quỳ xuống”, Diane Le, chị gái nạn nhân nói với NBC4 vào ngày 15 tháng Sáu.

Các thành viên gia đình đã cố gắng giúp đỡ nạn nhân tránh xa cảnh sát, luật sư Tú nói.

Chị Diane Le đã gọi cảnh sát sau khi anh trai cô xảy ra cãi vã với cha mình, cô nói với cảnh sát 911 rằng anh trai cô bị rối loạn sức khỏe tâm thần.

Anh Lê Anh Khoa bị đá quỵ, đè cổ và đánh đập bằng đèn pin khoảng 20 lần, theo các thành viên gia đình và luật sư Tú cho biết. Các sĩ quan cảnh sát đã sử dụng vũ lực quá mức với anh Lê Anh Khoa, luật sư Tú nói thêm rằng, nạn nhân đã bình tĩnh và không có vũ trang khi các sĩ quan đến hiện trường gây án.

Viên cảnh sát Victor Ruiz (người khoanh tròn) đã đánh chết anh Khoa

Văn phòng công tố Los Angeles cho biết, nguyên nhân cái chết chưa được xác định, vì các giám định y tế chờ kết quả xét nghiệm.

Tại tòa án cấp cao Los Angeles, luật sư Alex Galindo và luật sư Richard Wynn của văn phòng luật sư Curd, Galindo & Smith LLP, đại diện cho các thành viên gia đình của Lê Anh Khoa nói rằng, tòa án vào ngày 26 tháng 11 năm 2013 sẽ phán quyết có lợi cho khách hàng của họ. Hồ sơ tòa án trong vụ án mang tên “Le v. City of El Monte” nộp tại Tòa án cấp cao Los Angeles Số: BC 497169 cho thấy, Tòa án cấp cao Los Angeles đã ra lệnh cho Sở cảnh sát El Monte mở lại hồ sơ nhân sự của hai sĩ quan Victor Ruiz và Jesus Rojas.

Viên cảnh sát Jesus Rojas (trái) đã đánh chết anh Lê Anh Khoa

Tòa án cũng ghi lại rằng Lê Anh Khoa đã chết trong khi chống lại các sĩ quan cảnh sát El Monte, là Victor Ruiz và Jesus Rojas. Hồ sơ tòa án cho biết, hai nhân viên cảnh sát El Monte đã đánh anh Lê Anh Khoa nhiều lần bằng đèn pin và dùi cui bốn lần và một lần bằng súng điện Taser trước khi bắt anh ta, sau đó Lê Anh Khoa đã được đưa đến một bệnh viện địa phương nơi anh được tuyên bố là đã chết.

Điều đặc biệt là, viên cảnh sát Jesus Rojas đã nhận được giải thưởng chưa đầy một năm sau khi giết Lê Anh Khoa.

Sau đó các cảnh sát viên đã được xóa sạch tất cả các hành vi sai trái và văn phòng Los Angeles đã không theo đuổi các cáo buộc.

Gia đình của anh Lê Anh Khoa

Sau phiên tòa vào tối thứ ba ngày 26 tháng 11 năm 2013, nhiều tờ báo bao gồm San Gabriel Valley Tribune và Pasadena Star đã thông cáo rằng Ron Thomas, người con trai của nạn nhân vô gia cư bị bệnh tâm thần (Kelly Thomas) cũng đã chết sau khi bị cảnh sát Fullerton đánh đập, cùng với những người khác tham dự cuộc họp của Hội đồng thành phố El Monte yêu cầu câu trả lời liên quan đến cái chết của bệnh tâm thần phân liệt Lê Anh Khoa của các sĩ quan cảnh sát El Monte. Lúc đó các sĩ quan cảnh sát Fullerton trong vụ án Kelly Thomas cũng đang bị xét xử tại Tòa án Hình sự Quận Cam.

Những người đòi công lý cho anh Lê Anh Khoa

Tại cuộc họp điều trần của hội đồng thành phố El Monte, các diễn giả kêu gọi xử lý trách nhiệm và đào tạo lại cho các sĩ quan cảnh sát tốt hơn để xử lý người bệnh tâm thần.

Tại phiên điều trần, ông Thomas nói rằng ông đã nói chuyện với cả cảnh sát trưởng El Monte, Steve Schuster và giám đốc thành phố, Raul Godinez II để nỗ lực mang lại những thay đổi tích cực của sở cảnh sát đối phó với người mắc bệnh tâm thần.

Luật sư Hoàng Duy Tú của gia đình anh Lê Anh Khoa đã so sánh với vụ án Kelly Thomas, một người đàn ông vô gia cư bị tâm thần đã chết vào tháng 7 năm 2012, sau khi bị hai cảnh sát Fullerton đánh đập.

Đòi công lý cho anh Lê Anh Khoa

Luật sư Tú nói thêm rằng, các sĩ quan cảnh sát đã sử dụng vũ lực quá mức với anh Lê Anh Khoa, nạn nhân đã bình tĩnh và không có vũ trang khi các sĩ quan đến hiện trường. Anh Lê Anh Khoa bị đá, đè cổ vào động mạnh cảnh, đánh đập bằng đèn pin khoảng 20 lần và súng điện gây choáng trong quá trình bắt giữ, và gây án. Sau đó, Lê Anh Khoa được đưa đến Bệnh viện Cộng đồng Greater El Monte và được tuyên bố là đã chết vào khoảng 12:20 sáng.

Khi thảo luận, luật sư Tú đã chỉ ra những điểm tương đồng giữa cái chết của anh Khoa và Thomas. Họ là những trường hợp tương tự. Cả hai đều bị rối loạn tâm thần, cả hai đều không có vũ khí, cả hai đều không có khả năng chống lại cảnh sát và cả hai đều bị giết.

Các thành viên trong gia đình anh Khoa

Gia đình anh Lê Anh Khoa và luật sư Tú đã tham dự cuộc họp của hội đồng thành phố El Monte vào tối thứ ba để phản đối các cảnh sát đã dùng vũ lực quá mức và yêu cầu các ủy viên hội đồng giải quyết vấn đề này.

Gia đình anh Lê Anh Khoa

“Tôi đã gọi 911 để được giúp đỡ. Thay vì nhận được sự giúp đỡ, hóa ra đó là bản án tử hình với anh trai tôi”, chị Diane Lê nói với hội đồng thành phố.

“Hôm nay là sinh nhật anh trai tôi. Thay vì ăn mừng ở nhà, giờ anh ấy đã chết”, cô nói thêm.

Thị trưởng El Monte André Quintero thay mặt hội đồng thành phố nói với gia đình rằng, họ chia sẻ “niềm an ủi sâu sắc nhất” về sự mất mát của gia đình và yêu cầu điều tra.

“Hiện tại cuộc điều tra đang nằm trong tay cảnh sát trưởng, họ đang tiến hành những gì chúng tôi mong đợi là một cuộc điều tra kỹ lưỡng và chúng tôi mong muốn nhận được những kết quả, sau đó thực hiện các hành động thích hợp”, ông Thị trưởng nói.

Đòi công lý cho Lê Anh Khoa

Trong trường hợp của nạn nhân Kelly Thomas, ba thành viên hội đồng Fullerton đã bày tỏ sự không tán thành với cách hội đồng xử lý cái chết của Thomas Thomas, với lý do thiếu minh bạch.

“Thành phố cần khắc phục vấn đề này”, luật sư Tú nói. Chúng tôi không muốn điều này xảy ra với các gia đình khác, mọi người gọi cảnh sát là nhờ giúp đỡ nhưng họ lại là những người đánh nạn nhân đến chết – đặc biệt là với những người tâm thần.

Nguyễn Anh (NBC4/SCPR/NBC Los Angeles)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video